Hà Nội: Hai tuần, hàng nghìn người bị kiến ba khoang đốt phải đến viện

  • 01/10/2020 17:04
  • 0 bình luận
  • Duy Tiến
  • In bài
ANTD.VN - Khoảng 2 tuần gần đây, Bệnh viện Da liễu Trung ương tiếp nhận số bệnh nhân đến khám do bị kiến ba khoang đốt tăng đột biến, trung bình mỗi ngày gần 100 bệnh nhân…
Hà Nội: Hai tuần, hàng nghìn người bị kiến ba khoang đốt phải đến viện ảnh 1

Bác sĩ BV Da liễu Trung ương khám cho một bệnh nhân bị kiến ba khoang đốt

Theo bác sĩ Quách Thị Hà Giang, Phó Trưởng khoa Khám bệnh - Bệnh viện Da liễu Trung ương, thời gian gần đây, trung bình mỗi ngày, bệnh viện tiếp nhận khám cho hơn 100 bệnh nhân bị viêm da tiếp xúc do kiến ba khoang.

Bệnh nhân gặp nhiều ở các quận, huyện ven đô của Hà Nội. Nhiều trường hợp 2-3 người trong cùng gia đình phải đi khám vì bị kiến ba khoang đốt. Không ít trường hợp bị tổn thương nặng, đến viện khám sau 3-4 ngày xuất hiện các vệt đỏ đầu tiên do độc tố của kiến ba khoang “tấn công”…

Bác sĩ Hà Giang cho biết, những trường hợp viêm da nặng, tổn thương lan nhanh sau khi tiếp xúc với kiến ba khoang chủ yếu do chà xát vết đốt, làm độc tố của kiến lan ra.

Những trường hợp này cần điều trị kết hợp kháng sinh, kháng histamin giảm đau, ngứa, bội nhiễm và phải mất từ 5-7 ngày tình trạng bệnh mới ổn định.

Theo các bác sĩ, kiến ba khoang có độc tố Pederin (C24H43O9N), độc tính mạnh gấp 12-15 lần nọc rắn hổ mang nhưng do lượng tiếp xúc nhỏ và chỉ ở ngoài da nên chủ yếu gây bỏng da, dễ nhầm với zona thần kinh.

Bác sĩ Hà Giang khuyến cáo, khi bị kiến ba khoang tiếp xúc với cơ thể, không nên dùng tay đập chết kiến để tránh độc tố tiết ra. Khi bị dính chất độc, tránh gãi hay chà mạnh vùng da bị tổn thương.

Viêm da tiếp xúc do kiến ba khoang thường khỏi nhanh trong vòng 1 tuần nếu xử trí đúng cách. Người bệnh cần rửa sạch vùng da tiếp xúc với kiến dưới vòi nước sạch, bằng nước muối sinh lý hoặc xà phòng, nếu thấy dị ứng, kích ứng da thì nên đến cơ sở y tế khám, không tự điều trị để tránh các biến chứng nặng hơn.

Tin cùng chuyên mục