Hải quân Mỹ điều thêm tàu tới Đông Á đối phó Trung Quốc

  • 15/06/2016 13:28
  • 0 bình luận
  • Mai Phương
  • In bài
ANTĐ - Một quan chức Mỹ ngày 14-6 cho biết, Hạm đội 3 của Hải quân Mỹ sẽ điều thêm tàu tới khu vực Đông Á để hoạt động bên ngoài khu vực thực hiện nhiệm vụ truyền thống của lực lượng này, bên cạnh Hạm đội 7 đóng tại Nhật Bản.
Một khẩu súng máy trên tàu khu trục USS Momsen của Hải quân Mỹ

Một khẩu súng máy trên tàu khu trục USS Momsen của Hải quân Mỹ

Động thái này diễn ra trong bối cảnh căng thẳng gia tăng với Trung Quốc.

Theo vị quan chức giấu tên này, sẽ có thêm tàu của Hạm đội 3 được triển khai tới khu vực trong thời gian tới, sau khi Nhóm hành động mặt biển Thái Bình Dương của Hạm đội 3 bao gồm các tàu khu trục trang bị tên lửa dẫn đường USS Spruance và USS Momsen được điều tới Đông Á từ tháng 4-2016.

Quan chức này cùng với một quan chức khác cho hay, các tàu trên sẽ thực hiện một loạt hoạt động, song từ chối tiết lộ thêm chi tiết.

Hạm đội 3 của Hải quân Mỹ đóng tại thành phố San Diego, bang California với khu vực hoạt động truyền thống tại vùng biển phía đông Thái Bình Dương.

Báo Nikkei Asian Review của Nhật Bản dẫn lời Đô đốc Scott Swift, Tư lệnh Hạm đội Thái Bình Dương của Mỹ, ngày 14-6 cho biết, quyết định trên diễn ra “giữa lúc tình hình bất ổn và tâm lý lo lắng đang xuất hiện tại khu vực này”, ám chỉ cách hành xử của Trung Quốc.

Đô đốc Swift hối thúc Hải quân Mỹ triển khai một lực lượng tổng cộng lên tới 140.000 quân nhân, hơn 200 tàu và 1.200 máy bay cho Hạm đội Thái Bình Dương.

Hạm đội 7 của Hải quân Mỹ đóng tại Nhật Bản hiện có một nhóm tác chiến tàu sân bay, 80 tàu khác và 140 máy bay. Trong khi đó, Hạm đội 3 có hơn 100 tàu bao gồm 4 tàu sân bay.

Theo Reuters

Tin cùng chuyên mục