Hải quân Nga chuẩn bị biên chế thủy lôi Futlyar hiện đại

  • 23/06/2016 09:42
  • 0 bình luận
  • Đặng Vũ
  • In bài
ANTĐ - Hãng tin Tass trích dẫn nguồn tin từ ngành công nghiệp quốc phòng Nga cho biết, hải quân nước này chuẩn bị đưa thủy lôi Futlyar hiện đại vào biên chế trong tương lai gần.

Theo nguồn tin này, Futlyar là một biến thể hiện đại hơn của thủy lôi có dẫn đường Fizik, mới gia nhập hải quân Nga gần đây.

“Phiên bản Futlyar hiện đang được thử nghiệm tại hồ Issyk-Kul tại Kyrgyzstan và sẽ hoàn thành vào cuối năm nay. Nếu loại thủy lôi này vượt qua các bài thử nghiệm trên, nó sẽ được đưa vào sản xuất hàng loạt trong năm 2017”, nguồn tin trên cho biết.

Thủy lôi Futyar sẽ có khả năng dò tìm mục tiêu xa và chính xác hơn so với Fizik

Thủy lôi Futyar sẽ có khả năng dò tìm mục tiêu xa và chính xác hơn so với Fizik

Futlyar dẫn đường bằng đầu dò nhiệt, có khả năng điều khiển từ tàu ngầm và có tầm khóa mục tiêu xa hơn. Nó vẫn giữ nguyên những thông số giống phiên bản Fizik như tầm bắn 50km, tốc độ tối đa 110 km/h và độ sâu 400m.

Trước hết, thủy lôi Futlyar sẽ được trang bị trên các tàu ngầm lớp Borei-A Dự án 955A, tàu ngầm lớp Yasen Dự án 885 và lớp Yasen-M Dự án 855M. Khi Futlyar được đưa vào sản xuất hàng loạt, Nga sẽ ngừng chế tạo mẫu thủy lôi Fizik.

Futlyar đã được phát triển ở Viện Nghiên cứu kĩ thuật thủy quân lục chiến St. Petersburg và công ty Dagdizel chịu trách nhiệm sản xuất. Nó sẽ thay thế các thủy lôi USET-80, đã được phát triển từ những năm 1980. 

Tin cùng chuyên mục