Phòng bệnh cho trẻ mùa dịch Covid-19

ANTD.VN - Dịch bệnh Covid-19 bùng phát tại nhiều quốc gia trên thế giới khiến nhiều người lo ngại cho sức khoẻ, nhất là với các gia đình có trẻ nhỏ. Tuy nhiên, nếu thực hiện các biện pháp phòng bệnh theo khuyến cáo của giới chuyên môn thì bạn hoàn toàn có thể chủ động phòng ngừa căn bệnh này.

Phòng bệnh cho trẻ mùa dịch Covid-19 ảnh 1Người lớn hướng dẫn trẻ thường xuyên rửa tay bằng xà phòng, tránh chạm tay vào mắt, mũi, miệng

Hạn chế đi du lịch

Thời điểm này, cha mẹ nên tránh cho trẻ đi lại, du lịch nếu đang có sốt, ho hoặc khó thở. Đến ngay cơ sở y tế khi có triệu chứng nghi ngờ. Nếu thấy trẻ có dấu hiệu ốm khi đi lại, du lịch cần thông báo ngay cho nhân viên hàng không, đường sắt, ô tô và tìm đến cơ sở y tế càng sớm càng tốt.

Đeo khẩu trang

Thực hiện và hướng dẫn trẻ đeo khẩu trang khi đi đến chỗ đông người hoặc khi tiếp xúc với người có triệu chứng bệnh. Với người khỏe mạnh, không có các triệu chứng bệnh về đường hô hấp như sốt, ho, khó thở, chảy nước mũi… thì có thể sử dụng khẩu trang vải, không nhất thiết phải dùng khẩu trang y tế. Nên đeo khẩu trang khi đến các khu vực tập trung đông người như bến xe, nhà ga, sân bay, chợ, siêu thị, phố đi bộ…

Cẩn trọng khi ho

Thực hiện và hướng dẫn cho trẻ khi ho, hắt hơi hãy che kín miệng và mũi bằng khăn giấy hoặc tay áo. Sau khi sử dụng khăn giấy bỏ vào thùng rác rồi rửa tay sạch sẽ. Tránh cho trẻ tiếp xúc gần với các động vật nuôi hoặc hoang dã. Trẻ nhỏ là đối tượng nhạy cảm, vì thế khi thấy có người bị sốt, ho, phụ huynh cần cho trẻ tránh tiếp xúc. Ngoài ra, tránh tiếp xúc với những người đang có dấu hiệu bị các bệnh truyền nhiễm đường hô hấp như: sởi, rubella, ho gà, não mô cầu, thủy đậu, cúm.

Thường xuyên rửa tay bằng xà phòng 

Người lớn hướng dẫn trẻ thường xuyên rửa tay bằng xà phòng, tránh chạm tay vào mắt, mũi, miệng. Rửa tay bằng nước xà phòng khi bàn tay có vết bẩn. Thời gian mỗi lần rửa tay 30 giây, dưới vòi nước sạch.

Giữ ấm cơ thể

Cha mẹ nên chủ động thực hiện hoặc hướng dẫn con các biện pháp nâng cao sức khỏe, phòng chống dịch bệnh như: Giữ ấm cơ thể khi thời tiết chuyển lạnh; ủ ấm cho trẻ em khi đi xe máy, khi ra ngoài trời; lưu ý giữ ấm bàn chân, bàn tay, ngực, cổ, đầu.

Giữ gìn vệ sinh cá nhân

Đảm bảo vệ sinh cá nhân, thường xuyên vệ sinh mũi, họng hàng ngày. Thực hiện tốt vệ sinh môi trường, vệ sinh gia đình, sử dụng nhà tiêu hợp vệ sinh. Rèn luyện cho trẻ thói quen tự giác đánh răng, rửa mặt, súc miệng thường xuyên sẽ là phương pháp hữu hiệu ngăn ngừa vi khuẩn có thể tấn công trẻ. Cha mẹ có thể vệ sinh họng cho con bằng dung dịch xịt họng sát khuẩn hàng ngày để giữ họng luôn sạch sẽ và ngăn ngừa bệnh tật tấn công. Khi có các dấu hiệu nghi bị bệnh cần cho trẻ đi khám sớm và điều trị kịp thời.

Chế độ dinh dưỡng cân bằng

Ăn phối hợp các loại thức ăn giữa nguồn đạm động vật và thực vật, giữa dầu thực vật và mỡ động vật. Nên ăn tôm, cua, cá, đậu đỗ, vừng lạc,... Tăng cường tiêu thụ rau xanh, hoa quả chín và các thực phẩm giàu vitamin A, C, E và các chất khoáng sắt, kẽm.

Uống nước thường xuyên, đủ theo nhu cầu. Có thể dùng nước chanh, nước cam, nước sả, nước gừng… tùy theo cơ thể mỗi người. Không ăn thịt động vật và gia cầm bị chết do nhiễm bệnh; Không ăn trứng và các loại thực phẩm chưa chín. Rửa tay bằng xà phòng trước, trong và sau khi chế biến thức ăn; rửa tay trước khi ăn và sau khi đi vệ sinh. Lựa chọn thực phẩm phải tươi sống, an toàn. Tăng cường hoạt động thể lực thường xuyên 60 phút/ngày và thực hiện lối sống lành mạnh.

Sử dụng các loại thực phẩm có kháng sinh tự nhiên và tác dụng phòng ngừa như: hành, tỏi, sả, lá mơ, tía tô, kinh giới, hương nhu, gừng, bạc hà, rau thơm, rau húng,… Có thể dùng từ 2-3 nhánh tỏi sống trong bữa ăn hoặc dùng khi chế biến thức ăn. 6 thực phẩm được các chuyên gia dinh dưỡng khuyên dùng nhằm hỗ trợ sức đề kháng của trẻ nhỏ: nước dừa, đậu đen, cam, chanh, bí đao, cà chua.