Hải quân Việt Nam và Hoa Kỳ: Đẩy mạnh hợp tác vì hòa bình, ổn định của khu vực

  • 19/03/2016 08:38
  • 0 bình luận
  • T.K
  • In bài

ANTĐ - Sáng 18-3, tại Trụ sở Bộ Quốc phòng, Đại tướng Đỗ Bá Tỵ, Tổng Tham mưu trưởng Quân đội nhân dân Việt Nam đã tiếp đoàn Tư lệnh Hạm đội Thái Bình Dương Hoa Kỳ do Đô đốc Scott Swift - Tư lệnh Hạm đội Thái Bình Dương làm trưởng đoàn, nhân dịp sang thăm và làm việc tại Việt Nam.

Đại tướng Đỗ Bá Tỵ, Tổng Tham mưu trưởng Quân đội nhân dân Việt Nam tiếp Đô đốc Scott Swift, Tư lệnh Hạm đội Thái Bình Dương. Ảnh: TTXVN

Đại tướng Đỗ Bá Tỵ, Tổng Tham mưu trưởng Quân đội nhân dân Việt Nam tiếp Đô đốc Scott Swift, Tư lệnh Hạm đội Thái Bình Dương. Ảnh: TTXVN

Tại buổi tiếp ngài Đô đốc Scott Swift, Đại tướng Đỗ Bá Tỵ nhấn mạnh, Việt Nam rất coi trọng quan hệ hợp tác toàn diện trên nhiều lĩnh vực với Hoa Kỳ, trong đó hợp tác về hải quân là một trong những điểm sáng trong quan hệ hợp tác quốc phòng hai nước. Tổng Tham mưu trưởng bày tỏ hy vọng lực lượng hải quân Việt Nam và Hoa Kỳ sẽ tiếp tục đẩy mạnh hợp tác, trên cơ sở bình đẳng, tôn trọng lẫn nhau, vì lợi ích mỗi nước, vì hòa bình, ổn định của khu vực. 

Đô đốc Scott Swift nhấn mạnh, tiềm năng hợp tác giữa lực lượng hải quân hai nước còn rất lớn; trên cương vị của mình Đô đốc sẽ nỗ lực đưa lĩnh vực hợp tác này ngày càng đi vào chiều sâu, thiết thực, hiệu quả.

Đô đốc Scott Swift đánh giá cao và cùng chia sẻ quan điểm giải quyết các tranh chấp trên Biển Đông của Việt Nam bằng biện pháp hòa bình, trên cơ sở tôn trọng luật pháp quốc tế, trong đó có Công ước LHQ về Luật Biển năm 1982. Với tư cách là Tư lệnh Hạm đội Thái Bình Dương, Đô đốc Scott Swift sẽ tiếp tục có những đóng góp trong việc giữ gìn an ninh-an toàn trên Biển Đông, góp phần ổn định tình hình trong khu vực và trên thế giới.

Cùng ngày, Tư lệnh Hạm đội Thái Bình Dương Hoa Kỳ, Đô đốc Scott Swift và Tư lệnh Thủy quân lục chiến Hoa Kỳ ở Thái Bình Dương, Trung tướng John A. Toolan đã có cuộc gặp với Chuẩn Đô đốc Phạm Hoài Nam, Tư lệnh Quân chủng Hải quân Nhân dân Việt Nam. 

Đại sứ quán Hoa Kỳ tại Việt Nam cho biết, Tư lệnh Scott Swift và tướng Toolan tới Việt Nam trong chuyến thăm 3 ngày từ 17 đến 19-3 và có các cuộc họp với quan chức cấp cao ở Hà Nội và Hải Phòng.

Tư lệnh Scott khẳng định: “Đây là chuyến thăm hỗn hợp đầu tiên giữa Tư lệnh Hải quân và Tư lệnh Thủy quân lục chiến Hoa Kỳ ở Thái Bình Dương tới Việt Nam trong nhiều thập kỷ, chuyến thăm này là một cơ hội tuyệt vời để gặp các đối tác của chúng tôi ở Quân chủng Hải quân Nhân dân Việt Nam và tìm kiếm cách thức để lực lượng hải quân hai nước chúng ta gặp gỡ thường xuyên hơn thông qua các chuyến viếng thăm của tàu và các chương trình trao đổi”. 

Thông cáo báo chí của Đại sứ quán Hoa Kỳ khẳng định, chuyến thăm nói trên nhấn mạnh mối quan hệ song phương ngày càng sâu sắc trong lĩnh vực hải quân như là một phần của Hiệp định Đối tác Toàn diện Hoa Kỳ - Việt Nam và Tuyên bố Tầm nhìn chung về Quan hệ Quốc Phòng ký kết bởi Bộ trưởng Quốc phòng Hoa Kỳ Carter và Bộ trưởng Quốc phòng Việt Nam Phùng Quang Thanh.

Lực lượng hải quân Hoa Kỳ và Việt Nam thường xuyên có những tương tác thông qua các buổi nói chuyện giữa các sỹ quan, các chuyến thăm tại cảng và các chương trình trao đổi nghiệp vụ như Chương trình Đối tác Thái Bình Dương và Hoạt động Giao lưu Hải quân song phương (NEA) được tổ chức hàng năm ở Đà Nẵng. Những tương tác như vậy - cả song phương và đa phương - đã giúp củng cố các mối quan hệ công việc, xây dựng sự tin tưởng lẫn nhau, và thể hiện một cam kết chung về an ninh hàng hải, hòa bình và ổn định trong khu vực.

Hải quân Việt Nam và Hoa Kỳ: Đẩy mạnh hợp tác vì hòa bình, ổn định của khu vực ảnh 2
Đô đốc Scott Swift - Tư lệnh Hạm đội Thái Bình Dương Hoa Kỳ cho biết: 

“Lực lượng hải quân của chúng ta chia sẻ cam kết về một trật tự quốc tế dựa trên các quy tắc, về an ninh hàng hải và ổn định theo cách có lợi cho sự thịnh vượng đang gia tăng ở tất cả các quốc gia trong khu vực”.

Tổng hợp

Tin cùng chuyên mục