Hà Nội: Từ ngày 3 đến 5-8, học sinh trúng tuyển lớp 10 phải xác nhận nhập học

  • 22/07/2020 06:18
  • 0 bình luận
  • Minh Trí
  • In bài
ANTD.VN - Hơn 88.000 thí sinh Hà Nội vừa hoàn thành 3 môn thi tuyển sinh lớp 10 năm học 2020-2021. Sở GD-ĐT Hà Nội cho biết, sau khi trúng tuyển, từ ngày 3 đến 5-8, học sinh phải lựa chọn và xác nhận nhập học vào cơ sở giáo dục dựa theo các nguyện vọng đã đăng ký trước đó.
Gần 88.000 thí sinh Hà Nội hồi hộp chờ kết quả và điểm chuẩn thi vào lớp 10 năm học 2020-2021

Gần 88.000 thí sinh Hà Nội hồi hộp chờ kết quả và điểm chuẩn thi vào lớp 10 năm học 2020-2021

Theo Hướng dẫn tuyển sinh vào lớp 10 THPT năm học 2020-2021 của Sở GD-ĐT Hà Nội, sau khi trúng tuyển, từ ngày 3 đến 5-8, học sinh phải lựa chọn và xác nhận nhập học vào cơ sở giáo dục dựa theo các nguyện vọng đã đăng ký trước đó. Đây là việc bắt buộc đối với tất cả học sinh có nguyện vọng tiếp tục học ở bậc học cao hơn.

Đối với trường THPT công lập, học sinh có thể lựa chọn hình thức xác nhận trực tuyến hoặc trực tiếp. Nếu xác nhận trực tuyến, học sinh đăng nhập tài khoản sổ liên lạc điện tử tại địa chỉ http://solienlacdientu.hanoi.gov.vn, chọn tên trường trúng tuyển, chọn xác nhận nhập học. Học sinh chọn in hoặc lưu phiếu xác nhận nhập học và kết thúc quá trình. Trong thời gian tuyển sinh, học sinh được quyền thay đổi nguyện vọng đã trúng tuyển (nếu có nhiều nguyện vọng trúng tuyển). Đến 24h ngày 5-8, tài khoản sổ liên lạc điện tử của học sinh sẽ được hệ thống tự động khóa chức năng xác nhận nhập học, học sinh không thể xác nhận nhập học hay thay đổi nguyện vọng trúng tuyển.

Nếu chọn xác nhận trực tiếp, học sinh nộp bản sao phiếu báo kết quả tuyển sinh vào lớp 10 tại trường có nguyện vọng trúng tuyển, trường sẽ cập nhật vào hệ thống và in giấy báo xác nhận nhập học cho học sinh. Tài khoản của học sinh sẽ được hệ thống tự động khóa ngay sau đó. Trong thời gian tuyển sinh trực tiếp từ ngày 12 đến 15-8, nếu học sinh muốn đổi nguyện vọng thì phải liên hệ với nhà trường để hủy nhập học trước khi xác nhận nhập học ở nguyện vọng mới.

Đối với các trường THPT công lập tự chủ tài chính, THPT ngoài công lập, Trung tâm giáo dục nghề nghiệp - giáo dục thường xuyên, cơ sở giáo dục nghề nghiệp có tuyển học sinh tốt nghiệp THCS, học sinh chỉ xác nhận nhập học theo hình thức trực tiếp. Học sinh nộp đơn đăng ký dự tuyển tại trường từ ngày 1 đến 31-7. Từ ngày 3 đến 5-8, học sinh đến trường có nguyện vọng để nộp bản sao phiếu báo kết quả tuyển sinh vào lớp 10 (đối với trường tuyển sinh căn cứ vào điểm thi của thí sinh tham dự Kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10 năm học 2020-2021) hoặc Bằng tốt nghiệp THCS hay Giấy chứng nhận tốt nghiệp THCS tạm thời (đối với trường tuyển sinh xét tuyển dựa trên kết quả học tập, rèn luyện của học sinh ở cấp THCS). Cũng trong thời gian từ ngày 3 đến 5-8, nếu học sinh muốn thay đổi nguyện vọng trúng tuyển phải liên hệ với nhà trường để hủy nhập học trước khi xác nhận nhập học ở trường mới.

Sau ngày 5-8, Sở GD-ĐT sẽ khóa hệ thống phần mềm xác nhận nhập học và tiến hành thống kê số lượng học sinh đã nhập học của từng trường. Đối với các trường THPT chuyên và THPT công lập, nếu còn thiếu học sinh so với chỉ tiêu, Sở GD-ĐT Hà Nội sẽ xem xét duyệt điểm chuẩn bổ sung. Đối với các trường THPT công lập tự chủ tài chính, THPT ngoài công lập, Trung tâm giáo dục nghề nghiệp - giáo dục thường xuyên, cơ sở giáo dục nghề nghiệp có tuyển học sinh tốt nghiệp THCS, nếu còn thiếu học sinh so với chỉ tiêu sẽ được phép tuyển sinh bổ sung.

Cách xem kết quả và điểm chuẩn thi lớp 10 Hà Nội

Theo Sở GD-ĐT Hà Nội, hiện tại, Ban chấm thi tuyển sinh lớp 10 THPT công lập năm học 2020-2021 đang thực hiện theo tiến độ công tác chấm thi. Theo đó, đến ngày 3-8, điểm bài thi của các môn thi sẽ được công bố điểm  trên Cổng Thông tin điện tử của Sở GD-ĐT Hà Nội tại địa chỉ http://hanoi.edu.vn. Thí sinh cũng có thể tra cứu điểm bài thi trên Báo An ninh Thủ đô điện tử tại địa chỉ http://www.anninhthudo.vn/.

Cũng trong ngày 3-8, Sở GD-ĐT Hà Nội dự kiến công bố điểm chuẩn vào lớp 10 năm học 2020-2021 của từng trường THPT công lập và các trường có lớp chuyên.

Được biết, để đảm bảo việc chấm thi nghiêm túc, Sở GD-ĐT Hà Nội đã thành lập một ban chấm thi và một ban làm phách, huy động 1.700 giáo viên làm nhiệm vụ chấm thi. Trong đó, một nửa là giáo viên THCS, nửa còn lại là giáo viên THPT.

Địa điểm chấm thi được rà soát, chọn lựa bảo đảm các yêu cầu quy định về an ninh và cơ sở vật chất. Phòng chứa bài thi, phòng chấm bài thi trắc nghiệm, tự luận tại ban chấm thi có 

camera an ninh giám sát, ghi hình các hoạt động 24h/ngày và bảo đảm các điều kiện khác theo đúng Quy chế thi tốt nghiệp THPT do Bộ GD-ĐT ban hành.

Duy Anh

Tin cùng chuyên mục