Hải quân Mỹ, Nhật diễn tập gần Guam, đối phó Trung Quốc

  • 22/01/2016 15:25
  • 0 bình luận
  • Đức Huy
  • In bài

ANTĐ - Hải quân Mỹ và Nhật Bản đang tiến hành cuộc diễn tập chung tại vùng biển gần Đảo Guam nhằm thắt chặt mối quan hệ đồng minh và sẵn sàng đối phó với những hoạt động ngày càng gia tăng của Trung Quốc tại khu vực này.

Theo thông cáo báo chí hôm 20-1 của hải quân Mỹ, các tàu khu trục USS Mustin và USS McCampbell đang tham gia diễn tập với khoảng 6 chiếc tàu chiến của hải quân Nhật Bản và huấn luyện săn tàu ngầm và tấn công các máy bay chiến đấu đang bay đến.

Ngoài ra, cuộc diễn tập này còn có sự tham gia của 1 chiếc máy bay tuần tra hàng hải P-3C, nhiều máy bay tác chiến điện tử EA-18G Growler và 1 chiếc tàu ngầm. Tuy nhiên, thông cáo báo chí không chỉ rõ chiếc tàu ngầm này có phải của hải quân Mỹ hay không.
Tàu chiến Nhật Bản tham gia một cuộc diễn tập hải quân

Tàu chiến Nhật Bản tham gia một cuộc diễn tập hải quân

Tàu chiến Nhật Bản tham gia một cuộc diễn tập hải quân
Diễn tập Guam, hay còn gọi là GUAMEX, là một cuộc diễn tập thường niên với hải quân Nhật Bản. Nhật Bản đang ngày càng giữ một vai trò quyết định hơn đối với an ninh khu vực sau hàng lạt hành động khiêu khích của Trung Quốc, nước đã bồi đắp và xây dựng trái phép các bãi đá ngầm mà học đánh chiếm của Việt Nam thành các đảo nhân tạo trên Biển Đông và đã áp đặt một khu vực nhận diện phòng không tại Biển Hoa Đông.

Nhật Bản, dưới sự lãnh đạo của Thủ tướng Shinzo Abe, đang sửa đổi hiến pháp và có những thay đổi có thể cho phép nước này tham gia trực tiếp vào các hoạt động chiến đấu với các đối tác đồng minh như Mỹ.

Trước đây, các quan chức hải quân Nhật Bản đã tuyên bố, họ có thể bắt đầu các cuộc tuần tra cùng với các tàu chiến của hải quân Mỹ tại Biển Đông, nơi đang ngày càng trở nên nóng bỏng do Trung Quốc đang ngày càng tăng cường các hoạt động quân sự cũng như các hoạt động bất hợp pháp khác.

Tin cùng chuyên mục