Hà Nội: Tiêu độc, khử trùng lần thứ ba các trường học, chuẩn bị tốt nhất cho học sinh đi học trở lại

  • 12/02/2020 19:03
  • 0 bình luận
  • Phú Khánh
  • In bài
ANTD.VN - Nhấn mạnh công tác tuyên truyền để người dân phòng bệnh là rất quan trọng, Chủ tịch UBND TP Hà Nội nhắc nhở: “Cần tuyên truyền, vận động tốt, làm sao để không tạo ra tâm lý kỳ thị người nước ngoài, sinh viên thuộc các tỉnh miền núi giáp biên giới phía Bắc, những người dân ở tỉnh Vĩnh Phúc…”.
Chủ tịch UBND TP Nguyễn Đức Chung phát biểu chỉ đạo tại cuộc họp

Chủ tịch UBND TP Nguyễn Đức Chung phát biểu chỉ đạo tại cuộc họp

Chiều 12-2, Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Đức Chung - Trưởng Ban Chỉ đạo Phòng, chống dịch bệnh viêm phổi cấp do chủng mới của virus Corona  (Covid-19) đã chủ trì cuộc họp trực tuyến với các quận huyện về tình hình dịch bệnh và công tác chủ động phòng, chống dịch.

Theo dõi chặt chẽ sinh viên trở về từ Bình Xuyên

Theo báo cáo của Sở Y tế, tại Hà Nội đến thời điểm 15h ngày 12-2, Hà Nội chưa ghi nhận trường hợp dương tính với Covid-19. Đến nay, đã có 54/56 trường hợp giám sát đã có kết quả xét nghiệm âm tính với Covid-19; 2 trường hợp chưa có kết quả xét nghiệm và tiếp tục cách ly, theo dõi chặt chẽ; 1.568 trường hợp được cách ly y tế và theo dõi giám sát sức khỏe do có tiền sử đi từ hoặc đi qua vùng dịch về; 739 người phải tiếp tục cách ly theo dõi sức khỏe.

Sở Y tế sẽ tiếp tục chủ động phối hợp với viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương lấy mẫu tất cả các trường hợp nghi ngờ để xét nghiệm tìm tác nhân gây bệnh. Thời điểm này phòng xét nghiệm của Trung tâm Kiểm soát bệnh tật TP Hà Nội đã có đủ khả năng sẵn sàng triển khai xét nghiệm tác nhân gây bệnh khi được Bộ Y tế cho phép và cấp nguyên liệu mồi để xét nghiệm.

Thông tin thêm về tình hình phòng chống dịch, Phó Chủ tịch UBND TP Ngô Văn Quý đề nghị ngành y tế cùng các sở, ngành, các địa phương tiếp tục triển khai các giải pháp phòng, chống dịch theo đúng chỉ đạo của Trung ương và TP. 

Đối với những sinh viên từ vùng dịch Bình Xuyên, Vĩnh Phúc quay lại trường học ở Hà Nội, thành phố đã yêu cầu các đơn vị liên quan  theo dõi chặt chẽ và chờ sự hướng dẫn cụ thể của Bộ Y tế.

Các trường hợp có biểu hiện ho, sốt, khó thở sẽ được đưa đến cơ sở y tế khám, xét nghiệm. Sở Giáo dục & Đào tạo, Sở Y tế căn cứ theo hướng dẫn của Bộ Y tế, từ đó có thông báo chi tiết tới các cơ sở trường học về cách thức phòng, chống dịch Covid-2019 khi học sinh quay lại trường học.

Phòng dịch tốt nhưng không được tạo ra tâm lý kỳ thị

Kết luận tại cuộc họp, Chủ tịch UBND TP Nguyễn Đức Chung đã đánh giá cao công tác triển khai thực hiện phòng chống Covid-19 của các đơn vị, địa phương, đặc biệt là Sở Y tế đã triển khai nghiêm túc các chỉ đạo, hướng dẫn của Bộ Y tế trong phòng chống dịch như tập trung rà soát, phát hiện số người nhập cảnh đến từ vùng có dịch. 

Chủ tịch UBND TP Nguyễn Đức Chung cũng nhắc lại vấn đề trong các phiên họp trước, TP đã yêu cầu việc rà soát công dân, sinh viên đến từ tỉnh Vĩnh Phúc,các đơn vị cũng đã nghiêm túc triển khai, không chủ quan.

TP cũng đã chuẩn bị điều kiện cần thiết, đảm bảo 1.600 giường tại các Trạm y tế phường, xã và hơn 3.000 giường tại các quận, huyện để sử dụng khi cần cách ly trong trường hợp xấu; lên phương án xây dựng bệnh viện dã chiến; nâng cao tuyên truyền đến người dân chủ động phòng chống dịch. Mặc dù đến nay trên địa bàn TP chưa có dịch Covid-19 nhưng cũng cần chuẩn bị tinh thần và phương án cho trường hợp xấu nhất xảy ra.

Để tiếp tục phòng chống dịch, Chủ tịch UBND TP yêu cầu lực lượng Quản lý thị trường đánh giá, thẩm định chất lượng của 600.000 khẩu trang đã thu không rõ nguồn gốc, trên cơ sở nếu đủ điều kiện chất lượng thì sẽ phát miễn phí cho các trường học. 

Lãnh đạo các quận, huyện cần tuyên truyền đến tất cả các trường học trên địa bàn tiến hành tiêu độc khử trùng lần thứ 3 vào cuối tuần này; trước cửa lớp học cần có nước rửa tay khô, đảm bảo cho học sinh. Việc quyết định học sinh đeo khẩu trang hay không khi ngồi lớp học cần chờ hướng dẫn của Bộ Y tế, nhằm có sự chuẩn bị tốt nhất cho học sinh đi học vào tuần tới.

Nhấn mạnh công tác tuyên truyền để người dân phòng bệnh là rất quan trọng, Chủ tịch UBND TP nhắc nhở: “Cơ sở cần tuyên truyền vận động tốt,  làm sao để không tạo ra tâm lý kỳ thị người nước ngoài, sinh viên thuộc các tỉnh miền núi giáp biên giới phía Bắc, những người dân ở tỉnh Vĩnh Phúc…”.

Tin cùng chuyên mục