Hà Nội: Hơn 50% người dân ở chung cư không đeo khẩu trang khi đi thang máy

  • 04/11/2020 17:40
  • 0 bình luận
  • Duy Tiến
  • In bài

ANTD.VN - Phó Chủ tịch UBND TP Hà Nội Ngô Văn Quý chỉ rõ, gần đây, tình trạng người dân không đeo khẩu trang ở các nơi tập trung đông người, ngay như ở bờ hồ Hoàn Kiếm, phố đi bộ... rất báo động.

Hà Nội: Hơn 50% người dân ở chung cư không đeo khẩu trang khi đi thang máy ảnh 1

Phó Chủ tịch UBND TP Ngô Văn Quý - Trưởng Ban chỉ đạo chống dịch Covid-19

Chiều nay, 4-11, Ban Chỉ đạo phòng chống dịch bệnh Covid-19 thành phố Hà Nội họp dưới sự chủ trì của Phó Chủ tịch UBND TP Ngô Văn Quý – Trưởng Ban chỉ đạo.

Theo báo cáo của Sở Y tế Hà Nội, từ 28-10 đến 4-11, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật (CDC) Hà Nội đã xét nghiệm PCR cho 1.812 trường hợp nhập cảnh, ca nghi ngờ, trường hợp có yếu tố dịch tễ (về từ vùng có dịch). Qua đó, phát hiện 01 trường hợp dương tính (BN 1203) là chuyên gia Israel.

Tại cuộc họp, đại diện UBND quận Hoàn Kiếm và Ba Đình cho biết, thời gian gần đây, ngày càng nhiều người dân không tuân thủ các biện pháp phòng chống dịch, nhất là việc đeo khẩu trang tại các nơi công cộng… Chỉ riêng công tác kiểm tra trong tuần qua, quận Ba Đình đã xử phạt 10 triệu đồng về hành vi không đeo khẩu trang nơi công cộng tại chợ Thành Công.

Dù các quận, huyện, đơn vị đều có báo cáo về việc triển khai kiểm tra, xử phạt các trường hợp vi phạm về phòng chống dịch Covid-19, song ngay tại cuộc họp, Giám đốc Sở Y tế Hà Nội Nguyễn Khắc Hiền thay mặt cơ quan thường trực Ban Chỉ đạo phòng chống dịch Covid-19 thành phố thẳng thắn đánh giá, nhiều quận huyện, đơn vị chưa quyết liệt trong việc kiểm tra, thậm chí có nơi không kiểm tra gì.

“Văn bản của thành phố chỉ đạo về việc kiểm tra ban hành từ ngày 28-10 nhưng hôm 2-11 vừa rồi, khi chúng tôi kiểm tra trực tiếp tại một phường thì được biết văn bản này phường vẫn còn chưa nhận được, chưa nói đến việc văn bản chỉ đạo của quận” – ông Hiền dẫn chứng.

Ông Hiền cũng thông tin, qua kiểm tra của Sở Y tế tại các bến xe cho thấy, trong khu vực bến xe thực hiện việc yêu cầu đeo khẩu trang khá nghiêm túc nhưng bên ngoài, xung quanh bến xe rất nhiều người tụ tập không đeo khẩu trang.

Kiểm tra tại các khu chung cư, bao gồm khu vực không gian chung, thang máy… của tòa nhà, tỷ lệ người không đeo khẩu trang chiếm đến hơn 50%. “Có những người có khẩu trang nhưng để trong túi, khi nhắc thì mới lấy ra đeo. Thậm chí nhiều khu chung cư có bảo vệ ngồi trực nhưng cũng không nhắc nhở gì...” – Giám đốc Sở Y tế nói.

Hà Nội: Hơn 50% người dân ở chung cư không đeo khẩu trang khi đi thang máy ảnh 2

Một chốt xử phạt người không đeo khẩu trang ở khu vực hồ Hoàn Kiếm

Ngoài ra, qua kiểm tra tại các trung tâm thương mại, siêu thị thấy chấp hành các biện pháp phòng chống dịch Covid-19 nghiêm hơn, song các khu chợ thực hiện rất hạn chế, gần như không thực hiện.

Kết luận cuộc họp, Phó Chủ tịch UBND TP Hà Nội Ngô Văn Quý cho biết, mầm bệnh trong cộng đồng có thể vẫn còn, cùng đó liên tục có những ca nhập cảnh từ nước ngoài vào, nguy cơ vẫn rất lớn. Do vậy, đề nghị tất cả địa phương, đơn vị không được phép chủ quan, lơ là với công tác phòng chống dịch bệnh Covid-19.

Ông Quý nhấn mạnh, về giải pháp, quan trọng hàng đầu là phải tiếp tục vận động, tuyên truyền, thực hiện nghiêm việc đeo khẩu trang tại các địa điểm theo chỉ đạo của Chủ tịch UBND TP, như: công viên, vườn hoa, phố đi bộ, quảng trường, nhà ga, bến tàu, bến xe, siêu thị, chợ, trung tâm thương mại, chung cư, các sự kiện đông người…

“Ở bờ hồ Hoàn Kiếm giờ rất nhiều người không đeo khẩu trang tập trung đông người, nhất là các ngày cuối tuần ở khu phố đông người rất nhiều sự kiện đông người. Đề nghị quận Hoàn Kiếm phải chỉ đạo quyết liệt, có giải pháp tuyên truyền, nhắc nhở, xử phạt để chấn chỉnh” – Phó Chủ tịch UBND TP nêu.

Cùng đó, tiếp tục quản lý chặt chẽ các khu cách ly tập trung phòng chống dịch Covid-19, kể cả các khu cách ly thu phí ở khách sạn, nơi lưu trú. Các quận, huyện, lực lượng công an cần tăng cường công tác kiểm tra, xử lý vi phạm những sai phạm trong triển khai quy định về phòng chống dịch bệnh…

Về các giải pháp cụ thể, Trưởng Ban chỉ đạo chống dịch thành phố Hà Nội thông tin, bắt đầu từ ngày mai (5-11), 5 đoàn kiểm tra liên ngành cấp thành phố sẽ bắt đầu ra quân kiểm tra tại một số quận huyện và kiểm tra trực tiếp tại các khu vực trọng điểm như khu cách ly tập trung, khu lưu trú phòng Covid-19…

Đáng chú ý, quá trình kiểm tra, các đoàn sẽ lưu ý đến vấn đề xử phạt hành vi không đeo khẩu trang ở nơi bắt buộc phải đeo theo quy định.

Tin cùng chuyên mục