Hà Nội: Viêm não vào mùa, 1 ngày 2 ca nhập viện, hơn 40 người phải theo dõi

  • 18/04/2018 14:29
  • 0 bình luận
  • Duy Tiến
  • In bài
ANTD.VN - Chỉ trong ngày 13-4 vừa qua, tại Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương cơ sở 2 (Kim Chung, Đông Anh, Hà Nội) tiếp nhận tới 2 bệnh nhân nhập viện do viêm não mô cầu. Trung tâm Y tế dự phòng (TTYTDP) Hà Nội đã phải khẩn trương xử lý và cách ly hàng chục người…
Các chấm xuất huyết hoại tử hình sao là biểu hiện đặc trưng của viêm não mô cầu

Các chấm xuất huyết hoại tử hình sao là biểu hiện đặc trưng của viêm não mô cầu

Ngày 18-4, thông tin từ Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương cho biết, bệnh viện hiện đang điều trị cho một thiếu nữ 15 tuổi ở Ba Vì (Hà Nội) bị viêm màng não do mô cầu. Bệnh nhân này nhập viện ngày 13-4 với triệu chứng sốt, mệt mỏi, đau đầu, chóng mặt, đi ngoài không tự chủ, xuất hiện chấm xuất huyết hoại tử hình sao rất đặc trưng của bệnh viêm màng não do não mô cầu.

Tình trạng bệnh tiến triển nặng rất nhanh, dẫn tới hôn mê, phải đặt nội khí quản thở máy, đến nay sau 4 ngày điều trị bệnh nhân đã tiến triển hơn, tuy nhiên vẫn cần điều trị một thời gian dài nữa.

Cũng trong ngày 13-4, tại Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương còn tiếp nhận một trường hợp khác nghi do viêm não mô cầu. Đây là một bé gái 14 tháng tuổi (ở Kim Chung, Đông Anh), được người nhà đưa đến viện trong tình trạng sốt cao liên tục, có các cơn co giật, tím tái, lơ mơ. Sau 4 ngày điều trị, hiện nay, trẻ tỉnh táo, sốt nhẹ, được nằm phòng cách ly…

Về xử lý ổ dịch tại cộng đồng, ông Đào Hữu Thân - TTYTDP Hà Nội cho biết, với trường hợp thiếu nữ 15 tuổi đã có kết quả dương tính với não mô cầu, hiện TTYTDP thành phố đã lập danh sách, cách ly tại cộng đồng và sử dụng kháng sinh dự phòng, theo dõi sức khỏe 14 người tiếp xúc gần với bệnh nhân. Đồng thời tiến hành vệ sinh môi trường phun khử khuẩn bằng dung dịch cloramin B tại nơi ở, nơi học của bệnh nhân.

Tương tự, với trường hợp bệnh nhi 14 tháng tuổi, TTYTDP Hà Nội cũng đã tiến hành các bước xử lý như với một ổ dịch viêm não mô cầu: xử lý môi trường, phun khử khuẩn bằng dung dịch cloramin B tại gia đình bệnh nhân. 26 người lớn và 2 trẻ nhỏ tiếp xúc gần với bệnh nhi cũng được lập danh sách, theo dõi, cách ly tại cộng đồng, uống kháng sinh dự phòng.

Tin cùng chuyên mục