Xe+

Hà Nội: Dự án làm đường trăm tỷ ở Hoài Đức dùng đất lậu, chủ đầu tư không hay biết?

  • 23/03/2021 09:55
  • 0 bình luận
  • Ngân Tuyền
  • In bài
ANTD.VN - Dự án làm đường có mức đầu tư trăm tỷ đồng trên địa bàn huyện Hoài Đức nhưng nhà thầu thi công lại dùng đất lậu để đắp nền. Chủ đầu tư cho rằng không hay biết sự việc và khi được biết lại có những việc làm khó hiểu.

Trước ký hợp đồng mua đất sạch, sau dùng đất lậu

Năm 2020, UBND huyện Hoài Đức, Hà Nội đã quyết định đầu tư dự án đường ĐH04 từ Đại lộ Thăng Long đến đường tỉnh 423 dài 2,8km chạy qua địa bàn 3 xã gồm Song Phương, An Thượng và Vân Côn. Trong đó, dự án chủ yếu đi qua xã Vân Côn. Tổng mức đầu tư của dự án được phê duyệt là 106 tỷ đồng, bằng nguồn vốn ngân sách huyện Hoài Đức và giao cho Ban QLDA Đầu tư xây dựng huyện Hoài Đức làm đại diện chủ đầu tư.

Qua đấu thầu, liên danh nhà thầu được lựa chọn là Công ty CP Nam Hải (xã Vân Côn, Hoài Đức) và Công ty TNHH Xây dựng thương mại Phương Anh là nhà thầu thi công, trong đó, đoạn qua xã Vân Côn do Công ty Nam Hải triển khai thi công. Đơn vị giám sát là Công ty CP Tư vấn xây dựng giao thông Thái Bình.

Hà Nội: Dự án làm đường trăm tỷ ở Hoài Đức dùng đất lậu, chủ đầu tư không hay biết? ảnh 1

Xe tải chở đất từ mỏ khai thác không phép tại Tiến Xuân, Thạch Thất về dự án đường ĐH04 Hoài Đức

Dự án được huyện Hoài Đức khởi công xây dựng vào 1/2020, thời gian hoàn thành là tháng 12/2020. Tuy nhiên, do khó khăn trong công tác GPMB nên Ban QLDA huyện Hoài Đức vào tháng 12/2020 đã có văn bản đề xuất UBND huyện cho phép giãn tiến độ của dự án. Đến nay, dự án mới phần lớn triển khai được trên địa bàn xã Vân Côn.

Theo hợp đồng ký ngày 2/2/2020 giữa Công ty CP Nam Hải với Công ty TNHH Sản xuất và thương mại Thái Dương (Quốc Oai, Hà Nội), Công ty Thái Dương sẽ cung cấp đất đắp nền của dự án cho Công ty Nam Hải với khối lượng đất đồi K95 là 123.000m3, đơn giá 90.000 đồng/m3; đất đồi K98 với khối lượng là 5.250m3, đơn giá là 100.000 đồng/m3.

Hà Nội: Dự án làm đường trăm tỷ ở Hoài Đức dùng đất lậu, chủ đầu tư không hay biết? ảnh 2

Theo chủ đầu tư là Ban QLDA huyện Hoài Đức, về mặt cảm quan, đất đồi được cấp phép Hòa Bình và đất lậu ở Thạch Thất cũng giống nhau

Đất mà Công ty TNHH Thái Dương cung cấp cho Công ty Nam Hải được khai thác tại mỏ đất ở xóm Văn Minh, xã Quang Tiến, TP Hòa Bình, tỉnh Hòa Bình.

Ông Nguyễn Đình Nam, Phó Giám đốc Ban QLDA Đầu tư xây dựng huyện Hoài Đức cho biết, mỏ đất tại xã Quang Tiến, TP Hòa Bình đã được Ban kiểm tra, đánh giá về chất lượng.

Tuy nhiên, theo điều tra của phóng viên, Công ty Nam Hải đã sử dụng đất đồi đắp nền cho dự án đường ĐH04 tại một mỏ khai thác đất lậu trên địa bàn thôn Gò Chè, xã Tiến Xuân, Thạch Thất, Hà Nội.

Đất lậu được chở từ Thạch Thất về đắp nền dự án đường ĐH04 ở Hoài Đức, có mức đầu tư 106 tỷ đồng

Theo đó, từ những ngày đầu tháng 3/2021, hàng loạt xe tải trọng lớn đã rầm rập chở đất khai thác tại một mỏ đất ở khu vực Gò Chè, xã Tiến Xuân, Thạch Thất đến khu vực công trường dự án đường ĐH04 qua địa bàn xã Vân Côn.

