Hai “đao phủ IS” khét tiếng bị đưa về Mỹ xét xử

  • 09/10/2020 06:29
  • 0 bình luận
  • Yến Chi
  • In bài
ANTD.VN - Hai chiến binh người Anh của tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng đã được đưa tới Mỹ hôm 7-10 để đối mặt với các cáo buộc tra tấn, chặt đầu và các hành vi bạo lực tàn bạo khác đối với con tin ở Syria.
Hai “đao phủ IS” khét tiếng bị đưa về Mỹ xét xử ảnh 1

Số phận của Alexanda Kotey và El Shafee Elsheikh sẽ được định đoạt sau 2 năm bị bắt giữ

Tội ác chồng chất nhưng sẽ không bị tử hình

Vào năm 2014 và 2015, nhóm có biệt danh “The Beatles” tự quay cảnh chặt đầu các nhà báo và nhân viên cứu trợ của Anh, Mỹ và Nhật Bản, cũng như một nhóm binh sĩ Syria. Cụ thể, nhóm “đao phủ IS” được cho là liên quan đến vụ bắt cóc và sát hại các nhà báo Mỹ James Foley và Steven Sotloff cùng các nhân viên cứu trợ Peter Kassig và Kayla Mueller.

Lần này, 2 phiến quân sinh ra ở Anh Alexanda Kotey và El Shafee Elsheikh bị cáo buộc nhiều tội danh, trong đó có bắt cóc con tin dẫn đến chết người, âm mưu sát hại công dân Mỹ ở bên ngoài nước Mỹ, hỗ trợ vật chất cho khủng bố dẫn đến chết người. Họ có thể đối mặt án tù chung thân. “Những cáo buộc này là kết quả của nhiều năm nỗ lực theo đuổi công lý cho công dân của chúng tôi bị IS giết hại. Mặc dù chúng tôi không thể đưa họ trở lại, chúng tôi có thể và sẽ đòi công lý cho họ, gia đình họ và cho tất cả người Mỹ”, Bộ trưởng Tư pháp William P. Barr ngày 7-10 ra tuyên bố tại Thủ đô Washington.

Cáo trạng của tòa án Mỹ mô tả Kotey và El Shafee Elsheikh cùng nhóm khủng bố IS bắt các nạn nhân chứng kiến cảnh hành quyết con tin khác. Các con tin bị tra tấn, đánh đập và giật điện cho đến khi bất tỉnh. Nhóm khủng bố còn đưa ra các khoản tiền chuộc khổng lồ để thả con tin, nhưng hầu hết con tin đều bị hành quyết.

Hai bị cáo đã bị tước quyền công dân Anh nhưng việc dẫn độ sang Mỹ chỉ được thực hiện khi Bộ trưởng Tư pháp Mỹ William Barr đồng ý không kết án tử hình. Sau thông báo của Bộ trưởng William Barr, Vương quốc Anh đã bàn giao bằng chứng vụ việc cho các công tố viên Mỹ vào tháng 9. Trợ lý Bộ trưởng Tư pháp Demers cho biết, bằng chứng của Vương quốc Anh sẽ đóng một vai trò quan trọng trong việc truy tố. “Chúng tôi thấy rằng nếu xử vụ án này, đó sẽ là câu chuyện đầy đủ nhất có thể tội ác của các bị cáo, và chúng tôi sẽ đưa ra hình phạt nặng nhất có thể. Với bằng chứng của Anh, tôi nghĩ chúng tôi có thể làm điều đó rất tốt”.

Công lý được thực thi

Phiên tòa diễn ra 2 năm sau khi 2 đối tượng bị lực lượng người Kurd ở Syria bắt giữ. Bọn họ đã được giao cho quân đội Mỹ vào tháng 10-2019 và kể từ đó được giữ tại một căn cứ không quân của Mỹ ở Iraq trong khi chờ đợi sự phán xét. Vụ việc cho thấy, Bộ Tư pháp Mỹ truy đuổi đến cùng các phần tử cực đoan sát hại công dân Mỹ. Trợ lý Bộ trưởng Tư pháp John Demers cho biết: “Nếu anh vấy máu người Mỹ, anh sẽ phải đối mặt với công lý Mỹ”.

Mike Haines, anh trai của David Haines, một nhân viên nhân đạo đến từ Perth ở Scotland, cho biết: “Nỗi đau mà chúng tôi từng trải qua là vô cùng đau đớn khi mất đi những người thân yêu của mình, và 3 năm qua là một khoảng thời gian chờ đợi dài kinh khủng”. “Tôi cũng như các gia đình khác cảm thấy nhẹ nhõm khi số phận của hai người đàn ông này sắp được định đoạt, nhưng đây mới chỉ là sự khởi đầu. Đó là thắng lợi lớn đối với chúng tôi khi biết rằng các tòa án Mỹ sẽ tiếp tục trình tự truy tố”, ông Mike Haines nói.

Nhóm “Beatles” bắt đầu thu hút sự chú ý khi thành viên tên Mohammed Emwazi chặt đầu hàng loạt con tin, trong đó có hai nhà báo Mỹ James Foley và Steven Sotloff. Bộ tứ được đặt biệt danh này theo tên nhóm nhạc nổi tiếng do họ nói giọng người Anh. Các công tố viên Mỹ cho rằng, nhóm “đao phủ” này đã chặt đầu tổng cộng hơn 27 con tin. Trong đó, trưởng nhóm Mohammed Emwazi đã bị giết trong một cuộc không kích của Mỹ vào tháng 11-2015. Thành viên thứ tư của nhóm, Aine Davis, đã bị kết án 7 năm tù tại Thổ Nhĩ Kỳ 3 năm trước.

Cựu thủ lĩnh của IS, Abu Bakr al-Baghdadi, bị lực lượng đặc nhiệm Mỹ tiêu diệt vào tháng 10-2019 cũng như Abu Muhammad al-Adnani, người đứng đầu hoạt động tuyên truyền của IS bị giết trong một cuộc không kích năm 2016 được cho là đồng phạm của các phiến quân nói trên.

“Những cáo buộc này là kết quả của nhiều năm nỗ lực theo đuổi công lý cho công dân của chúng tôi bị IS giết hại. Mặc dù chúng tôi không thể đưa họ trở lại, chúng tôi có thể và sẽ đòi công lý cho họ, gia đình họ và cho tất cả người Mỹ”.

Bộ trưởng Tư pháp Mỹ William P. Barr

(Theo /Guardian)

Tin cùng chuyên mục