Haloween - xem phim kinh dị Bắc Kim Thang

  • 27/10/2019 07:12
  • 0 bình luận
  • TRUNG NGHĨA
  • In bài
ANTD.VN - Bộ phim tâm lý - kinh dị “Bắc Kim Thang” công chiếu ra mắt ở hạng mục Cửa sổ điện ảnh châu Á tại LHP quốc tế Busan (Hàn Quốc) trước khi tạo cơn sốt nhẹ đối với khán giả Việt…
Cảnh trong phim Bắc Kim Thang

Cảnh trong phim Bắc Kim Thang

Khi người đáng sợ hơn ma

Lấy bối cảnh quay đơn giản tại một gia đình 3 thế hệ sống trong ngôi biệt thự cổ vùng sông nước miền Tây thập niên 90, “Bắc Kim Thang” phản ánh tấn bi kịch xuất phát từ quan điểm trọng nam khinh nữ, nạn bạo hành gia đình và lòng tham không đáy của con người. Chàng trai trẻ 20 tuổi Thiện Tâm (Trịnh Tài đóng), người cháu đích tôn của dòng họ, trở về thăm gia tộc sau một tai nạn hôn mê phải nhập viện.

Cậu cảm thấy có điều gì đó không bình thường trong ngôi nhà. Tâm cũng tìm hiểu về sự mất tích bí ẩn của cô em họ Hai Lầm (Minh Hy đóng) - người bị gia đình cho biết lỡ mang thai ngoài hôn nhân làm mất danh dự gia tộc nên bị đuổi ra ngoài. Tâm thường xuyên bị những cơn mộng mị ám ảnh và nhìn thấy bóng hình Hai Lầm trong ảo giác. Anh dần khám phá ra sự thật đằng sau sự biến mất của Hai Lầm cũng như những âm mưu đen tối từ chính người thân trong gia đình.

Mô típ ám ảnh từ cái chết/sự mất tích của người thân không phải là mới trong các phim kinh dị châu Á, nhưng “Bắc Kim Thang” không chọn hướng hù dọa thót tim khán giả từ những người đã khuất mà tìm cách dẫn dụ người xem đến suy nghĩ: chính những người còn sống mới đáng sợ hơn cả ma. Và đôi khi, “gia đình là nơi đáng sợ nhất” như slogan của phim.

“Bắc Kim Thang” lấy tựa tiếng Anh là “Home sweet Home” (Ngôi nhà yêu dấu) cũng là một hàm ý ví von đối với những gì diễn ra trái ngược mà phim phản ánh (khi gia đình không phải lúc nào cũng là nơi tốt nhất để trở về).

Với một kịch bản khá tốt, “Bắc Kim Thang” không lạm dụng quá nhiều những thủ pháp hù dọa thường thấy trong dòng phim kinh dị, cũng không nhiều cảnh máu me ghê rợn. Mặc dù phim có thể hơi rối rắm đôi chút về cách kể chuyện, nhịp phim tương đối chậm như muốn thử thách sự kiên nhẫn của người xem, và phần âm nhạc không nổi bật, song cú twist (bất ngờ) cuối phim kịp để lại ấn tượng nơi khán giả.

Dàn diễn viên “Bắc Kim Thang” được đánh giá là “vừa vai” và dung hòa giữa những gương mặt trẻ mới lần đầu đóng phim như Trịnh Tài, Minh Hy với lớp diễn viên gạo cội nhiều kinh nghiệm là nghệ sĩ Hữu Thành và Phi Điểu (đều đã 86 tuổi), cùng các nghệ sĩ Duy Phương, Trung Dân, Hữu Tiến, Bích Hằng.

Haloween - xem phim kinh dị Bắc Kim Thang

Khả quan phòng vé

Bộ phim có yếu tố kinh dị, rùng rợn gần nhất của điện ảnh Việt Nam - “Thất sơn tâm linh” - sau hơn 2 tuần ra rạp đã đạt doanh thu khá tốt (45 tỉ đồng) và “Bắc Kim Thang” được xem là một hiệu ứng nối tiếp ngay sau đó khi chung thể loại kinh dị.

Kết quả ngày chiếu sớm  24-10 đã thu về 3,9 tỉ đồng của “Bắc Kim Thang” mang đến tín hiệu khả quan nơi phòng vé cho bộ phim này. Tỷ lệ người xem lấp đầy trong tổng số 986 suất chiếu sớm lên đến 41.39%, chỉ thua “Thất sơn tâm linh” (51,79%) và vượt cả những phim Hollywood như “Tiên hắc ám 2” (23,27%) hay “Joker” (18,36%)... tính trong số những phim ra rạp tại Việt Nam tháng 10-2019.

Giám đốc sản xuất Phạm Nguyễn Hoàng Quân tiết lộ, “Bắc Kim Thang” có kinh phí sản xuất khoảng 9 tỉ đồng, tính thêm các khâu truyền thông quảng bá và phát sinh là 12 tỉ đồng. Như vậy chỉ cần đạt doanh thu phòng vé tầm 24 tỉ đồng là bộ phim đạt ngưỡng hòa vốn. Với những gì đang diễn ra ngoài rạp chiếu, dự kiến chỉ cần tuần đầu tiên là phim sẽ vượt cột mốc 24 tỉ này, hầu như chắc chắn bộ phim sẽ đạt thành công về doanh thu. Đây là niềm vui rất lớn dành cho ê-kíp sản xuất “Bắc Kim Thang” - vốn đa số gồm những bạn trẻ mê làm phim với tác phẩm đầu tay của họ.

Không chỉ nghĩ riêng trên phương diện doanh thu, đạo diễn “Bắc Kim Thang” Trần Hữu Tấn khẳng định, bộ phim đã mang lại nhiều lợi ích tinh thần vốn không thể cân, đo, đong, đếm chỉ bằng tiền. Những người trẻ trong đoàn phim đã thu được những kinh nghiệm làm nghề cực kỳ quý giá trong quá trình thực hiện. “Bắc Kim Thang” được xem là phim kinh dị Việt Nam (18+) hay nhất trong năm 2019 và với những gì thể hiện trong phim điện ảnh đầu tay của mình, Trần Hữu Tấn cho thấy anh có khả năng đi xa hơn với những dự án về sau.

Việc “Bắc Kim Thang” được LHP quốc tế Busan chọn đưa vào trình chiếu chính thức với 3 suất chiếu (đều hết sạch vé) tại Hàn Quốc cũng là niềm tự hào lớn. Sắp tới “Bắc Kim Thang” còn tham dự LHP Kim Mã (Đài Loan) và LHP châu Á quốc tế thường niên lần thứ 13 tại Ba Lan (năm ngoái phim “Song Lang” của đạo diễn Leon Lê từng tham dự LHP này). Đạo diễn Trần Hữu Tấn cho biết, anh và nhóm làm phim của mình trong ProductionQ đã bắt tay ngay vào một dự án phim điện ảnh mới với nhiều ý tưởng.

Tin cùng chuyên mục