Hà Nội - Thông điệp hòa bình

  • 13/10/2014 07:05
  • 0 bình luận
  • Quỳnh Vân
  • In bài
ANTĐ - Sáng qua, 12-10, tại khu vực tượng đài Lý Thái Tổ đã diễn ra “Ngày hội Văn hóa hòa bình” kỷ niệm 60 năm Ngày Giải phóng Thủ đô, 15 năm Hà Nội được UNESCO vinh danh “ Thành phố vì hòa bình” 
Hà Nội - Thông điệp hòa bình ảnh 1
Chủ tịch UBND TP Nguyễn Thế Thảo, Chủ tịch HĐND TP Ngô Thị Doãn Thanh và các khách mời thả chim bồ câu, bóng bay trong Ngày hội văn hóa hòa bình

Ngày hội là mỗi chuỗi các hoạt động giới thiệu, quảng bá hình ảnh đất nước Việt Nam nói chung và Thủ đô Hà Nội nói riêng, đặc biệt là nét hào hoa thanh lịch, những giá trị truyền thống kết tinh ngàn đời. Lễ hội cũng là dịp để khơi dậy lòng tự hào, tình yêu Hà Nội. Ngày hội có sự tham dự của Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Thế Thảo, Chủ tịch HĐND TP Ngô Thị Doãn Thanh, Thứ trưởng Bộ VHTT&DL Vương Duy Biên, các vị Đại sứ, đại diện các cơ quan ngoại giao tại Hà Nội cùng 2.000 công dân Việt Nam và nước ngoài đang sống và làm việc tại Thủ đô.

Hà Nội - Thông điệp hòa bình ảnh 2
Bài dân vũ Trống cơm của thanh niên Thủ đô. Ảnh: NGỌC TUẤN

Phát biểu tại Lễ khai mạc Ngày hội văn hóa hòa bình, Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Thế Thảo cho biết, hơn một nghìn năm tuổi, với bao thăng trầm của lịch sử, Thăng Long – Hà Nội vẫn luôn là nơi hội tụ và kết tinh của văn hóa Việt Nam với truyền thống văn hiến, yêu chuộng hòa bình. Sau 15 năm được UNESCO vinh danh là “Thành phố vì hòa bình”, Hà Nội đã có những bước phát triển vượt bậc và đảm bảo tốt 5 tiêu chí của thành phố hòa bình (Bình đẳng trong cộng đồng, xây dựng đô thị, giữ gìn môi trường sống, thúc đẩy phát triển văn hoá giáo dục, chăm lo giáo dục công dân và thế hệ trẻ). Chủ tịch UBND TP Hà Nội đã gửi đến bạn bè quốc tế thông điệp về một Thủ đô Hà Nội nghìn năm văn hiến, thành phố vì hòa bình, về con người Thăng Long - Hà Nội thanh lịch và tài hoa; một Hà Nội năng động đang trên đà phát triển. Chủ tịch Nguyễn Thế Thảo cho biết thêm, mặc dù còn nhiều khó khăn, thách thức, nhưng Hà Nội đã và đang chuyển mình, thực sự là trung tâm chính trị, kinh tế, văn hóa lớn của cả nước, luôn phấn đấu không ngừng cho mục tiêu hòa bình, thịnh vượng.

Hà Nội - Thông điệp hòa bình ảnh 3
Khán giả nước ngoài cùng tham dự vũ điệu bóng đá với các Thanh niên Thủ đô

