Hà Nội sẽ xúc tiến thương mại với bang Nebraska (Hoa Kỳ)

  • 06/09/2019 14:32
  • 0 bình luận
  • Phú Khánh
  • In bài
ANTD.VN - Ngày 6-9, Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Đức Chung đã có buổi tiếp đoàn đại biểu bang Nebraska (Hoa Kỳ), dẫn đầu bởi Thống đốc bang, ông John Peter Ricketts.
Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Đức Chung trân trọng đón tiếp ông John Peter Ricketts, Thống đốc bang Nebraska (Hoa Kỳ)

Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Đức Chung trân trọng đón tiếp ông John Peter Ricketts, Thống đốc bang Nebraska (Hoa Kỳ)

Ngày 6-9, Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Đức Chung đã có buổi tiếp đoàn đại biểu bang Nebraska (Hoa Kỳ), dẫn đầu bởi Thống đốc bang, ông John Peter Ricketts.

Cảm ơn sự đón tiếp nồng hậu của TP Hà Nội, Thống đốc John Peter Ricketts cho biết, mục tiêu của Đoàn trong chuyến thăm lần này là tiếp tục tăng cường củng cố mối quan hệ giữa bang Nebraska với Việt Nam. Ông John Peter Ricketts cảm ơn sự tin tưởng của người dân Việt Nam đã trao cơ hội để hai bên mở rộng hoạt động thông thương, kinh doanh.

Ông John Peter Ricketts mong muốn nhân chuyến thăm, hai bên tiếp tục tìm kiếm cơ hội thắt chặt mối quan hệ trong nhiều lĩnh vực như thương mại, giáo dục, nông nghiệp… Hai bên có lợi thế phát triển là cộng đồng người Việt Nam tại bang Nebraska khá lớn, tiếng Việt là ngôn ngữ được sử dụng phổ biến thứ ba tại đây.

Theo Chủ tịch UBND TP Hà Nội, mối quan hệ giữa Việt Nam và Hoa Kỳ đã đạt nhiều thành tựu sau 25 năm bình thường hóa, phát triển lên thành Đối tác chiến lược. Chủ tịch UBND TP bày tỏ tin tưởng trong tương lai mối quan hệ giữa hai nước sẽ còn được củng cố và ngày càng phát triển. Hoa Kỳ hiện là đối tác thương mại lớn thứ hai của Việt Nam.

Chủ tịch UBND TP chia sẻ, với dân số 10 triệu người, mỗi năm, Thủ đô Hà Nội đón 27 triệu du khách trong và ngoài nước. Năm nay, lượng khách du lịch đến từ Mỹ đứng thứ 9, trong tổng số khoảng 7 triệu khách nước ngoài đến với Thủ đô. Tăng trưởng kinh tế trung bình trong 10 năm vừa qua của Hà Nội đạt 7,3% với thu nhập bình quân đạt 5.200 USD/người, đóng góp 19% GDP cho cả nước.

Dù là Thủ đô, Hà Nội có tỷ lệ người dân và diện tích đất nông nghiệp lớn nhất cả nước. Thời gian tới, nhu cầu cung cấp nguồn thực phẩm là thịt lợn sẽ tăng lên do dịch tả lợn châu Phi diễn ra vừa qua, đồng thời người dân cũng ưa chuộng các sản phẩm nông nghiệp công nghệ cao.

Đồng tình với Thống đốc bang Nebraska, Chủ tịch UBND TP nhất trí thúc đẩy hợp tác về nông nghiệp trong đó có việc tăng cường sử dụng nông sản đến từ bang Nebraska. Hà Nội còn thiếu nguồn cung thực phẩm sạch cho người dân cũng như du khách tới đây mỗi năm. Hai bên cũng có thể hợp tác chuyển giao công nghệ về nông nghiệp công nghệ cao.

Chủ tịch UBND TP cũng mong muốn hai bên hợp tác trong lĩnh vực đầu tư, du lịch, giáo dục, khởi nghiệp và khởi nghiệp sáng tạo, y tế. Cũng theo ông Nguyễn Đức Chung, Hà Nội đã vươn tầm trở thành địa phương thu hút vốn FDI hàng đầu cả nước. Trong năm 2018, Hà Nội đón lượng đầu tư 7,5 tỷ USD và trong 9 tháng đầu năm 2019 con số này đã đạt 6,2 tỷ USD, dự kiến vượt xa trong năm ngoái. Trong đó, có nhiều tập đoàn lớn của Hoa Kỳ đã đầu tư vào Hà Nội.

Trong quá trình phát triển, Hà Nội cũng đối diện những vấn đề về xử lý nước thải, ô nhiễm không khí, ùn tắc giao thông và nguồn vốn đầu tư cho cơ sở hạ tầng và nguồn lực hợp tác đầu tư xây dựng Thủ đô theo hướng một đô thị thông minh, sáng tạo.

Vì vậy, Hà Nội hiện ưu tiên mua bán chuyển giao công nghệ từ các doanh nghiệp hàng đầu Hoa Kỳ và châu Âu. Chủ tịch UBND TP đề xuất tổ chức hội nghị xúc tiến kết nối các doanh nghiệp Nebraska với không chỉ Hà Nội mà mở rộng ra là vùng kinh tế trọng điểm Bắc Bộ. Hà Nội sẽ tạo điều kiện thuận lợi nhất để doanh nghiệp Nebraska đầu tư, phát triển.

Cảm ơn chia sẻ và đề xuất từ phía Chủ tịch UBND TP Hà Nội, Thống đốc bang Nebraska đồng thời gửi lời mời Chủ tịch UBND TP Hà Nội cùng đoàn đại biểu TP tới thăm bang Nebraska. 

Tin cùng chuyên mục