Mỹ - Nhật tổ chức cuộc diễn tập mang tên "Hoa Anh Đào"

  • 10/12/2015 08:47
  • 0 bình luận
  • Đức Sơn
  • In bài
ANTĐ - Ngày 9-12, Nhật Bản và Mỹ đã tổ chức một cuộc diễn tập mang tên “Prunus serrulata” (Hoa Anh Đào).
Lực lượng phòng vệ Nhật Bản trong cuộc diễn tập

Lực lượng phòng vệ Nhật Bản trong cuộc diễn tập

Cuộc diễn tập này có khoảng 6.500 quân của Mỹ và Nhật tham gia. Australia cũng cử 6 quân nhân tham dự với vai trò là quan sát viên. Ngoài ra, Bộ trưởng Bộ quốc phòng Nhật Bản - Gen Nakatani và Đại sứ Mỹ tại Nhật Bản – bà Caroline Bouvier Kennedy cũng đã có mặt để quan sát cuộc diễn tập này.

Được biết cuộc diễn tập này bắt đầu từ năm 1982, đây là lần diễn tập thứ 68. Người đứng đầu Binh đoàn số 1 của Mỹ - Stephen Lanza đã từng nhấn mạnh, mục đích của cuộc diễn tập là nâng cao lòng tin, cũng như làm sâu sắc mối quan hệ đồng minh giữa hai nước.

Bộ trưởng Bộ quốc phòng Nhật Bản - Gen Nakatani và Đại sứ Mỹ tại Nhật Bản – bà Caroline Bouvier Kennedy cùng quan sát lực lượng lục quân hai nước tổ chức diễn tập chỉ huy liên hợp tại Makomanai, sau đó cùng ăn cơm trưa và trao đổi về cuộc diễn tập, hai bên đều nhấn mạnh: “Quan hệ đối tác Nhật – Mỹ là rất quan trọng”. Ông Gen Nakatani khẳng định, tham gia cuộc diễn tập chung này là thể hiện sự coi trọng mối quan hệ giữa hai nước.

Sau cuộc diễn tập, người đứng đầu Bộ quốc phòng Nhật Bản và ngài đại sư Mỹ còn đến thăm quan nhà máy công nghiệp nặng Mitsubishi – nơi đã đóng tàu ngầm lớp Soryu cho lực lượng phòng vệ trên biển Nhâ Bản.

Tin cùng chuyên mục