Hà Nội: Khẩn trương khắc phục hậu quả vụ cháy Công ty Rạng Đông

  • 05/09/2019 17:19
  • 0 bình luận
  • Phú Khánh
  • In bài
ANTD.VN - Theo Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Đức Chung, khi vụ cháy ở Công ty Rạng Đông xảy ra, lực lượng Công an, các cấp chính quyền đã thực hiện tốt công tác chữa cháy, không để cháy lan, không thiệt hại về người. Cùng với việc chỉ đạo các cấp tiếp tục triển khai các biện pháp đảm bảo đời sống người dân, Chủ tịch UBND TP yêu cầu các đơn vị rút kinh nghiệm về việc phối hợp, không để mỗi nơi nói một kiểu tạo sự hiểu lầm, phản cảm...
Chủ tịch UBND TP Nguyễn Đức Chung phát biểu kết luận buổi làm việc

Chủ tịch UBND TP Nguyễn Đức Chung phát biểu kết luận buổi làm việc

Chiều 5-9, Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Đức Chung đã chủ trì cuộc họp với các sở ban ngành, quận Thanh Xuân, lãnh đạo các phường Thanh Xuân Trung, Hạ Đình (quận Thanh Xuân) và dại diện các hộ dân khu vực tiếp giáp hiện trường vụ cháy tại Công ty CP Bóng đèn phích nước Rạng Đông (Công ty Rạng Đông).

Đã khám nghiệm hiện trường xong

Báo cáo Chủ tịch UBND TP, đại diện Cơ quan CSĐT - CATP Hà Nội cho biết, ngay khi xảy ra vụ cháy, CATP đã bố trí cán bộ xuống địa bàn, phối hợp Công an quận Thanh Xuân, Viện Khoa học hình sự - Bộ Công an tiến hành khám nghiệm hiện trường và giám định nguyên nhân vụ cháy. 

Nơi xảy ra cháy đầu tiên là tại kho đèn compact sau đó lan ra các kho khác, tổng diện tích bị cháy hơn 6.000 m2. Kết quả ban đầu, vụ cháy không có thiệt hại về người. Thiệt hại về tài sản theo tính toán của Công ty Rạng Đông là 150 tỷ đồng; thiệt hại của người dân đang được trưng cầu định giá. 

Về nguyên nhân vụ cháy, CATP cho biết, đang khẩn trương tiến hành điều tra và sẽ công bố thông tin sớm nhất.

Công ty Rạng Đông xác định có 15,1 đến 15,6kg thủy ngân bay hơi

Trả lời các câu hỏi của Chủ tịch UBND TP, ông Trần Trung Tưởng, Phó Tổng Giám đốc Công ty Rạng Đông cho biết, khu vực cháy là nơi sản xuất đèn huỳnh quang, đèn tròn, đèn compact.

Ngày 29-8, Công ty có báo cáo sơ bộ số đèn compact bị cháy là 1,6 triệu sản phẩm, có sử dụng hóa chất amalgam. Thủy ngân lỏng và amalgam được bảo quản trong tủ bảo ôn ở kho hóa chất (kho chưa bị cháy, chỉ bị vỡ kính do ảnh hưởng sức nóng). Hóa chất được bảo quản trong tủ bảo ôn, được các cơ quan chức năng kiểm tra vẫn nguyên đai, nguyên kiện, không bị thất thoát.

Đèn compact và đèn huỳnh quang là 2 sản phẩm của công ty có sử dụng amalgam (là hợp kim của kẽm và thủy ngân). Hàm lượng thủy ngân khoảng 22% với đèn compact và 30% với đèn huỳnh quang.  Căn cứ với số lượng sản phẩm bị hỏng do đám cháy, công ty đánh giá, nếu quy ra thì hàm lượng thủy ngân là từ 15,1 đến 15,6kg. “Tổng Cục môi trường tính toán dựa trên quy trình sản xuất nên quy ra hàm lượng khoảng 27 kg thủy ngân”, ông Tưởng lý giải vì sao số lượng thủy ngân của hai bên đưa ra lại có sự khác biệt.

Sau khi vụ cháy xảy ra, các cấp đã chỉ đạo công ty khắc phục kịp thời hậu quả vụ cháy. Sở TN-MT Hà Nội đã đưa ra 5 biện pháp và công ty đã thực hiện: lắp đặt lưới mịn tránh thất thoát hóa chất ra ngoài (đã lắp ngày 29-8); cách ly khu vực cháy không để hóa chất chảy vào rãnh cống; che chắn khu vực tiếp giáp khu dân cư (đã hoàn thành ngày 4-9); thuê công ty môi trường hút trầm tích, rác thải cống rãnh ở khu vực cháy (đã và đang tiếp tục thực hiện); lắp hệ thống phun sương để hạn chế hơi từ khu vực cháy bốc lên (15h chiều 5-9 sẽ lắp xong).

Ông Trần Trung Tưởng, Phó Tổng Giám đốc Công ty Rạng Đông

Ông Trần Trung Tưởng, Phó Tổng Giám đốc Công ty Rạng Đông

Người dân mong mỏi sớm khắc phục hậu quả vụ cháy

Giám đốc Sở Y tế Nguyễn Khắc Hiền báo cáo Chủ tịch UBND TP, trong ngày 5-9, Sở đã thành lập 5 đoàn công tác để khám bệnh cho các đối tượng liên quan đến vụ cháy, từ chiến sỹ Cảnh sát PCCC cũng như người dân.

Đại diện các hộ dân tiếp giáp với khu vực cháy cho biết, sau 8 ngày từ vụ cháy, chưa có người dân nào có dấu hiệu bị ảnh hưởng sức khỏe do vụ cháy như một số thông tin không chính xác trên mạng internet.

