Hà Nội: Không tổ chức phố đi bộ vào ngày Tết Dương lịch

  • 31/12/2019 15:53
  • 0 bình luận
  • An Nhiên
  • In bài
ANTD.VN - Năm nay, Tết Dương lịch rơi vào giữa tuần (thứ Tư) nên phố đi bộ sẽ không được tổ chức, các phương tiện vẫn hoạt động bình thường. Tuy nhiên, vẫn theo thông lệ, vào tối 31-12, phố đi bộ vẫn sẽ hoạt động để phục vụ cho sự kiện âm nhạc chào đón năm mới, countdown 2020 và đúng 6h sáng 1-1-2020 không gian đi bộ sẽ được trả lại cho hoạt động giao thông như bình thường.
Hà Nội: Không tổ chức phố đi bộ vào ngày Tết Dương lịch

Chiều nay (31-12), hội nghị giao ban báo chí do Ban Tuyên giáo Thành uỷ tổ chức, Ban chỉ đạo tổ chức Thí điểm không gian đi bộ khu vực hồ Hoàn Kiếm và phụ cận đã thông tin về kết quả 3 năm triển khai thí điểm và công bố đưa phố đi bộ vào hoạt động chính thức từ 1-1-2020.

Trình bày những kết quả đã đạt được trong thời gian thí điểm, Phó Chủ tịch UBND quận Hoàn Kiếm Phạm Tuấn Long cho biết, 3 năm qua, không gian đi bộ khu vực hồ Hoàn Kiếm và phụ cận đã thu hút rất đông du khách trong và ngoài nước đến thăm quan và tham gia rất đông (trung bình ban ngày có khoảng 3.000-5.000 người; buổi tối khoảng 1,5-2 vạn người).

Cũng tại không gian đi bộ này, các đơn vị đã tổ chức 410 sự kiện văn hoá quy mô lớn, thu hút sự tham gia của 20 tỉnh, thành phố trong cả nước, 26 Đại sứ quán.

Lượng khách du lịch quốc tế lưu trú tại quận Hoàn Kiếm tăng nhanh (năm 2016 là 1.361.000 lượt người đến năm 2019 là 2.350.000 người). Tính đến nay, trên địa bàn quận có 176 công ty lữ hành, 585 khách sạn và cơ sở lưu trú với hơn 12.000 phòng.

Số lượng của hàng kinh doanh chuyển sang các hoạt động dịch vụ du lịch tăng 594 cơ sở. Thu ngân sách nhà nước trên địa bàn quận Hoàn Kiếm năm sau cao hơn năm trước (năm 2016 đạt 5.387 tỷ đồng; năm 2017 đạt 7.020 tỷ đồng; năm 2018 đạt 8.840 tỷ đồng; ước năm 2019 đạt 9.749 tỷ đồng).

Việc xây dựng không gian đi bộ hồ Hoàn Kiếm và phụ cận đã góp phần đảm bảo an ninh trật tự, hình thành thói quen đi bộ, từng bước hạn chế phương tiện giao thông cơ giới và hình thành nếp sống mới cho người dân Thủ đô, góp phần quảng bá hình ảnh của Thủ đô Hà Nội - Thành phố Vì hòa bình; kích cầu phát triển thương mại, dịch vụ, du lịch, thúc đẩy phát triển kinh tế quận Hoàn Kiếm và TP.

Theo ông Phạm Tuấn Long, để nâng cao hiệu quả hoạt động của không gian đi bộ khu vực hồ Hoàn Kiếm và phụ cận, khắc phục các tồn tại, trong thời gian tới, Ban Chỉ đạo TP sẽ tập trung chỉ đạo một số nội dung như:

UBND quận Hoàn Kiếm tập trung chỉ đạo khắc phục những tồn tại trong hoạt động như: phương tiện dừng đỗ trước và sau rào an ninh tại các chốt ra vào; các điểm giao thông tĩnh bị quá tải; bãi xe tự phát thu quá giá quy định; vứt rác trên vỉa hè;

Khẩn trương triển khai dự án đầu tư cải tạo nâng cấp chỉnh trang xung quanh hồ Hoàn Kiếm và nghiên cứu thực hiện các dự án thành phần phụ cận Hồ Gươm như khu vực Nhà hàng Thủy Tạ, Quảng trường Đông Kinh Nghĩa Thục, kết nối đền Ngọc Sơn - đền Bà Kiệu, vườn hoa Lý Thái Tổ, tháp Hòa Phong, đền Vua Lê, các trục đường xung quanh hồ Hoàn Kiếm…

Bên cạnh đó, cần có sự phối hợp của các Sở, ngành như: Sở Tư pháp khẩn trương thẩm định Quy chế quản lý hoạt động không gian đi bộ khu vực hồ Hoàn Kiếm và phụ cận trong tháng 01/2020 làm cơ sở để UBND quận Hoàn Kiếm hoàn thiện trình UBND Thành phố phê duyệt;

