Hà Nội không đặt mục tiêu cạnh tranh trong nước mà muốn vươn tầm châu lục

  • 06/10/2020 18:50
  • 0 bình luận
  • Duy Tiến
  • In bài
ANTD.VN - Trưởng Ban Tuyên giáo Thành ủy Hà Nội Nguyễn Văn Phong cho biết, mục tiêu của Hà Nội đến năm 2025 phải trở thành thành phố lớn trong khu vực, năm 2030 cạnh tranh tầm châu Á, năm 2045 là thành phố kết nối toàn cầu.
Hà Nội không đặt mục tiêu cạnh tranh trong nước mà muốn vươn tầm châu lục ảnh 1

Trưởng Ban Tuyên giáo Thành ủy Nguyễn Văn Phong trả lời báo chí

Trả lời báo chí tại cuộc họp báo thông tin về Đại hội đại biểu lần thứ XVII Đảng bộ thành phố Hà Nội diễn ra chiều nay, 6-10, Trưởng Ban Tuyên giáo Thành ủy Hà Nội Nguyễn Văn Phong cho biết, Văn kiện của Đại hội lần thứ XVII Đảng bộ Thành phố nhiệm kỳ 2020 - 2025 được chuẩn bị rất công phu, thực sự kết tinh được trí tuệ và ý chí của toàn Đảng bộ và nhân dân Thủ đô.

Trong đó, về mục tiêu, nhiệm vụ và những giải pháp trọng tâm phát triển Thủ đô giai đoạn 2020-2025, văn kiện đại hội đề ra 3 khâu đột phá. Thứ nhất là đột phá về hạ tầng. Thứ hai là đột phá về thể chế. Thứ ba là nâng cao chất lượng nguồn nhân lực gắn với đổi mới sáng tạo...

Đồng chí Nguyễn Văn Phong nhấn mạnh, thành phố xác định nếu giải quyết được 3 khâu đột phá nói trên sẽ gỡ được nút thắt để lan tỏa, tạo động lực phát triển các lĩnh vực khác.

“Thành phố coi chuyển đổi số là động lực để phát triển. Đặc biệt, nhiệm kỳ tới, sẽ đưa yếu tố văn hóa và con người Hà Nội là nguồn lực to lớn, quan trọng mang tính phát triển nhanh và bền vững của Thủ đô” - Trưởng Ban Tuyên giáo Thành ủy Hà Nội phân tích về khâu đột phá thứ ba.

Còn về mục tiêu và tầm nhìn, Trưởng Ban Tuyên giáo Thành ủy Hà Nội cho biết, thành phố không đặt mục tiêu cạnh tranh với các tỉnh/ thành khác trong nước mà sẽ nỗ lực cạnh tranh với các thành phố lớn trong khu vực và thế giới.

Cụ thể, văn kiện đại hội XVII Đảng bộ thành phố Hà Nội xác định mục tiêu đến năm 2025 sẽ đưa Hà Nội trở thành thành phố lớn trong khu vực; đến năm 2030 trở thành thành phố cạnh tranh tầm châu Á; và đến năm 2045 phấn đấu là thành phố lớn trên thế giới, có tính kết nối toàn cầu.

Cũng theo ông Nguyễn Văn Phong, để thực hiện được các mục tiêu trên, tại đại hội sẽ bàn luận và dự kiến xây dựng 10 chương trình công tác toàn khóa; trong đó có 3 chương trình mới: Về phát triển khoa học công nghệ, thúc đẩy đổi mới sáng tạo; về chỉnh trang đô thị và phát triển kinh tế đô thị; về bảo đảm an sinh xã hội và phúc lợi cho người dân Thủ đô.

“Dự kiến trong quý I, chậm nhất là đầu quý II-2021, Thành ủy Hà Nội sẽ ban hành các chương trình công tác lớn toàn khóa để tổ chức thực hiện, sớm đưa Nghị quyết đại hội XVII vào cuộc sống” – đồng chí Nguyễn Văn Phong nói.

Tin cùng chuyên mục