Hà Nội: Vô tình tiếp xúc với trường hợp F1, một số cán bộ phường phải cách ly

  • 11/03/2020 18:52
  • 0 bình luận
  • Phú Khánh
  • In bài
ANTD.VN - Quận Đống Đa cũng cho biết, trong quá trình làm việc, do không biết người nước ngoài tiếp xúc với người bị nhiễm Covid -19 nên một số cán bộ phường đã không có các biện pháp phòng dịch. Quận đã cho số cán bộ này cách ly tại nhà.
T

T

oàn cảnh cuộc họp

Chiều 11-3, Chủ tịch UBND TP Nguyễn Đức Chung, Trưởng Ban chỉ đạo phòng chống dịch Covid -19 TP Hà Nội đã chủ trì họp trực tuyến lần thứ 18 với các quận huyện để tiếp tục triển khai các biện pháp, kiểm soát các ca lây nhiễm SARS-CoV-2.

Phát biểu tại hội nghị, đại diện Bộ Tư lệnh Thủ đô cho biết, trong ngày 11/3, đơn vị này đã tổ chức đưa 345 công dân (11 người Hàn Quốc) về với gia đình, sau 14 ngày cách ly. Dự kiến, trong hai ngày tới, (12 và 13/3), sẽ cho phép 1.895 công dân về với gia đình. Còn lại 474 công dân tới ngày 19/3 đủ thời gian cách ly sẽ đưa về với gia đình.

Cũng tại cuộc họp, quận Tây Hồ phản ánh có tình trạng khai báo không chính xác, khiến công tác xác minh F1, F2 gặp nhiều khó khăn, lực lượng Công an đã mất nhiều thời gian để xác minh.

Phó Giám đốc Sở VH-TT Trần Thị Vân Anh cho biết: sau khi có 2 trường hợp khách du lịch dương tính đến thăm quan tại Khu di tích Nhà tù Hoả Lò, đơn vị đã cho cách ly tại nhà 12 người; đồng thời cho dừng hoạt động khu di tích trong 14 ngày để đảm bảo quy định trong phòng chống dịch.

Tại Văn Miếu, có 11 nhân viên trực đã đi khám sức khoẻ, tự giác cách ly tại nhà, khi có biểu hiện sẽ báo cáo để được xét nghiệm.

UBND quận Ba Đình cho biết, quận đã phát hiện thêm 1 hành khách trên chuyến bay VN0054, quốc tịch Anh có lưu trú trên phường Ngọc Hà.

Người này sau khi nghe thông tin có ca dương tính trên chuyến bay VN0054 đã tự vào cách ly tại Bệnh viện Nhiệt đới Trung ương.  Tuy nhiên, từ ngày 2-7/3, người này có làm việc tại Tây Hồ. Quận Ba Đình đã cung cấp danh sách những người tiếp xúc để quận Tây Hồ phối hợp, đồng thời đã cách ly vợ con của người này.

Đáng lưu ý, quận Đống Đa cho biết qua rà soát, phát hiện tại vườn hoa Thủy lợi có đối tượng người nước ngoài lang thang, hiện làm giáo viên dạy tiếng Anh, do dịch bệnh nên không có việc làm, không có tiền thuê khách sạn. Qua điều tra dịch tễ, người này đã tiếp xúc với người bị nhiễm Covid -19. Hiện người này đã được đưa đi cách ly theo quy định.

Đại diện quận Đống Đa cũng cho biết thêm, trong quá trình làm việc, do không biết người nước ngoài này là F1 nên một số cán bộ phường đã không có các biện pháp phòng dịch. Hiện quận cũng đã cho những cán bộ này cách ly tại nhà.

Đại diện quận Cầu Giấy cho biết: Có 1 hướng dẫn viên du lịch đã hướng dẫn đoàn du khách người Anh, trong đó có 2 người Anh dương tính với Covid-19. Quận đã cho rà soát lịch trình của người hướng dẫn viên, qua đó cho thấy người này đã đi rất nhiều nơi như Ninh Bình, khách sạn tại Hoàn Kiếm, ở tại phường Dịch Vọng, quận Nam Từ Liêm…

Sau khi nghe thông tin có 2 người Anh trong đoàn dương tính với Covid-19, người hướng dẫn viên này đã tự đi xe đến bệnh viện để kiểm tra. Có 20 người tiếp xúc gần, 79 người tiếp xúc với người tiếp xúc của trường hợp người hướng dẫn viên này.

Tại buổi làm việc, Phó Chủ tịch UBND TP Ngô Văn Quý cho rằng, các quận, huyện, thị xã cần xác định kịp thời và chính xác đối với những trường hợp tiếp xúc với 4 bệnh nhân dương tính với Covid-19; không để bỏ lọt những trường hợp tiếp xúc với bệnh nhân. Cùng với đó, cần giám sát, quản lý theo dõi chặt chẽ đối với những trường hợp cách ly tại nhà.

Tin cùng chuyên mục