Xe+

Hà Nội sắp khởi công bãi đỗ xe ngầm đầu tiên

  • 22/03/2017 06:29
  • 0 bình luận
  • Ngân Tuyền
  • In bài
ANTD.VN -  Hà Nội đang thúc đẩy xây dựng nhiều bãi đỗ xe ngầm để đáp ứng nhu cầu để xe của người dân. Các nhà đầu tư cho rằng, để tăng tốc, thành phố cần có cơ chế đặc thù.
Hà Nội đang rất cần giải quyết bài toán bãi đỗ xe

Hà Nội đang rất cần giải quyết bài toán bãi đỗ xe

Hà Nội hiện có hơn 5,5 triệu xe máy và khoảng 500.000 ô tô cá nhân, cùng với hàng nghìn phương tiện của người dân các tỉnh, thành phố khác về Hà Nội học tập, làm ăn, sinh sống. Tuy nhiên, bãi đỗ xe tĩnh trên địa bàn thành phố từ nhiều năm nay rất khan hiếm. Đây cũng chính là nguyên nhân dẫn đến tính trạng chặt chém, bát nháo trong hoạt động trông giữ xe. Để giải bài toán trông giữ xe, thành phố đã có kế hoạch xây dựng một số bãi đỗ xe ngầm. Tuy nhiên, tới nay, các dự án này đều chưa thành hiện thực.

Sắp khởi công 2 gara ngầm đầu tiên

UBND TP Hà Nội vừa thống nhất triển khai nhanh một loạt dự án bãi đỗ xe ngầm như: bãi đỗ xe ngầm tại Nhà thi đấu Quần Ngựa (Ba Đình), bãi xe ngầm tại Công viên Thống Nhất (Hai Bà Trưng), bãi xe ngầm trước Quảng trường Cách mạng 19-8 và vườn hoa Cổ Tân (Hoàn Kiếm) do Công ty TNHH Dịch vụ và phát triển thương mại Phúc Lợi thực hiện; bãi đỗ xe ngầm tại 295 Lê Duẩn (Hai Bà Trưng) do Công ty TNHH MVT Khai thác điểm đỗ xe Hà Nội thực hiện.

Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Đức Chung yêu cầu, với bãi đỗ xe ngầm tại Nhà thi đấu Quần Ngựa, quận Ba Đình cần xem xét, nghiên cứu mở rộng phạm vi ranh giới đến sát Nhà thi đấu Quần Ngựa và không làm ảnh hưởng tới nhà ga tàu điện ngầm thuộc tuyến đường sắt đô thị số 5 và số 2.

Với bãi xe ngầm tại Công viên Thống Nhất, thành phố yêu cầu thay đổi phạm vi nghiên cứu đến cuối đường Nguyễn Đình Chiểu (tránh hệ thống thoát nước thải hiện trạng và không lấy đất của Công viên Thống Nhất), từ sát vỉa hè công viên Thống Nhất đến hết lòng đường phố Trân Nhân Tông.

Để đẩy nhanh tiến độ các dự án này, Chủ tịch UBND TP Hà Nội giao Sở Quy hoạch - Kiến trúc khẩn trương thẩm định phê duyệt quy hoạch tổng mặt bằng, phương án kiến trúc. Trong đó, các bãi xe ngầm tại Nhà thi đấu Quần Ngựa, Công viên Nhân Chính cố gắng khởi công trong tháng 6-2017. 

Sẽ có cơ chế mở 

Liên quan tới việc đầu tư bãi đỗ xe ngầm, đại diện Công ty Khai thác điểm đỗ xe Hà Nội cho rằng, suất đầu tư bãi đỗ xe ngầm là rất lớn, gấp 3-4 lần so với đầu tư bãi đỗ xe nổi. Thời gian hoàn vốn là rất dài, tùy từng dự án nhưng trung bình phải mất 100 năm. “Đây là lý do vì sao nhiều năm qua Hà Nội vẫn chưa thể thu hút được đầu tư xã hội hóa vào lĩnh vực trông giữ xe”, đại diện Công ty Khai thác điểm đỗ xe Hà Nội nói.

Theo lãnh đạo công ty này, muốn thu hút được tư nhân tham gia, trước hết, thành phố cần có quy hoạch dài hạn, cấp phép tối đa 5 năm, đi kèm với đó là một số cơ chế đặc thù khác như cho phép trông giữ xe kết hợp với khai thác dịch vụ để rút ngắn thời gian hoàn vốn. Đặc biệt, cần phải siết chặt tình trạng bãi đỗ xe tự phát, hoặc những bãi trông giữ xe thu quá giá quy định nhằm tạo ra môi trường cạnh tranh lành mạnh cho các doanh nghiệp.

Đồng tình với quan điểm trên, Kiến trúc sư Phạm Thanh Tùng, Chánh Văn phòng Hội Kiến trúc sư Việt Nam cho rằng, bãi đỗ xe ngầm là phù hợp với xu hướng của thế giới, đáp ứng nhu cầu đỗ xe ở Thủ đô. Tuy nhiên, hàng loạt dự án bãi đỗ xe nổi, ngầm đang giậm chân tại chỗ do không có cơ chế, tiêu chí rõ ràng. “Đầu tư hàng trăm tỷ đồng nhưng chỉ trông vào phí trông giữ xe như hiện nay thì doanh nghiệp khó thu hồi được vốn. Điều đó dẫn đến tình trạng dự án bãi đỗ xe sau khi hoàn thành có thể biến tướng thành trung tâm thương mại để thu hồi vốn nhanh”. 

Tại cuộc họp mới đây, Chủ tịch UBND TP Hà Nội đã giao các sở ngành liên quan nghiên cứu xây dựng cơ chế đặc thù khuyến khích các nhà đầu tư thực hiện dự án xây dựng bãi xe ngầm như: giá trông giữ xe, kết hợp giữ bãi đỗ xe và trung tâm thương mại, tiền sử dụng đất, nghiên cứu phương án cho phép nhà đầu tư bán tối đa 30% số lượng đỗ xe… Để triển khai nhanh các bãi đỗ xe ngầm, UBND TP Hà Nội đã có văn bản gửi Thủ tướng Chính phủ xin cơ chế đặc thù, được cho phép chỉ định nhà thầu tư vấn lập quy hoạch.  

Tin cùng chuyên mục