Hà Nội và những người yêu nhạc thiết tha

  • 02/07/2017 07:25
  • 0 bình luận
  • Nguyễn Ngọc Trâm
  • In bài
ANTD.VN - Hà Nội năm 2017, nếu lắng tai nghe sẽ nhận thấy bên cạnh những tiếng ồn ã, còi xe, sự tấp nập phố phường và bộn bề của những mưu sinh thường nhật… vẫn có cả những giai điệu, những lời ca tiếng hát chứa chan tình cảm tha thiết ngân lên. Tuy vô hình nhưng có khả năng làm rung động trái tim bao người.

Hà Nội và những người yêu nhạc thiết tha ảnh 1Biểu diễn nhạc tại quán cà phê, người nghệ sĩ đến gần hơn với khán giả

1. Âm nhạc nói riêng hay nghệ thuật nói chung luôn có vai trò quan trọng trong đời sống con người. Nó như một dưỡng chất nuôi nấng tâm hồn, thầm nhắc người nghe rằng mình thật sự là một người biết yêu, biết thương người khác và cần trân trọng cái đẹp. Các quán cà phê “nhạc sống” ở Hà Nội đang mọc lên như nấm, nhiều người yêu âm nhạc băn khoăn: “Sự phát triển về số lượng có đi kèm với chất lượng âm nhạc?”. 

Nguyễn Hoàng Nam - đồng sáng lập Tranquil - một quán cà phê sách có tổ chức sự kiện âm nhạc định kỳ cho biết: “Xin chưa bàn đến chất lượng, sự phát triển của những quán cà phê nhạc sống, đem đến cho mọi người thêm nhiều lựa chọn đa dạng về không gian, cũng như nội dung thưởng thức âm nhạc hiển nhiên là một điều đáng khích lệ”. Bởi một quy luật tất yếu, những sản phẩm, sự kiện âm nhạc được đầu tư tổ chức tốt, chịu khó duy trì, cải thiện chất lượng sẽ có được uy tín và yêu mến từ khán giả. Ngược lại, nếu thiếu sự đầu tư một cách nghiêm túc thì sẽ khó có thể tồn tại lâu bền. 

2. Những sự kiện âm nhạc tại quán cà phê tuy gói gọn trong một không gian nhỏ, song luôn tạo cảm giác ấm cúng. Người ca sĩ, nghệ sĩ biểu diễn gần với khán giả. Đặc biệt, nghệ sĩ đôi khi kiêm cả vai trò MC giới thiệu phần thể hiện của mình. Mặc dù nhạc sống ở Hà Nội đa dạng, phong phú về thể loại: tân nhạc, nhạc Trịnh, nhạc không lời, nhạc Rock… nhưng nếu đã ngồi xuống, nhâm nhi một tách cà phê hay cốc trà chanh sẽ thơm mát ngày hè, nhiều người vẫn nao nức chờ người nghệ sĩ chọn chơi những nhạc phẩm viết về Hà Nội, những giai điệu trữ tình như: “Hà Nội mùa thu”, “Bài ca hy vọng”, “Vắng em”, “Còn ta với nồng nàn”, “Dạ khúc”…

Một điều mới mẻ, một số quán cà phê tại Hà Nội có thêm những buổi mà sân khấu dành riêng cho khách. Đây là cơ hội để người yêu nghệ thuật không chỉ là hát, trình diễn một bản nhạc guitar không lời mà có thể đọc thơ, kể chuyện… Đó vừa là một cách thỏa mãn nhu cầu thể hiện khả năng bản thân, vừa giúp giải tỏa căng thẳng, áp lực cuộc sống. 

Nguyễn Hoàng Nam chia sẻ, những buổi diễn mà khán giả là nhân vật chính trên sân khấu cũng giống như đi chơi chợ đồ cũ, mình không thể biết được là hôm nay mình sẽ mua được gì thú vị hoặc được nghe trình diễn những gì. Có những buổi, khách tham gia trình diễn ở trình độ rất cao, nhưng vẫn có cái gì đó thật hồn nhiên, trong sáng. Nhiều buổi có người nhiệt tình, chu đáo, mang theo những nhạc cụ của riêng mình để chơi. 

Hà Nội và những người yêu nhạc thiết tha ảnh 2Ở những quán cà phê Hà Nội, những vị khách tham gia biểu diễn âm nhạc không còn hiếm

3. Âm nhạc và kỷ niệm như hai người bạn đồng hành. Thưởng thức âm nhạc, mỗi người đều tự cho riêng mình những trải nghiệm tuyệt đẹp khác nhau. Người coi âm nhạc là ký ức, nghe và hồi tưởng những câu chuyện cũ trôi xa. Người coi âm nhạc là kết nối, gợi mở nhiều suy nghĩ đang bị thắt nút.

Nguyễn Hoàng Nam ấn tượng nhất với một buổi trình diễn guitar cổ điển mà điện bị mất hai lần; điều đáng ngạc nhiên là mọi người hoàn toàn chìm đắm trong âm nhạc, không ai gây ra một tiếng ồn nào trong suốt thời gian mất điện, như thể không ai biết là mất điện vậy. Khán giả vẫn chìm đắm  trong âm nhạc, nghệ sĩ vẫn phiêu lãng với những dây đàn.

Những quán cà phê tổ chức sự kiện âm nhạc ở Hà Nội ngày một thường xuyên hơn, ghép lại một bức tranh sinh động, hứa hẹn về sự phát triển của thị trường âm nhạc tại Việt Nam. Những giai điệu ấy đến với người nghe mang hơi thở đương đại, chất đời thường mộc mạc, ít nhiều khiến họ lưu luyến, tô thêm sắc màu cho cuộc sống.

Trong dòng thời gian chảy trôi và chuyển biến, những giai điệu ấy trở thành bước đệm, hun đúc tình yêu âm nhạc để trái tim bay cao bay xa hơn tới những nhà hát danh tiếng; hay bước ra phố đi bộ hồ Gươm, thêm quý mến tiếng nhạc giao hưởng đường phố hòa chung âm thanh Hà Nội... Hoặc trên những chặng đường, đi đâu vẫn nhớ về Hà Nội, muốn trở về một quán chờ mong người nghệ sĩ cất lên tiếng nhạc quen thuộc, nhìn chính mình, thấy Hà Nội lắng đọng trong tim.

Tin cùng chuyên mục