Hà Nội hóa giải mối lo nhờn luật và thực phẩm bẩn

  • 15/12/2016 00:14
  • 1 bình luận
  • Phú Khánh
  • In bài
ANTD.VN - Chiều 14-12, Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Đức Chung cùng các đại biểu HĐND TP thuộc tổ đại biểu số 2 (quận Hoàn Kiếm) đã có buổi tiếp xúc cử tri sau kỳ họp thứ ba, HĐND TP khóa XV. Tại buổi tiếp xúc, Chủ tịch UBND TP đã trao đổi với cử tri về nhiều vấn đề nóng hiện nay.

Hà Nội hóa giải mối lo nhờn luật và thực phẩm bẩn ảnh 1Chủ tịch UBND TP Nguyễn Đức Chung cùng các cử tri quận Hoàn Kiếm

Quyết liệt trấn áp tội phạm

Tại buổi tiếp xúc, cử tri muốn biết việc xử  lý các loại tội phạm sẽ được thực hiện thế nào để đảm bảo an ninh an toàn cho người dân, nhất là trong thời gian Tết sắp tới. Về vấn đề này, Chủ tịch UBND TP thông tin, theo thống kê của Tổng cục Cảnh sát (Bộ Công an), cả nước hiện nay không có tổ chức tội phạm; chỉ có các ổ nhóm (bởi tổ chức tội phạm phải có kẻ cầm đầu, phân công công việc…).

Chủ tịch UBND TP khẳng định, lực lượng công an luôn chú trọng các giải pháp phòng ngừa: “Vừa rồi, CATP Hà Nội có thông tin sẽ triệt phá trước Tết 4 ổ nhóm tội phạm là các ổ nhóm đã có hành vi vi phạm pháp luật, cơ quan công an đang củng cố hồ sơ. Cử tri không nên lo lắng bởi lực lượng CATP Hà Nội luôn chú trọng phòng ngừa, ngăn chặn để các ổ nhóm này không hoạt động, gây án”.

Chủ tịch UBND TP cũng thông tin thêm, CATP Hà Nội đang tích cực triển khai đợt cao điểm trấn áp tội phạm; tập trung vào các loại tội phạm cướp giật, trộm cắp, móc túi, hàng giả, hàng lậu… và đã khám phá nhiều vụ việc, được nhân dân khen ngợi.

Đảm bảo thượng tôn pháp luật

Cũng tại buổi tiếp xúc, cử tri Trịnh Thanh Phi (phường Cửa Đông, quận Hoàn Kiếm) bày tỏ bức xúc khi hệ thống pháp luật đã có đủ quy định chặt chẽ nhưng thời gian qua, tình trạng sai phạm trong lĩnh vực trật tự đô thị ngày càng nhiều ở cả nội thành và ngoại thành. Dẫn chứng những sai phạm ở khu đô thị Đại Thanh, cử tri đặt câu hỏi: “Để chặn đứng tình trạng này, giải pháp tới đây của thành phố như thế nào?”.

Trả lời cử tri, Chủ tịch UBND TP Nguyễn Đức Chung cho biết: “Chúng tôi đã cho kiểm tra lại và đúng là khu đô thị Đại Thanh có những vi phạm nghiêm trọng. Thứ nhất là xây dựng không phép; thứ hai là xây dựng vượt phép hay thậm chí xây dựng cả vào những vị trí không được phép xây. Tiếp đó là tiêu chuẩn phòng cháy chữa cháy không thực hiện đúng và dân chưa được cấp “sổ đỏ”. Các sai phạm này đều phải được xử lý nghiêm”.

“Không chỉ ở dự án này mà những sai phạm ở một số nơi khác như ở Công ty Quản lý và Phát triển nhà Hà Nội cũng đã được chuyển cơ quan chức năng xử lý theo quy định của pháp luật… Thành phố sẽ xử lý nghiêm các trường hợp này, đảm bảo thượng tôn pháp luật, không để tình trạng nhờn luật tái diễn” - Chủ tịch UBND TP nói.

Đẩy lui thực phẩm bẩn và ô nhiễm môi trường

Tại buổi tiếp xúc, cử tri cũng bày tỏ lo lắng về vấn đề vệ sinh an toàn thực phẩm, bởi theo thống kê mới nhất, số vụ ngộ độc thực phẩm đang tăng nhanh.

Về vấn đề này, Chủ tịch UBND TP cho biết, ngoài việc triển khai máy móc hiện đại để tăng cường thanh tra, kiểm tra, sau khi khảo sát, thành phố sẽ quy hoạch, tổ chức lại một số chợ đầu mối như chợ Mơ, chợ Long Biên… theo phương châm phải đảm bảo xuất xứ, nguồn gốc hàng hóa; người bán phải có kiến thức; phải có phương tiện vận chuyển, điểm bán hàng phải đảm bảo điều kiện đặc thù của các loại thực phẩm.

“Thành phố đang xây dựng các vùng sản xuất thực phẩm sạch, tiến tới cấp chứng chỉ đảm bảo chất lượng. Thành phố sẽ nỗ lực hạn chế tối đa các vụ ngộ độc thực phẩm; tình trạng sử dụng chất cấm trong sản xuất nông nghiệp…” - Chủ tịch UBND TP khẳng định.

Trước mối lo của cử tri Đào Tuyết Thanh (phường Hàng Trống) về vấn đề ô nhiễm không khí ở Hà Nội. Chủ tịch UBND TP Nguyễn Đức Chung cho biết, Hà Nội đã lắp xong 10 trạm quan trắc không khí tự động. Sắp tới, thông tin về kết quả quan trắc sẽ được công bố công khai trên mạng để người dân xem, biết.

Thành phố cũng lắp các trạm quan trắc tự động ở các sông hồ. Từ các số liệu này, thành phố mới đưa ra những giải pháp chính xác. Bên cạnh đó, thành phố sẽ siết chặt quản lý các công trình xây dựng; ô tô vận chuyển vật liệu phải sạch sẽ. Từ 1-1-2017, Hà Nội sẽ có thêm 40 ô tô hút bụi triển khai trên các tuyến phố.

Mời dàn nhạc giao hưởng Anh biểu diễn thường niên ở hồ Gươm

Liên quan đến không gian đi bộ hồ Hoàn Kiếm mà người dân đang rất phấn khởi ủng hộ, Chủ tịch UBND TP thông tin thêm, ở không gian này ngoài việc tổ chức các hoạt động văn hóa của các vùng miền, dân tộc hàng tháng, hàng quý, sẽ có lễ hội ẩm thực các nước châu Á tổ chức thường niên. Ngoài ra, thành phố đã ký kết với Vietnam Airlines để mời dàn nhạc giao hưởng Anh đến biểu diễn thường niên ở khu vực này trong 5 năm, bắt đầu từ năm 2017…

Tin cùng chuyên mục