"Quân đội chính phủ Syria (SAA) đã đẩy lùi cuộc tấn công của lực lượng chiếm đóng Thổ Nhĩ Kỳ và lính đánh thuê của họ vào các làng al-Kozleya và Tell al-Laban ở vùng nông thôn Tal Tamr", thông cáo báo chí của cơ quan thông tấn nhà nước Syria (SANA) cho biết.
Cuộc tấn công được phát động bởi cái gọi là quân đội quốc gia Syria thân Ankara (NSA). Nhóm vũ trang được Thổ Nhĩ Kỳ hậu thuẫn đã tiến hành cuộc tập kích vào lực lượng dân chủ Syria của người Kurd (SDF) ở phía Bắc al-Hasakah.
Nguồn tin từ các nhà hoạt động ủng hộ chính phủ tuyên bố rằng một số binh sĩ Syria đã bị thiệt mạng hoặc bị thương trong khi đẩy lùi cuộc tấn công, tuy nhiên điều này vẫn chưa được xác nhận.
SAA đã bắt đầu triển khai binh sĩ ở phía Bắc al-Hasakah và các khu vực khác tại Đông Bắc đất nước từ vài tuần trước theo thỏa thuận với SDF nhằm chống lại mối đe dọa ngày càng tăng của Thổ Nhĩ Kỳ.
Những cuộc tấn công của NSA ở phía Bắc al-Hasakah đã vi phạm các thỏa thuận của Thổ Nhĩ Kỳ với Nga và Mỹ. Nếu các tay súng được Ankara hậu thuẫn tiếp tục thực hiện hành động quân sự, khu vực này có thể bước vào vòng leo thang bạo lực mới.
Ở chiều ngược lại, Bộ Quốc phòng Thổ Nhĩ Kỳ cho biết 5 binh sĩ nước này đã bị thương ở tỉnh al-Hasakah vào ngày 24 tháng 10 trong một loạt các cuộc tấn công của lực lượng vũ trang người Kurd.
Ankara tuyên bố các binh sĩ bị thương do các cuộc tấn công bằng máy bay không người lái, súng cối và vũ khí hạng nhẹ được thực hiện bởi các tay súng của Đảng Công nhân người Kurd (PKK) và Đơn vị Bảo vệ Nhân dân (YPG).
"Các phản ứng cần thiết đã được đưa ra trong khuôn khổ tự vệ. Lực lượng vũ trang Thổ Nhĩ Kỳ sẽ tiếp tục các hoạt động giám sát và rà phá bom mìn được cài trong khu vực diễn ra chiến dịch Mùa xuân hòa bình", thông cáo của Ankara nêu rõ.
Bất chấp các cuộc tấn công lặp đi lặp lại giữa đôi bên, Bộ Quốc phòng Thổ Nhĩ Kỳ đã bác bỏ hoàn toàn mọi cáo buộc về việc vi phạm ngừng bắn từ phía mình.
Diễn biến đáng quan tâm khác là lực lượng SDF đã sẵn sàng thảo luận về ý tưởng gia nhập quân đội Syria một khi đạt được giải pháp chính trị, người phát ngôn của SDF nói với RIA Novosti vào ngày 24 tháng 10.
"Cho dù đó là đề xuất nhưng vấn đề không nằm ở cái tên, mà là trong cuộc khủng hoảng chính trị ở Syria, tất cả các bên phải nhận ra rằng mọi vấn đề cần được giải quyết thông qua biện pháp chính trị", ông Mustafa Bali nói với hãng thông tấn Nga.
Đầu tháng này, SDF đã đạt được thỏa thuận ban đầu với chính quyền Damascus để quân đội Syria triển khai ở khu vực Đông Bắc của đất nước, mở ra triển vọng hòa bình lâu dài.
Tuy nhiên bất chấp bước đột phá này, Damascus và SDF vẫn chưa đồng ý về các vấn đề chính trị và hành chính ở Đông Bắc Syria. Hiện tại, chính quyền tự quản của SDF vẫn tiếp tục điều hành khu vực.
Nga - nước bảo lãnh cho thỏa thuận đầu tiên có thể sẽ hỗ trợ cho các cuộc đàm phán tiếp theo giữa Damascus và SDF để sớm đạt được thỏa thuận rộng hơn.
Nhưng bên cạnh đó, Syria và Nga không thể bỏ qua phản ứng của Thổ Nhĩ Kỳ cùng lực lượng vũ trang thân hữu, bởi họ là nhân tố có khả năng "thay đổi cuộc chơi".
1
2
3
4
5
6
7
8
9
10
11
12
13
14
15

[ẢNH] Quân đội Syria, Thổ Nhĩ Kỳ tiếp tục giao tranh bất chấp lệnh ngừng bắn

  • 25/10/2019 13:51
  • 0 bình luận
  • Bạch Dương
  • In bài

ANTD.VN - Bất chấp tuyên bố ngừng chiến dịch quân sự của Thổ Nhĩ Kỳ, những cuộc tấn công qua lại giữa lực lượng vũ trang các bên liên quan vẫn tiếp tục diễn ra tại khu vực Đông Bắc Syria.

 

VIDEO

TIN ẢNH

INFOGRAPHIC