Cuộc đời của Hunter Biden xảy ra khá nhiều biến cố, trong đó ngay từ khi 2 tuổi đã mất mẹ trong một tai nạn xe hơi năm 1972. Ông Joe Biden đã phải tuyên thệ nhậm chức nghị sỹ trong một bệnh viện ở Wilmington, Delaware nơi hai con trai ông là Hunter và Beau đang điều trị sau vụ tai nạn giao thông đó.
Thượng nghị sỹ Joe Biden mỗi ngày lại bắt xe lửa mất 90 phút tới nơi làm việc ở Washington DC và cuối giờ thì quay về Delaware để chăm sóc các con trai.
Sau đó, ông Biden đi bước nữa vào năm 1977 với bà Jill Jacobs. Họ có thêm cô con gái Ashley vào năm 1981.
Hunter Biden học ngành lịch sử tại Đại học Georgetown và tốt nghiệp năm 1992. Trong cuộc phỏng vấn năm 2019 với The New Yorker, Hunter Biden kể rằng thời sinh viên, ông có hút thuốc lá và thỉnh thoảng sử dụng cocaine. Năm 1996, ông có thêm bằng đại học của trường Luật Yale.
Nhờ kết nối với những người có quan hệ với cha mình, Hunter Biden được bổ nhiệm làm giám đốc bộ phận các chính sách thương mại điện tử của Bộ Thương mại dưới thời Tổng thống Bill Clinton từ năm 1998 đến 2001.
Thời gian đó, Hunter Biden chuyển nhà tới Washington để phát triển sự nghiệp mặc dù tiền lương không thể trang trải hết chi phí sinh hoạt, học tập đắt đỏ ở Thủ đô.
Từ năm 2001-2008, Hunter Biden làm việc cho một công ty vận động hành lang liên bang mà ông đồng sáng lập nhưng sau đó quyết định từ chức bởi Thượng nghị sỹ Barack Obama đã mời ông Joe Biden làm liên danh tranh cử và Hunter muốn giữ danh tiếng cho cha mình.
Vào tháng 9-2008, Hunter Biden đã thành lập doanh nghiệp riêng, thiết lập được nhiều mối kinh doanh với các đối tác ở Trung Quốc và Nga.
Tuy nhiên, cuộc sống cá nhân đầy biến động của Hunter Biden trở thành “mồi ngon” cho tin tức lá cải trong bối cảnh cha ông - Joe Biden trở thành Phó Tổng thống Mỹ giai đoạn 2009-2017.
Đầu tiên là vụ Hunter Biden bị Lực lượng dự bị Hải quân cho giải ngũ năm 2014, chưa đầy 2 năm ông này gia nhập vì lý do kết quả xét nghiệm dương tính với cocaine.
Sau khi anh trai Beau Biden, 46 tuổi mất vì ung thư năm 2015, Hunter ly dị người vợ đầu và là mẹ của 3 cô con gái. Sau đó, gia đình Biden thừa nhận Hunter đang hẹn hò với Hallie Biden, góa phụ của Beau.
Không rõ Hunter và Hallie Biden ngừng hẹn hò khi nào nhưng TMZ cho hay, Hunter Biden và người mẫu Nam Phi Melissa Cohen đã tổ chức “đám cưới bí mật” vào ngày 16-5.
Nhưng rắc rối lớn nhất của Hunter Biden liên quan đến nghi vấn trong giao dịch kinh doanh của ông. Vào tháng 5-2014, Hunter Biden trở thành thành viên Hội đồng quản trị của Burisma Holdings, công ty sản xuất khí đốt lớn nhất của Ukraine.
Vụ bổ nhiệm diễn ra vào thời điểm căng thẳng giữa Mỹ và Nga liên quan đến tình hình ở Ukraine, làm dấy lên sự chỉ trích rằng vai trò của Hunter Biden với tập đoàn năng lượng Ukraine là một xung đột lợi ích trắng trợn.
Một tháng trước khi Hunter Biden kết thúc nhiệm kỳ quản lý Burisma, tờ New York Times ngày 1-5-2019 đăng tải chi tiết về mối quan hệ của hai cha con ông Joe và Hunter Biden với Ukraine và cho biết, cựu Phó Tổng thống đã “nhúng tay” vào vụ sa thải một công tố viên Ukraine.
Động thái này đặt ra câu hỏi liệu có phải ông Joe Biden đang cố gắng bảo vệ con trai mình trước một cuộc điều tra mà Hunter Biden có thể bị cáo buộc trốn thuế và rửa tiền. Tuy nhiên, cho đến nay chưa có cuộc điều tra nào nhằm vào Hunter Biden.
Để khuấy lại sự việc này, Tổng thống Mỹ Donald Trump trong cuộc điện đàm ngày 25-7 đã hối thúc Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky điều tra cựu Phó Tổng thống và con trai ông.
Không ngờ, những chi tiết nhạy cảm của cuộc điện đàm ấy là nguyên nhân dẫn đến cuộc điều tra luận tội Tổng thống Trump vì lý do ông Trump gây áp lực cho Ukraine để hạ đối thủ tiềm năng trong cuộc bầu cử Tổng thống năm 2020.
Hôm 4-10, công tố viên hàng đầu của Ukraine, Ruslan Ryaboshapka, tuyên bố rằng nhà chức trách đang xem lại các cuộc điều tra trước đây về công ty Burisma bởi cuộc điều tra ban đầu có dấu hiệu bị can thiệp.
1
2
3
4
5
6
7
8
9
10
11
12
13
14
15
16
17
18
19

Chân dung Hunter Biden - "nguồn cơn" khuấy động bê bối ngoại giao Mỹ - Ukraine

  • 08/10/2019 10:04
  • 0 bình luận
  • Hải Yến
ANTD.VN - Hunter Biden - con trai thứ của cựu Phó Tổng thống Joe Biden là cái tên được nhắc tới trong cuộc điện đàm giữa Tổng thống Mỹ Donald Trump và Tổng thống Ukraine hôm 25-7. Vậy người đàn ông 49 tuổi này là nhân vật thế nào mà “bỗng dưng” trở thành trung tâm của vụ bê bối khiến Tổng thống Donald Trump đối mặt với cuộc điều tra luận tội?

Theo Business Insider

VIDEO

TIN ẢNH

INFOGRAPHIC