Hà Nội sẽ chuyển hồ sơ sang cơ quan điều tra với doanh nghiệp nợ BHXH kéo dài

  • 04/04/2018 17:55
  • 0 bình luận
  • Phạm Phương
  • In bài
ANTD.VN - Chiều 4-4, Bảo hiểm xã hội (BHXH) TP Hà Nội đã có buổi làm việc với 10 doanh nghiệp chậm đóng BHXH, để nợ đọng kéo dài ảnh hưởng quyền, lợi ích của người lao động. 

Tại buổi làm việc, BHXH TP Hà Nội cho biết, với sự vào cuộc quyết liệt của các đơn vị trực thuộc, sự hỗ trợ của các cơ quan đã ký kết chương trình phối hợp với BHXH TP, từ đầu năm đến nay, đã có 32 DN đang hoạt động trên địa bàn thủ đô tự giác trả nợ BHXH hơn 11 tỉ đồng. 

Theo bà Trương Thị Kim Anh, Phó phòng Thanh tra (Thanh tra TP Hà Nội) đầu năm 2018, Thanh tra TP Hà Nội đã ban hành các quyết định thành lập 4 đoàn thanh tra liên ngành để thanh tra tại 80 đơn vị nợ đọng BHXH, BHYT trên địa bàn.

Trong đó, tập trung thanh tra việc chấp hành Luật BHXH, Luật BHYT trong việc thu, trích nộp BHXH, BHYT; xác định rõ số tiền nợ đọng BHXH, BHYT, nguyên nhân và trách nhiệm, giải pháp khắc phục của đơn vị trong việc thực hiện trích nộp BHXH, BHYT.

Trong số 80 doanh nghiệp nợ BHXH nhận quyết định thanh tra trong tháng 1, 2 năm 2018, có 32 doanh nghiệp có số nợ BHXH lớn đã tự giác nộp tiền. Tuy nhiên, còn một số doanh nghiệp do nhiều nguyên nhân khách quan, chủ quan chưa có động thái thanh toán tiền nợ sau thanh tra, ảnh hưởng nghiêm trọng đến quyền lợi của người lao động: không được trả sổ BHXH khi chấm dứt hợp đồng lao động, không được cấp thẻ bảo hiểm y tế nên không được hưởng các quyền lợi BHXH ngắn hạn như ốm đau, thai sản, dưỡng sức... người lao động nghỉ hưu không được giải quyết chế độ hưu trí kịp thời.

BHXH Hà Nội sẽ chuyển hồ sơ sang cơ quan điều tra với những doanh nghiệp chây ì

BHXH Hà Nội sẽ chuyển hồ sơ sang cơ quan điều tra với những doanh nghiệp chây ì

Lý giải nguyên nhân của việc nợ đọng BHXH kéo dài, đại diện Công ty Kỹ thuật thương mại Balkal cho biết, "Do quá trình thu hồi nợ của các công trình thủy điện bị chậm nên tài chính công ty đang gặp khó khăn, chưa thể nộp hết số tiền nợ BHXH. Để giúp công ty vượt qua giai đoạn khó khăn, công ty mong cơ quan BHXH tạo điều kiện gia hạn thời gian nộp".

Tương tự, bà Trần Thị Phương Mai, đại diện Công ty cổ phần xây dựng số 12 Thăng Long cho hay: "Tình hình kinh doanh của công ty hiện tại rất khó khăn, không có việc làm nên không có thu nhập đảm bảo đời sống cho người lao động. Ngoài tiền nợ BHXH, bảo hiểm y tế, bảo hiểm thất nghiệp đơn vị còn nợ lương người lao động, nợ thuế, nợ ngân hàng. Đề nghị cơ quan BHXH xem xét phần trích lãi 2,2 tỷ đồng của công ty".

Nhận định về những khó khăn các doanh nghiệp đưa ra, Phó Giám đốc BHXH TP Hà Nội Vũ Đức Thuật cho biết: "Là cơ quan thực hiện pháp luật, BHXP TP cam kết đồng hành với doanh nghiệp, tạo điều kiện cho doanh nghiệp bằng cách áp dụng linh hoạt các quy định của pháp luật để giải quyết khó khăn cho doanh nghiệp. Dù vậy, đối với việc khoanh lãi, khoanh nợ, BHXH TP không có thẩm quyền quyết định, BHXH chỉ thực hiện đúng theo quy định của pháp luật. Để tạo điều kiện cho các doanh nghiệp, trước mắt BHXH TP sẽ chỉ đạo các cơ quan quản lý thu rà soát cho phép doanh nghiệp tách đóng để doanh nghiệp chốt sổ cho người lao động".

Đối với 10 doanh nghiệp: Công ty Cổ phần xây dựng số 12 Thăng Long, Công ty Cổ phần Sông Đà 207, Công ty kỹ thuật thương mại Balkal, Công ty TNHH Thương mại và Du lịch Greencanal Việt Nam, Công ty Cổ phần Cơ khí-Lắp máy Sông Đà, Công ty Cổ phần Vận tải và Thương mại Phương Đông, Công ty TNHH Thương mại và Sản xuất bao bì Đoàn kết, Công ty Cổ phần Dược phẩm Hoa Thiên Phú (chi nhánh Hà Nội), Công ty Cổ phần nền móng Đua Fat, Công ty Cổ phần Xây dựng thương mại Bắc Dương, đoàn thanh tra liên ngành đã có kết luận thanh tra, nhưng chưa tự giác nộp lại số tiền nợ đọng BHXH. Nếu những đơn vị trên không tự giác trả nợ trước ngày 5-5, BHXH Hà Nội sẽ phối hợp liên ngành, hoàn thiện hồ sơ chuyển sang cơ quan điều tra để xử lý.

Tin cùng chuyên mục