Đức mua tên lửa chống tăng Spike-LR của Israel

  • 19/08/2015 22:58
  • 0 bình luận
  • Đặng Vũ
  • In bài
ANTĐ - Quân đội Đức được cho là đang mua các tên lửa chống tăng dẫn đường Spike-LR từ công ty Rafael Defense Systems của Israel để trang bị cho các phương tiện chiến đấu bộ binh (IFV) Puma của nước này.

Bộ Quốc phòng Đức đã được bàn giao một số tên lửa loại này và quá trình trang bị Spike-LR cho các  IFV Puma sẽ được hoàn thành vào năm 2018.

Đức sẽ trang bị Spike-LR lên các phương tiện chiến đấu bộ binh Puma của mình

Đức sẽ trang bị Spike-LR lên các phương tiện chiến đấu bộ binh Puma của mình

Spike-LR là loại tên lửa đã từng được sử dụng rất thành công ở Ấn Độ sau khi nước này tìm kiếm loại tên lửa thay thế cho tên lửa MBDA Milan. Để được mua bởi quân đội Ấn Độ, tên lửa Spike-LR đã phải cạnh tranh với hệ thống tên lửa chống tăng Javelin của Mỹ. Vào tháng 10-2014, Spike-LR chính thức thắng thầu ở Ấn Độ, mặc dù phía Mỹ đã đưa ra điều kiện hợp tác với New Delhi trong việc phát triển thế hệ thứ mới của Javelin.

Hệ thống Spike bao gồm tên lửa, ống phóng, bệ đỡ ba chân và một tập hợp thiết bị điều khiển là hệ thống bắn và dẫn đường bằng quang học. Nó có thể chuyển sang chế độ phóng tên lửa trong vòng 30 giây và hệ thống ngắm bắn của Spike-LR có thể phóng đại hình ảnh mục tiêu lên 10 lần, cũng như có khả năng nhìn trong đêm bằng hình ảnh nhiệt.

Đạn từ hành của của Spike-LR sử dụng các thiết bị dẫn đường bằng hồng ngoại và người sử dụng cũng có thể lựa chọn chế độ dẫn đường hoàn toàn tự động, hoặc điều chỉnh thay đổi mục tiêu ngay cả khi tên lửa đang bay.

Tên lửa có khả năng bay theo quỹ đạo hình võng nên có thể tiêu diệt được mục tiêu ở góc khuất với đầu đạn nổ có khả năng phá huỷ cả các lớp thép dày của xe tăng. Mỗi lần nạp đạn cho hệ thống Spike-LR sẽ mất khoảng 15 giây.

Tin cùng chuyên mục