Ngày 22/3, trao đổi về việc này, ông Nguyễn Đình Nam thừa nhận, có sự việc Công ty Nam Hải đã tự ý đưa đất đồi khai thác tại mỏ ở Tiến Xuân, Thạch Thất để làm dự án.

“Ngay sau khi báo chí phản ánh, chúng tôi đã kiểm tra và phát hiện có sự việc như trên. Ban QLDA huyện đã yêu cầu Công ty Nam Hải tạm dừng toàn bộ việc đưa đất từ Tiến Xuân, Thạch Thất về dự án, đồng thời phải cung cấp đầy đủ hồ sơ, giấy tờ của mỏ đất tại Tiến Xuân, Thạch Thất nhưng đến nay (ngày 22/3) nhà thầu và doanh nghiệp bán đất vẫn chưa cấp được Giấy cấp phép khai thác”- ông Nam thừa nhận.

Vì sao không xử lý nhà thầu và tư vấn giám sát?

Cũng theo lãnh đạo Ban QLDA huyện Hoài Đức, mặc dù được huyện Hoài Đức giao làm đại diện chủ đầu tư, nhưng Ban cũng không hay biết việc nhà thầu thi công là Công ty Nam Hải mua đất lậu ở mỏ chưa có Giấy phép để đưa vào dự án. Bởi theo ông Nam, khi tiến hành kiểm tra thì nhà thầu cũng mới chở được số lượng ít, khoảng 300-500m3 đất về dự án.

“Khối lượng đất lậu chở về dự án cũng không lớn, mới có mấy trăm mét khối nên chúng tôi chưa phát hiện được”- ông Nam cho hay.

Nói về trách nhiệm của đơn vị giám sát dự án là Công ty CP tư vấn xây dựng giao thông Thái Bình (Ban QLDA huyện Hoài Đức thuê tư vấn giám sát, tính vào giá trị dự án), ông Nam cho biết, đến nay cũng chưa xử lý gì, bởi đơn vị tư vấn giám sát cũng không thể theo sát từng xe đất đưa vào công trường được. Hơn nữa, đất đồi khai thác ở Hòa Bình và Thạch Thất về cảm quan chất lượng cũng giống nhau nên khó phát hiện!?

Còn về việc xử lý nhà thầu thi công vi phạm là Công ty Nam Hải đã đưa đất lậu vào dự án đường ĐH04 có tổng mức đầu tư hơn 100 tỷ đồng, ông Nam cho hay: “Việc này công ty thi công đã sai, chúng tôi sẽ đề xuất lên huyện phương án xử lý. Trong tuần này, nếu đơn vị bán đất cho Công ty Nam Hải không cung cấp được giấy tờ hợp pháp cho việc khai thác đất thì chúng tôi sẽ yêu cầu bóc toàn bộ khối lượng đất lậu đã chở từ Tiến Xuân, Thạch Thất về dự án, chi phí sẽ do đơn vị thi công chịu hoàn toàn. nếu việc này gây ảnh hưởng đến tiến độ dự án thì sẽ phạt đơn vị thi công theo các điều khoản của hợp đồng”- ông Nam thông tin.

Trả lời về việc huyện Hoài Đức có tinh thần “du di” cho đơn vị thi công là Công ty Nam Hải hay không khi mà Công ty này đã đưa đất lậu, không biết chất lượng ra sao vào dự án, và chỉ bị dừng khi báo chí phát hiện, phản ánh nhưng lại chưa hề bị xử phạt, ông Nam phủ nhận việc này.

“Chúng tôi không du di cho nhà thầu thi công. Mỏ đất ở Hòa Bình đã được cấp phép, chúng tôi đã kiểm tra về chất lượng và giấy tờ. Còn có thể trong quá trình triển khai dự án, nhà thầu thi công phát hiện ra mỏ đất ở Tiến Xuân gần hơn thì đã ký hợp đồng khai thác. Đơn vị này cũng mới ký hợp đồng, khối lượng đất đưa vào dự án cũng chưa nhiều”- ông Nam lý giải.

Theo tài liệu mà phóng viên có được, ngày 6/3/2021, Công ty Nam Hải đã ký hợp đồng mua đất với Chi nhánh Công ty CP Đầu tư Thạch Vi Tây Hà Nội (Quốc Oai, Hà Nội). Trong đó, Chi nhánh Công ty Thạch Vi Tây Hà Nội sẽ cung cấp cho Công ty Nam Hải đất đồi K95 với đơn giá 80.000 đồng/m3, rẻ hơn giá mà Công ty Nam Hải mua tại Hòa Bình là 10.000 đồng/m3.

Tin cùng chuyên mục