Xe+

Hà Nội điều chỉnh lộ trình hàng trăm lượt xe khách liên tỉnh

  • 04/06/2013 17:03
  • 0 bình luận
  • Ngân Tuyền
  • In bài
ANTĐ - Sở GTVT Hà Nội sẽ điều chuyển lộ trình chạy xe khách liên tỉnh tại hầu hết các bến xe hiện nay. Lượt xe phải điều chuyển lên tới hơn 400 lượt.

Ông Nguyễn Quốc Hùng, Giám đốc Sở GTVT Hà Nội cho biết, hàng năm, vận tải hành khách liên tỉnh đã vận chuyển khoảng hơn 60 triệu lượt khách đi và đến Hà Nội. Cũng bởi lượng hành khách đông, hoạt động vận tải khách liên tỉnh phát triển mạnh trong thời gian qua đã nảy sinh một số bất cập như, mất trật tự ATGT ở một số bến xe, tình trạng "xe dù, bến cóc", lôi kéo, tranh giành hành khách....

Hiện, trên địa bàn TP có 6 bến xe chính nhưng một số bến đã quá năng lực, không đáp ứng được yêu cầu. Trong khi đó, hoạt động vận tải khách liên tỉnh vẫn không ngừng phát triển, nhất là khu vực phía Tây- bến xe Mỹ Đình. Lực lượng chức năng cũng đã tăng cường xử phạt, chấn chỉnh nhưng... không triệt để.
Hà Nội điều chỉnh lộ trình hàng trăm lượt xe khách liên tỉnh ảnh 1

Đón trả khách dọc đường gây mất ATGT

Trong đó, bến xe Giáp Bát, bến xe Mỹ Đình và Yên Nghĩa là bến xe loại 1. Bến Mỹ Đình hiện có 233 doanh nghiệp (DN) đang hoạt động, 152 tuyến cố định, số xe xuất bến ngày cao điểm có thể lên tới 1.233 lượt/ngày.  Tương tự, bến Giáp Bát lượng xe xuất bến cũng tới xấp xỉ 900 lượt/ngày.

Vì vậy, để rà soát, chấn chỉnh lại hoạt động tại các bến xe, sắp xếp luồng tuyến cho phù hợp theo quy luật xe đi phía Bắc về bến phía Bắc, xe đi phía Nam về bến phía Nam. Nguyên tắc sắp xếp được Sở GTVT cho hay, đối với bến xe Giáp Bát và Nước Ngầm sẽ tiếp nhận các tuyến có hướng từ QL1A, cao tốc Pháp Vân- Cầu Giẽ, QL1B, QL5 và QL18.  Bến xe Mỹ Đình tiếp nhận các tuyến có hướng từ QL32, QL2, một phần các tuyến đi theo QL3,QL18 và đại lộ Thăng Long. Bến xe Gia Lâm tiếp nhận các tuyến có hướng từ Ql1A, QL1B, QL5, một phần các tuyến đi theo QL3, QL39. Bến xe Yên Nghĩa tiếp nhận các tuyến có hướng QL6, đường Hồ Chí Minh, QL1A, QL1B, đại lộ Thăng Long. Bến xe Lương Yên tiếp nhận các tuyến đi theo QL5, một phần QL1A, QL18.

Cụ thể, tại bến xe Mĩ Đình, lựa chọn các tuyến đi các bến xe tỉnh Hòa Bình, Hà Nam, Nam Định, và tỉnh Thái Bình để điều chuyển về các bến xe khác. Trong đó, 118 lượt xe/ngày chạy tuyến Mĩ Đình đi các huyện của tỉnh Hòa Bình sẽ được đưa về bến xe Yên Nghĩa.

Điều chuyển 18 lượt xe/ngày tuyến Hà Nam về bến Nước Ngầm; 110 lượt xe/ngày tuyến Nam Định về bến xe Yên Nghĩa; 113 lượt xe/ngày tuyến Thái Bình từ bến xe Mĩ Đình về bến Gia Lâm.

Như vậy, Sở GTVT Hà Nội sẽ điều chuyển 359 lượt xe ra khỏi bến xe Mĩ Đình. Ngược lại sở cũng sẽ điều chuyển một số tuyến đi phía Bắc tại bến Giáp Bát và Nước Ngầm về bến xe Mĩ Đình.
Hà Nội điều chỉnh lộ trình hàng trăm lượt xe khách liên tỉnh ảnh 2

Ngoài điều chỉnh hơn 400 tuyến, lực lượng chức năng sẽ tăng cường
kiểm tra, xử phạt xe khách liên tỉnh vi phạm ATGT

Để giúp người dân di chuyển thuận lợi giữa các bến, ông Nguyễn Quốc Hùng cho hay, sẽ bố trí 5 tuyến buýt nhanh tăng cường chạy thẳng (được phép chở hành lý cho nhân dân).Các tuyến xe buýt này hoạt động từ 5h sáng đến 22h đêm hàng ngày. Thời gian bắt đầu thực hiện điều chuyển từ 20-7 tới đây. Ngoài ra, trong thời gian 6 tháng kể từ ngày điều chuyển, đơn vị khai thác bến xe sẽ không thu tiền giá dịch vụ ra vào bến của các DN có tuyến khách liên tỉnh bị điều chuyển.

Với lộ trình trên, đại diện một số Sở GTVT ngoại tỉnh cho rằng, nên kéo dài quãng thời gian điều chuyển để DN có thời gian chuẩn bị, tuyên truyền đến hành khách.

"Nên kéo dài đến hết năm 2013 để DN có thời gian chuẩn bị, vì thời gian qua, giá xăng dầu lên xuống thất thường, lượng khách đi lại giảm đã khiến DN gặp khó khăn. Giờ, thực hiện điều chuyển lộ trình luồng tuyến nữa, DN lại thêm khó khăn chồng chất". Đại diện Sở GTVT Thái Bình kiến nghị.

Tuy nhiên, Giám đốc Sở GTVT Hà Nội khẳng định, việc điều chuyển đã được thông qua theo nguyên tắc Bắc về Bắc, Nam về Nam. Vì vậy, Sở GTVT cũng như DN vận tải các địa phương cũng nên chia sẻ với tình hình giao thông Thủ đô.

Cũng theo ông Nguyễn Quốc Hùng, để các DN vận tải có tuyến bị điều chuyển yên tâm kinh doanh, Sở GTVT Hà Nội sẽ chỉ đạo lực lượng chức năng kiểm tra, xử lý nghiêm các xe vòng vo đón khách, những xe không thực hiện lệnh điều chuyển tuyến, kiên quyết cắt lốt với những lỗi vi gây hậu quả nguy hiểm. Đặc biệt, những DN lợi dụng mở văn phòng bán vé để làm "bến cóc" sẽ kiến nghị TP tạm thời thu giấy phép kinh doanh.

Tin cùng chuyên mục