Công an Thành phố Hà Nội chỉ đạo tăng cường các biện pháp đảm bảo an ninh trật tự, trật tự an toàn giao thông, xử lý triệt để tình trạng móc túi, buôn bán hàng rong, tự ý nâng giá, đeo bám, chèo kéo khách du lịch, tình trạng taxi dù; tổ chức phân luồng giao thông hợp lý đối với các tuyến phố xung quanh khu vực không gian đi bộ nhằm khắc phục tình trạng ùn tắc giao thông;

Sở VH-TT tiếp tục nâng cao hơn nữa chất lượng biểu diễn văn hoá, nghệ thuật, các sự kiện làng nghề, lễ hội ẩm thực Việt hàng năm tại không gian đi bộ.

Liên quan đến việc Thành phố Hà Nội giao quận Hoàn Kiếm phối hợp Sở Giao thông Vận tải nghiên cứu đề xuất xem xét thực hiện thí điểm không cho các phương tiện giao thông hoạt động trong thời gian 1 tháng đối với toàn bộ không gian đi bộ xung quanh hồ Hoàn Kiếm để phân tích, đánh giá từ đó đưa ra giải pháp lâu dài cho việc quản lý phương tiện đi vào nội đô triển khai đến đâu, ông Phạm Tuấn Long cho biết, quận Hoàn Kiếm đang cùng Sở GT-VT nghiên cứu việc thí điểm triển khai không cho các phương tiện giao thông hoạt động 24/24 giờ, kết quả thí điểm sẽ được công bố sau Tết.

Cũng theo ông Phạm Tuấn Long, vào dịp lễ, Tết hàng năm nếu rơi vào ngày cuối tuần hoặc liền kề ngày tổ chức không gian đi bộ hồ Hoàn Kiếm và khu vực phụ cận, Ban tổ chức sẽ kéo dài thời gian tổ chức. Năm nay, Tết Dương lịch rơi vào giữa tuần (thứ Tư) cho nên phố đi bộ sẽ không được tổ chức, các phương tiện vẫn hoạt động bình thường.

Tuy nhiên, vẫn theo thông lệ, vào tối 31-12, phố đi bộ vẫn sẽ hoạt động để phục vụ cho sự kiện âm nhạc chào đón năm mới, countdown 2020 và đúng 6h sáng 1-1-2020 không gian đi bộ sẽ được trả lại cho hoạt động giao thông như bình thường.

Tạm đình chỉ sinh hoạt Đảng với bà Phạm Thị Thu Hường

Thông tin về việc Chánh Văn phòng Thành ủy Nguyễn Văn Tứ vừa bị cơ quan điều tra khởi tố, bắt tạm giam, Phó Trưởng ban Thường trực Ban Tuyên giáo Thành uỷ Phạm Thanh Học cho hay, ông Nguyễn Văn Tứ bị khởi tố liên quan đến vi phạm trong thời gian giữ chức vụ Giám đốc Sở KH-ĐT chứ không phải khi làm Chánh Văn phòng Thành ủy.

Hiện nay, thành phố hợp tác rất nghiêm túc với các cơ quan chức năng của Bộ Công an để thực hiện tất cả các việc liên quan theo đúng pháp luật.

Bên cạnh đó, Đảng bộ khối các cơ quan của TP theo thẩm quyền đã chính thức có quyết định tạm đình chỉ sinh hoạt Đảng với bà Phạm Thị Thu Hường, Chánh Văn phòng Sở KH-ĐT Hà Nội, người cũng bị khởi tố cùng ông Tứ.

Đối với ông Nguyễn Văn Tứ, TP cũng đang tiếp tục hoàn thành thủ tục để xen xét tạm đình chỉ sinh hoạt Đảng. Tuy nhiên, do ông Nguyễn Văn Tứ là Thành ủy viên nên thẩm quyền quyết định đình chỉ tạm thời hoặc quyết định khác sẽ do cơ quan có thẩm quyền quyết định. 

Lãnh đạo TP cũng đã đến làm việc với các cơ quan có cán bộ bị khởi tố (Sở KH-ĐT, Văn phòng Thành uỷ Hà Nội) để ổn định hoạt động cũng như tâm trạng, tư tưởng của công nhân, viên chức và những cơ quan này vẫn làm việc bình thường.

Ông Phạm Thanh Học cũng nhấn mạnh, hiện nay, Văn phòng Thành ủy còn 3 đồng chí Phó Chánh văn phòng.

"Đây là việc cá nhân, vi phạm như thế nào, vi phạm đến đâu phải chờ kết luận của cơ quan điều tra chứ không thể võ đoán được" - ông Phạm Thanh Học nói thêm.

Tin cùng chuyên mục