Thổ Nhĩ Kỳ triển khai thêm tên lửa phòng không đến gần biên giới Syria

  • 22/06/2016 09:27
  • 0 bình luận
  • Đặng Vũ
  • In bài
ANTĐ - Trong một nỗ lực nhằm chống lại những đợt tấn công bằng rocket từ phía Syria, chính phủ Thổ Nhĩ Kỳ đang có kế hoạch triển khai các hệ thống tên lửa phòng không đến các tỉnh miền nam nước này. 

Trong một vài tháng gần đây, các đợt pháo kích từ phía lãnh thổ Syria, được cho là do Tổ chức Nhà nước Hồi giáo, đã làm 21 dân thường Thổ Nhĩ Kỳ thiệt mạng và hơn 80 người khác bị thương. Nhằm ngăn chặn những đợt tấn công này, chính quyền Thổ Nhĩ Kỳ đang cân nhắc một vài chiến lược mới. 

"Chúng ta cần bảo vệ tốt hợn cho lãnh thổ của mình. Các biện pháp phòng không nên được ưu tiên hơn so với việc khả năng tấn công và răn đe", một quan chức quốc phòng Thổ Nhĩ Kỳ cho biết.

Thổ Nhĩ Kỳ vô cùng quan ngại việc đạn pháo bắn sang từ Syria

Thổ Nhĩ Kỳ vô cùng quan ngại việc đạn pháo bắn sang từ Syria

Hiện nay Ankara đang có kế hoạch triển khai Serhat, một hệ thống radar chống súng cối có thể kết hợp hoạt động với súng phòng không tự hành Korkut. Cả 2 đều là sản phẩm của hãng sản xuất vũ khí Aselsan, lớn nhất Thổ Nhĩ Kỳ. 

Lựa chọn hạng nặng hơn sẽ là hệ thống pháo cơ động HIMARS của Aselsan. Ankara có kế hoạch triển khai 2 hệ thống này ở thành phố Kilis và nó sẽ hoạt động kết hợp với một phi đội máy bay không người lái cỡ nhỏ (UAV). 

Ngoài ra, các khinh khí cầu do thám cũng sẽ đóng một vai trò quan trọng, trong đó loại nhiều khả năng được triển khai là hệ thống dò tìm mục tiêu PTDS do Lockheed Martin của Mỹ chế tạo. 

"Chúng tôi cần một hệ thống như PTDS để có thể giám sát biên giới 24/7. Aselsan có thể không đủ khả năng thực hiện toàn bộ việc bảo vệ biên giới, chúng tôi cần một nhà thầu nước ngoài", vị quan chức Thổ Nhĩ Kỳ cho hay. 

Nếu được triển khai đồng thời, tất cả các hệ thống trên sẽ theo dõi được 70km đường biên giới giữa Thổ Nhĩ Kỳ và Syria. Ngoài ra, ở nhiều khu vực ở các tỉnh Hatay, Sanliurfa, Mardin, Kilis và Gaziantep, chính quyền Ankara cũng đang có kế hoạch xây dựng một bức tường dây thép gai cao 5m.

Theo Sputnik

Tin cùng chuyên mục