Cũng trong khuôn khổ buổi lễ, UBND TP Hà Nội đã trao tặng danh hiệu “Công dân danh dự Thủ đô Hà Nội” cho 12 người nước ngoài có đóng góp cho sự phát triển của Thủ đô trên nhiều lĩnh vực. Tiến sĩ Naoto Keicho, Chủ nhiệm Chương trình hợp tác nghiên cứu Việt - Nhật về bệnh lao tại Hà Nội, một trong 12 cá nhân được vinh danh cho biết: “Được nhận danh hiệu Công dân danh dự Thủ đô vào dịp này tôi rất vui và vinh dự. Danh hiệu này không chỉ dành cho tôi mà còn dành cho tất cả đồng nghiệp của tôi ở Việt Nam và Nhật Bản”. Tiến sĩ Katherine Mulle- Marin, Trưởng đại diện UNESCO tại Việt Nam bày tỏ: “Bạn đã sống ở Hà Nội thì sẽ yêu Hà Nội và cuộc sống của bạn sẽ thay đổi”. Khẳng định Hà Nội xứng đáng với danh hiệu “Thành phố vì hòa bình”, bà Katherine Mulle- Marin cho biết, dù là người Việt Nam hay bạn bè quốc tế khi đến Hà Nội đều được hưởng sự an bình, vui vẻ, thân thiện, hiền hòa mà thành phố dành tặng.

Người Hà Nội lịch sự, dễ mến

Hà Nội - Thông điệp hòa bình ảnh 4

“Trước khi đến Hà Nội chúng tôi đã tới Vịnh Hạ Long, TP.HCM và cảm giác ở mỗi nơi đều rất đặc biệt. Khi đến Hà Nội, chúng tôi đã thăm khu phố cổ, hồ Hoàn Kiếm và lăng Chủ tịch Hồ Chí Minh. Ấn tượng của tôi về Hà Nội là một thành phố thoải mái, thanh bình nhưng cũng rất sôi động và đông đúc như một số thành phố lớn ở Hà Lan. Tôi nghe nói mùa thu là khoảng thời gian đẹp nhất trong năm ở Hà Nội và thực sự là như vậy. Buổi sáng có gió thổi nhè nhẹ, thời tiết mát và dễ chịu. Người Hà Nội cũng rất lịch sự và dễ mến. Ẩm thực của các bạn mang nét đặc trưng châu Á và các món ăn đều rất tuyệt vời”.

Luc Kandouw và Gerda de Leede (Du khách Hà Lan) 

Thành phố xanh và hồ Tây rất đẹp

Hà Nội - Thông điệp hòa bình ảnh 5

Hà Nội là một thành phố bận rộn và sôi động. Điều đầu tiên chúng tôi nhận thấy đây là “thành phố xe máy”. Vào tối thứ Sáu, chúng tôi đã cùng người dân Hà Nội xem pháo hoa ở Hồ Tây và đó là một buổi tối tuyệt vời. Chúng tôi có may mắn được thưởng thức nghệ thuật múa rối nước và ca trù, ghé thăm nhiều địa danh nổi tiếng ở Hà Nội như Bảo tàng Hồ Chí Minh, Nhà hát Lớn Hà Nội và ấn tượng nhất là chùa Trấn Quốc – ngôi chùa có tòa tháp đồ sộ. Điều chúng tôi yêu mến nhất ở Hà Nội: TP có rất nhiều công viên, cây xanh và hồ nữa. Hồ Tây rất đẹp, nó gợi nhớ đến một hồ tuyệt đẹp ở Chicago mà chúng tôi đã từng ghé thăm. 

Helen và Karen Finnerty (Du khách Ireland)


Món ăn Hà Nội ngon tuyệt!

Hà Nội - Thông điệp hòa bình ảnh 6

Được đến Hà Nội vào dịp thành phố các bạn tổ chức sự kiện 60 năm Ngày Giải phóng Thủ đô là điều thật may mắn. Chúng tôi đã ở Hà Nội 1 tuần lễ và đi thăm nhiều nơi. Bạn biết không, chúng tôi dành phần lớn thời gian đi bộ trong khu phố cổ và nhìn ngắm cuộc sống con người ở đó. Tản bộ thư thái quanh hồ Hoàn Kiếm, hồ Tây hoặc ngồi trong những quán cafe vào sáng sớm đều rất đặc biệt. Chúng tôi đã thưởng thức nhiều những món ăn của Hà Nội và món nào cũng ngon tuyệt, từ bánh cuốn, phở… cho đến những món tráng miệng như kem, chè. Chúng tôi mong muốn được đi thăm thêm nhiều nơi nữa ở Hà Nội.

Jacob và Hannah - Leigh Wolki (Du khách Australia)

Tin cùng chuyên mục