Hai công dân Australia bị quản thúc tại gia ở Myanmar được trả tự do

  • 05/04/2021 13:25
  • 0 bình luận
  • Hải Yến
  • In bài
ANTD.VN - Hai người Australia bị quản thúc tại gia ở Myanmar vào cuối tháng trước đã được trả tự do và đã rời khỏi Yangon, Bộ Ngoại giao nước này ngày 5-4-2021 cho biết.

Chuyên gia tư vấn kinh doanh Matthew O'Kane và Christa Avery, một công dân Canada-Australia mang 2 quốc tịch, đã bị quản thúc tại gia sau khi cố gắng rời khỏi Myanmar trên một chuyến bay cứu trợ vào tháng 3-2021.

Hai công dân Australia bị quản thúc tại gia ở Myanmar được trả tự do ảnh 1

Hai công dân Australia Matthew O'Kane và Christa Avery vừa được can thiệp rời khỏi Myanmar

Người phát ngôn của Bộ Ngoại giao và Thương mại Australia cho biết, các quan chức nước này đã “hỗ trợ lãnh sự” cho cặp đôi này để họ có thể rời Yangon vào ngày 4-4. “Chúng tôi hoan nghênh việc trả tự do cho họ”, Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Australia nói.

Cặp đôi điều hành một công ty tư vấn đặt hàng ở Yangon. “Tất nhiên, tôi vô cùng nhẹ nhõm khi được trả tự do và đang trên đường về nhà với chồng tôi. Mặc dù tôi biết rằng mình không làm gì sai, nhưng việc bị quản thúc tại gia trong 2 tuần là rất căng thẳng”, bà Avery nói trong một tuyên bố

Công dân Australia thứ ba vẫn bị giam giữ tại Myanmar là nhà kinh tế, Giáo sư Sean Turnell, cố vấn của nhà lãnh đạo dân sự Aung San Suu Kyi. Ông Sean Turnell là công dân nước ngoài đầu tiên bị bắt sau cuộc đảo chính ngày 1-2 lật đổ bà Suu Kyi, khiến Myanmar rơi vào tình trạng hỗn loạn.

Ông Sean Turnell đang bị quân đội điều tra về các cáo buộc tội danh liên quan đến nhập cư và bí mật nhà nước. Bà Avery hy vọng, ít nhất ông Sean Turnell có thể được chuyển sang trạng thái quản thúc tại gia vì không được khỏe.

Canberra đã đình chỉ hợp tác quân sự với chính quyền đương nhiệm ở Myanmar và khuyến cáo công dân nên rời khỏi nước này nếu có đủ điều kiện.

Theo Channel News Asia

Tin cùng chuyên mục