Hải quân Anh thử nghiệm F-35B trong chế độ "quái thú" trên tàu sân bay

  • 28/10/2019 11:51
  • 0 bình luận
  • Đặng Vũ
  • In bài
ANTD.VN - Tàu sân bay HMS Queen Elizabeth của Hải quân Anh hiện đang trong quá trình hoạt động thử nghiệm khắc nghiệt với máy bay chiến đấu F-35B để tìm ra giới hạn của cả chiếc tàu lẫn mẫu máy bay thế hệ 5.

Một trong những bài thử nghiệm đó là triển khai chiếc F-35B với đầy đủ trọng tải vũ khí lên tới gần 10 tấn. Chế độ làm việc khi mang theo đầy vũ khí, thường được gọi là “quái thú”, tức là khi F-35B từ bỏ hết khả năng tàng hình để trang bị các tên lửa và bom trên cánh và bụng máy bay thay vì giấu vào bên trong.

Hình ảnh được đăng tải vào hôm 23-10 cho thấy, F-35B đang mang theo 2 tên lửa không đối không AIM-132 ASRAAM, 2 tên lửa AIM-120 AMRAAM, cùng với đó là bom dẫn đường chính xác Paveway IV.

Một chiếc F-35B có thể mang được gần 10 tấn vũ khí

Một chiếc F-35B có thể mang được gần 10 tấn vũ khí

Để giữ lượng nhân sự trên tàu ở con số thấp nhất, phần lớn công đoạn đưa hỏa lực từ kho vũ khí lên boong tàu được thực hiện hoàn toàn tự động.

Hải quân Anh khẳng định rằng, những hệ thống như vậy chưa bao giờ được trang bị trên các chiến hạm của họ trước kia, qua đó giúp bom và đạn dược có thể di chuyển nhanh và xa hơn, từ đó tăng được tốc độ triển khai của máy bay trong điều kiện thực chiến.

Hải quân Anh đã công bố kế hoạch mua tổng cộng 138 chiếc F-35. Đến năm 2023, nước này sẽ biên chế 24 chiếc F-35 và 2 chiếc tàu sân bay mới. Những máy bay này được mong chờ sẽ đáp ứng nhu cầu của Anh trong cuộc chiến chống khủng bố tại Trung Đông trong ít nhất 50 năm tới.

Theo Reuters

Tin cùng chuyên mục