Hà Nội phối hợp xử lý 17 tài khoản Facebook, gỡ bỏ 292 clip trên Youtube có dấu hiệu vi phạm

  • 20/09/2018 09:42
  • 0 bình luận
  • Duy Tiến
  • In bài
ANTD.VN - Giám đốc Sở Thông tin và Truyền thông (TT&TT) Hà Nội Nguyễn Ngọc Kỳ cho biết, 8 tháng đầu năm nay, qua rà soát, kiểm tra việc đưa thông tin sai lệch trên mạng xã hội, Hà Nội đã phối hợp với các cơ quan chức năng của Bộ TTTT xử lý 17 tài khoản Facebook, gỡ bỏ 292 video clip trên Youtube có dấu hiệu vi phạm pháp luật.
Bí thư Thành ủy Hà Nội Hoàng Trung Hải thăm Cổng giao tiếp điện tử Hà Nội

Bí thư Thành ủy Hà Nội Hoàng Trung Hải thăm Cổng giao tiếp điện tử Hà Nội

Sáng nay, 20-9, báo cáo với Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy Hà Nội Hoàng Trung Hải và đoàn công tác của thành phố, Giám đốc Sở TT&TT Hà Nội Nguyễn Ngọc Kỳ cho biết, 8 tháng đầu năm nay, hoạt động của ngành TT&TT đã đạt được những kết quả đáng khích lệ, góp phần thúc đẩy phát triển kinh tế xã hội của Thủ đô.

Trong đó, công tác quản lý báo chí, xuất bản, thông tin và tuyên truyền thường xuyên được chú trọng, tăng cường. Giám đốc Sở TT&TT Hà Nội Nguyễn Ngọc Kỳ cho biết, Sở TT&TT đã tích cực tham mưu UBND TP dự thảo Đề án sắp xếp, phát triển và quản lý báo chí thành phố Hà Nội đến năm 2025; triển khai các Chương trình phối hợp công tác với một số cơ quan báo chí Trung ương năm 2018; tổ chức các hoạt động thúc đẩy phát triển văn hóa đọc...

Cùng đó, công tác quản lý thông tin điện tử đang từng bước củng cố. Đặc biệt, Sở TT&TT đã tích cực phối hợp với các cơ quan chức năng của Bộ TT&TT chủ động rà soát, kiểm tra, hướng dẫn các tổ chức, doanh nghiệp trong việc cung cấp thông tin trên mạng và xử lý nghiêm các trường hợp đưa thông tin sai lệch, trái quy định.

Cụ thể, 8 tháng đầu năm 2018, đã xử lý 17 tài khoản Facebook, gỡ bỏ 292 video clip trên Youtube có dấu hiệu vi phạm pháp luật... Ông Kỳ nêu rõ, tới đây, Sở TT&TT Hà Nội sẽ tiếp tục đẩy mạnh công tác quản lý nhà nước về thông tin điện tử, tăng cường quản lý thông tin trên mạng, các dịch vụ cung cấp thông tin do công ty nước ngoài cung cấp xuyên biên giới (như: Facebook, Google), hạn chế các thông tin xấu, độc tác động đến cộng đồng...

Chia sẻ thêm về nội dung này, bà Nguyễn Thị Mai Hương, Trưởng Phòng thông tin điện tử - Sở TT&TT Hà Nội cho biết, mạng xã hội ngày càng có tác động rất lớn đến mọi mặt đời sống xã hội và phát triển nhanh chóng. Việc quản lý mạng xã hội hiện cũng rất phức tạp, khó khăn, nhất là các dịch vụ mạng xã hội do công ty nước ngoài cung cấp như facebook, google… Do đó, việc xử lý được 17 tài khoản Facebook, gỡ bỏ 292 clip trên Youtube có dấu hiệu vi phạm pháp luật mà một nỗ lực rất lớn của ngành TT&TT thành phố thời gian qua.

Cũng theo bà Hương, thực tế hiện nay có lãnh đạo nhiều cơ quan quản lý nhà nước, chính quyền địa phương, đơn vị chưa nhận thức đầy đủ về hiệu ứng từ mạng xã hội, chưa chú trọng tiếp nhận và xử lý kịp thời thông tin trên mạng xã hội, thậm chí chậm hoặc không xử lý, ít nhiều ảnh hưởng tới hiệu quả quản lý và gây bức xúc trong dư luận. Đây là vấn đề cần phải có tuyên truyền để thay đổi.

Ngoài công tác về quản lý báo chí và thông tin điện tử, thời gian qua, Sở TT&TT Hà Nội cũng đang tích cực triển khai Quy hoạch hạ tầng kỹ thuật viễn thông thụ động đến năm 2020, tầm nhìn đến năm 2030; triển khai lắp đặt các trạm BTS thân thiện với môi trường kết hợp điểm thông tin đa năng tại các quận nội thành; chủ động triển khai wifi miễn phí tại các điểm công cộng.

Đặc biệt, với vai trò cơ quan thường trực Ban chỉ đạo ứng dụng công nghệ thông tin (CNTT) của Thành phố, Sở TT&TT Hà Nội đã tham mưu triển khai ứng dụng CNTT trong hoạt động của các cơ quan nhà nước theo hướng tập trung, đồng bộ, thống nhất trên một hệ thống với quy mô toàn Thành phố; từng bước hoàn thiện nền tảng để xây dựng Chính quyền điện tử và Thành phố thông minh.

Tin cùng chuyên mục