Hamas bắt được cá heo do thám nghi của Israel

  • 20/08/2015 10:00
  • 0 bình luận
  • Đặng Vũ
  • In bài

ANTĐ - Nhóm vũ trang Hamas vừa khẳng định, họ đã bắt được một con cá heo có gắn camera và có thể phục vụ cho nhiệm vụ giám sát của Israel.

Đài phát thanh quân đội Hamas vừa cho biết, vài tuần trước họ đã bắt được một con cá heo có gắn các thiết bị do thám. Con cá heo bị phát hiện do có hành động đáng ngờ ở ngoài khơi Dải Gaza. 

Rất nhiều nước sử dụng cá heo vì mục đích quân sự

Rất nhiều nước sử dụng cá heo vì mục đích quân sự

Rất nhiều nước sử dụng cá heo vì mục đích quân sự

Chính phủ Israel chưa đưa ra phản hồi chính thức, tuy nhiên, truyền thông nước này thì cho biết, việc nước khác cáo buộc họ sử dụng các loài động vật để do thám là hết sức bình thường. Vào năm 2013, cảnh sát đã bắt giữ một con vịt có gắn thiết bị điện tử, trong khi hồi năm 2012, Thổ Nhĩ Kì cũng phát hiện ra một vài con chim có gắn các thiết bị theo dõi nghi của Israel.

Tờ The Jerusalem Post  nhận định rằng, cá heo là loài động vật được đánh giá là thông minh nhất thế giới và việc một vài nước sử dụng chúng cho mục đích quân sự cũng là điều dễ hiểu.

Chương trình động vật có vú chiến đấu của hải quân Mỹ được biết đến với việc huấn luyện 85 con cá heo và 50 sư tử biển để thực hiện các nhiệm vụ bao gồm bảo vệ cảng biển, dọn mìn và thu hồi thiết bị. Nó cũng sẽ bảo vệ kho vũ khí của căn cứ quân sự lớn thứ 3 nước Mỹ, nằm bên ngoài thành phố Seattle. Sau chương trình này được tiết lộ vào những năm 1990, giới chức Mỹ đã tiết lộ rằng, cá heo đã được sử dụng trong chiến tranh vùng Vịnh để ngăn cản các đợt tấn công của đối phương.

Liên-Xô cũng có một chương trình tương tự, phát triển tại Crimea. Khi bán đảo này được sáp nhập trở lại Nga vào 3-2014, Bộ Quốc phòng Nga đã kiểm soát ngay Trung tâm nuôi dưỡng động vật biển Crimea, nơi được cho là một trong hai trại huấn luyện cá heo chiến đấu lớn nhất thế giới, bên cạnh trung tâm huấn luyện San Diego của Mỹ.

Tin cùng chuyên mục