Bà Nguyễn Thị Bình, Tổ trưởng tổ dân phố 23, phường Thanh Xuân Trung cho biết: “Chúng tôi rất cảm kích sự quan tâm của các cấp chính quyền. Lực lượng Công an hết mình chữa cháy. Phường quận liên tục cập nhật thông tin, thông báo cho người dân. Chúng tôi rất mong sớm có kết luận, nhanh chóng khắc phục để người dân yên tâm, ổn định tâm lý, cuộc sống”.

Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Môi trường Hoàng Văn Thức cho biết, việc đánh giá hấp thụ thủy ngân trong môi trường không khí chỉ có trung tâm thực hiện. Trung tâm hiện có 10 thiết bị (bẫy) để thu được hơi thủy ngân. “Thiết bị quan trắc này phải đặt ở hiện trường 24 giờ mới thu đủ mẫu. Chúng tôi đã cố gắng nhanh nhất để có kết quả thông tin cho người dân” - ông Thức nói.

Thông tin thêm về lượng thủy ngân, ông Thức cho biết, theo Tổ chức Y tế Thế giới - WHO, lượng thủy ngân ở hiện trường ở mức khuyến cáo đề phòng rủi ro.  “Người dân cũng hỏi chúng tôi nhiều về việc có phải di dời không? Tôi xin khẳng định là không phải di dời”, ông Thức nói.

Bà Nguyễn Thị Bình, Tổ trưởng tổ dân phố 23, phường Thanh Xuân Trung phát biểu tại buổi làm việc

Bà Nguyễn Thị Bình, Tổ trưởng tổ dân phố 23, phường Thanh Xuân Trung phát biểu tại buổi làm việc

Những việc phải làm ngay

Sau khi nghe các ý kiến, Chủ tịch UBND TP Nguyễn Đức Chung tóm lược, có thể sơ bộ nhận định nguyên nhân cháy là do quá trình quản lý bảo quản nguyên vật liệu, sản phẩm trong nhà máy, không phải do phá hoại.

Trong quá trình khắc phục hậu quả vụ cháy, thành phố đã mời các đơn vị chuyên môn quan trắc chất lượng không khí, ảnh hưởng đối với môi trường đất và nước. Đối chiếu với quy chuẩn, cơ quan chức năng đã đưa ra khuyến cáo để hạn chế tác động, ảnh hưởng của vụ cháy; khuyến cáo các biện pháp khắc phục hậu quả để hạn chế tác động đối với môi trường, sức khỏe nhân dân... Chủ tịch UBND TP cảm ơn chỉ đạo của Chính phủ; sự giúp đỡ, phối hợp của các bộ, ngành đối với thành phố để đưa ra khuyến cáo đối với người dân.

Về nhiệm vụ thời gian tới, Chủ tịch UBND TP Nguyễn Đức Chung giao CATP Hà Nội khẩn trương trưng cầu các cơ quan giám định, sớm kết luận nguyên nhân xảy ra vụ cháy; chỉ đạo Cơ quan điều tra thu thập tài liệu liên quan đến nguồn gốc, xuất xứ hóa chất, quy trình bảo quản, tiêu chuẩn sử dụng trong sản xuất; xác định chính xác số thủy ngân trong sản phẩm đã bị cháy để công bố công khai, minh bạch.

Ngoài ra, cần trưng cầu giám định chất lượng không khí; trưng cầu độc lập Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ và đưa ra giải pháp khoa học làm căn cứ xây dựng quy chuẩn, tiêu chuẩn, quy trình xử lý các vụ việc tương tự.

Đối với Sở Tài nguyên và Môi trường, Chủ tịch UBND TP yêu cầu tiếp tục quan trắc không khí, chất lượng môi trường đất, nước mặt để xác định ô nhiễm, công khai minh bạch tới nhân dân và cơ quan thông tin đại chúng.

Sở Y tế và UBND quận Thanh Xuân cần triển khai việc ứng trực khám, kiểm tra sức khỏe miễn phí cho nhân dân. UBND quận Thanh Xuân và 2 phường Thanh Xuân Trung và Hạ Đình tiếp tục tuyên truyền với nhân dân về việc thành phố luôn sẵn sàng chịu trách nhiệm trong việc xử lý vụ việc.

Chủ tịch UBND TP đề nghị Công ty CP bóng đèn phích nước Rạng Đông cần cử đại diện thăm hỏi, động viên, cảm ơn chính quyền và nhân dân địa phương; huy động cán bộ chuyên môn cung cấp tư liệu cho Cơ quan điều tra để xác định rõ nguồn gốc, số lượng hóa chất đã nhập, quy trình bảo quản; khẩn trương thu gom rác sau cháy để xử lý; chịu trách nhiệm mời các cơ quan chuyên môn xử lý ô nhiễm trong khu vực nhà máy và xung quanh, có sự hỗ trợ của thành phố; có phương án di dời nhà xưởng ra khỏi địa bàn dân cư.

Chủ tịch UBND TP Nguyễn Đức Chung nêu rõ những vấn đề cần rút kinh nghiệm sâu sắc. Trong đó, cần phối hợp chặt chẽ giữa Bộ và thành phố để làm sao hiệu quả nhất, không để mỗi nơi phát ngôn một kiểu gây hiểu lầm, phản cảm...

“Trước mắt, chúng ta cần định hình lại, xây dựng các tiêu chuẩn và có thiết bị, máy móc phù hợp, có thông số chính xác để đưa ra khuyến cáo đúng đắn với người dân, không để người dân hiểu lầm không đáng có”, Chủ tịch UBND TP nhấn mạnh về việc thông số thủy ngân được khuyến cáo theo tiêu chuẩn WHO hay Việt Nam...

Tin cùng chuyên mục