Hà Nội: Du lịch đang dần phục hồi sau những thiệt hại do dịch COVID-19

  • 18/02/2020 15:59
  • 0 bình luận
  • Phạm Phương
  • In bài
ANTD.VN - Chiều nay (18-2), tại hội nghị giao ban báo chí do Ban Tuyên giáo Thành uỷ Hà Nội tổ chức, Sở Du lịch Hà Nội đã thông tin về kết quả công tác quảng bá phát triển du lịch năm 2019 trên địa bàn Thành phố; công tác phòng, chống dịch bệnh Covid- 19 trong lĩnh vực du lịch.
Phó Giám đốc Sở Du lịch Hà Nội Trần Trung Hiếu thông tin tại hội nghị

Phó Giám đốc Sở Du lịch Hà Nội Trần Trung Hiếu thông tin tại hội nghị

Sở Du lịch Hà Nội cho biết, năm 2019, Hà Nội đón gần 29 triệu lượt khách, trong đó, khách du lịch quốc tế là hơn 7 triệu lượt, tăng 17% so với năm trước; khách du lịch nội địa đạt gần 22 triệu lượt, tăng 8% so với năm 2018. 

Ngành du lịch Thủ đô đã khẳng định vai trò, vị trí là ngành kinh tế lớn, tốc độ tăng trưởng ổn định, quy mô hoạt động ngày càng mở rộng, đóng góp có hiệu quả vào chuyển dịch cơ cấu kinh tế của thành phố.

Thời gian qua, hoạt động du lịch Hà Nội tiếp tục duy trì được nhịp độ phát triển, công tác quy hoạch và đầu tư phát triển sản phẩm du lịch được tập trung, hoạt động tuyên truyền quảng bá, xúc tiến du lịch được mở rộng. Cơ sở vật chất kỹ thuật của ngành du lịch Hà Nội được bổ sung, từng bước nâng cao chất lượng phục vụ.

Về ảnh hưởng của của dịch bệnh Covid-19 đối với du lịch, theo Phó Giám đốc Sở Du lịch Hà Nội Trần Trung Hiếu, một lượng lớn du khách đã huỷ kế hoạch du lịch tới Việt Nam nói chung và tới Hà Nội nói riêng, từ tháng 01/2020 đến tháng 04/2020.

Tính ngày 17/2/2020, theo báo cáo nhanh của một số doanh nghiệp lữ hành tạm tính đã có 19.846 khách quốc tế hủy tour đến Hà Nội, tập trung chính vào đối tượng khách đến từ Trung Quốc (17.120 lượt), còn lại là thị trường khác như Đài Loan (Trung Quốc), Singapore, Nhật Bản, Indonesia, châu Âu, Mỹ… 

Cũng theo Sở Du lịch Hà Nội, tạm tính có 15.125 lượt khách Việt Nam đã hủy tour đi du lịch nước ngoài - chủ yếu đăng ký đi du lịch Trung Quốc (8.702). Hơn 19.119 khách nội địa hủy tour đến Hà Nội, đi lễ hội, điển hình, như các Công ty HanoiTourism, Du lịch Kim Liên, Vietravel, Suntour…

Tính đến ngày 17/2/2020, theo số liệu thống kê từ các cơ sở lưu trú, số ngày phòng bị hủy là 30.665 ngày phòng; số lượng khách đặt đã thông báo hủy phòng là 42.773 lượt.

Cập nhật về công tác phòng, chống dịch bệnh Covid-19 gây ra, ông Trần Trung Hiếu cho hay, thực hiện sự chỉ đạo của UBND Thành phố, Sở Du lịch đã chỉ đạo các đơn vị, doanh nghiệp, tổ chức, cá nhân kinh doanh du lịch trên địa bàn thành phố Hà Nội tăng cường đảm bảo an toàn trong phòng, chống dịch bệnh. 

Theo đó, cần tập trung chỉ đạo đơn vị, doanh nghiệp, tổ chức, cá nhân kinh doanh du lịch nghiêm túc triển khai các nội dung tuyên truyền và chủ động sử dụng các biện pháp phòng, chống theo quy định, khuyến cáo của các cấp có thẩm quyền. 

Bên cạnh đó, Sở Du lịch Hà Nội cũng đề nghị các doanh nghiệp lữ hành quốc tế tạm dừng tổ chức các đoàn khách du lịch tới các tỉnh, thành phố đang có dịch, có người nhiễm bệnh và không đón khách du lịch từ vùng có dịch vào Hà Nội, Việt Nam.

Đối với khách du lịch Trung Quốc nói riêng, khách nội địa và quốc tế nói chung đang thực hiện chương trình du lịch tại Hà Nội, Việt Nam, các công ty lữ hành trên địa bàn thực hiện đồng bộ các biện pháp quản lý, theo dõi chặt chẽ lịch trình, tình hình sức khỏe, các khuyến nghị hạn chế di chuyển theo cơ quan y tế…

Trả lời câu hỏi của phóng viên về việc làm thế nào để hạn chế những ảnh hưởng tiêu cực của dịch bệnh đến sự phát triển của ngành du lịch, Phó Giám đốc Sở Du lịch Hà Nội Trần Trung Hiếu cho hay, nhờ sự vào cuộc quyết liệt, nghiêm túc trong việc phòng, chống dịch bệnh, đến nay, lượng khách du lịch đã tăng so với những ngày đầu tháng 2.

Dù lượng khách Trung Quốc giảm mạnh nhưng bù lại một số thị trường khác vẫn tăng đều. Đơn cử, lượng du khách Nhật Bản tăng 200%, Ấn Độ tăng 65%…; thị trường khách châu Âu đang phục hồi dần.

Phó Giám đốc Sở Du lịch Hà Nội Trần Trung Hiếu khẳng định, nhiệm vụ quan trọng trước mắt của du lịch Thủ đô vẫn là đảm bảo thực hiện nghiêm túc các hướng dẫn chỉ đạo về phòng chống dịch bệnh tại cơ sở. 

Bên cạnh đó, Sở Du lịch cũng yêu cầu các doanh nghiệp chủ động phòng, chống dịch cho khác du lịch và nhân viên tại khách sạn, điểm đến du lịch, xe vận chuyển hành khách bằng việc phun thuốc chống dịch, phát khẩu trang miễn phí, đặt dung dịch sát khuẩn tại nơi công cộng…

Liên quan đến việc tổ chức giải đua F1 tại Việt Nam, Phó Giám đốc Sở Du lịch Hà Nội Trần Trung Hiếu khẳng định, chặng đua F1 vẫn được tổ chức theo kế hoạch. Mặc dù đây là sự kiện thể thao nhưng cũng là cơ hội lớn để kích cầu du lịch, quảng bá hình ảnh của Thủ đô.

Với kỳ vọng sẽ tạo ra hiệu ứng tích cực cho nền kinh tế Việt Nam, đặc biệt là trong lĩnh vực du lịch sau những tổn thất nặng nề do ảnh hưởng của COVID-19, Phó Giám đốc Sở Du lịch Hà Nội cho hay, Sở đã làm việc với các doanh nghiệp, để đảm bảo an toàn, chuẩn bị điều kiện tốt nhất trong việc đón lượng khách lớn trong thời gian tới, không để các dịch vụ tăng giá gây mất thiện cảm với du khách.

Tin cùng chuyên mục