Hạ viện Mỹ bỏ phiếu tiếp tục điều tra luận tội Tổng thống Donald Trump

  • 01/11/2019 13:33
  • 0 bình luận
  • Đặng Vũ
  • In bài
ANTD.VN - Hạ viện Mỹ do Đảng Dân chủ kiểm soát vừa chính thức chấp thuận nghị quyết tiếp tục tiến trình luận tội Tổng thống Donald Trump.

Với 232 phiếu thuận và 196 phiếu chống, gần như toàn bộ thành viên của Đảng Dân chủ tại Hạ viện Mỹ đã chấp thuận tiếp tục quy trình điều tra luận tội Tổng thống Donald Trump.

Đây cũng được cho là phép thử đầu tiên đối với sự ủng hộ của Quốc hội Mỹ dành cho cuộc điều tra chống lại Tổng thống Donald Trump do Chủ tịch Hạ viện Nancy Pelosi khởi xướng từ hồi tháng 9-2019.

Tổng thống Donald Trump đang chịu sức ép điều tra từ Hạ viện do Đảng Dân chủ kiểm soát

Tổng thống Donald Trump đang chịu sức ép điều tra từ Hạ viện do Đảng Dân chủ kiểm soát

Sau khi biết kết quả này, Nhà Trắng đã chỉ trích bà Pelosi và các nghị sĩ Đảng Dân chủ nói chung đang "vi phạm không thể chấp nhận quy trình luận tội của Hạ viện" và đây là hành động làm tổn thương người dân Mỹ.

Trong khi đó, Tổng thống Donald Trump đã gọi cuộc điều tra này là "cuộc săn phù thủy lớn nhất trong lịch sử nước Mỹ".

Cuộc điều tra trên nhằm tìm ra liệu Tổng thống Donald Trump có gây sức ép để buộc lãnh đạo Ukraine tiến hành điều tra ứng viên Tổng thống Joe Biden và con trai nhằm mang lại lợi thế cho ông trong chiến dịch tranh cử năm 2020 hay không.

Trong quá khứ, chưa có bất kì Tổng thống Mỹ nào bị luận tội thành công. Ông Richard Nixon đã từ chức trước trong thời gian bỏ phiếu luận tội, trong khi ông Andrew Johnson và Bill Clinton bị luận tội tại Hạ viện nhưng không phải Thượng viện, do đó vẫn tại vị đến hết nhiệm kì.

Theo Reuters

Tin cùng chuyên mục