Hà Nội đẩy nhanh hạ ngầm mạng cáp viễn thông, đảm bảo cảnh quan đô thị

  • 30/08/2017 10:55
  • 0 bình luận
  • Hà Linh
ANTD.VN - Thành phố Hà Nội vừa phê duyệt Quy hoạch hạ tầng kỹ thuật viễn thông thụ động trên địa bàn thành phố đến năm 2020, định hướng đến năm 2030.
Các doanh nghiệp viễn thông phải dùng chung hạ tầng

Các doanh nghiệp viễn thông phải dùng chung hạ tầng

Sáng nay (30-8), Sở Thông tin và Truyền thông (TT-TT) Hà Nội đã công bố Quy hoạch hạ tầng kỹ thuật viễn thông thụ động trên địa bàn thành phố Hà Nội đến năm 2020, định hướng đến năm 2030.

Quy hoạch sẽ đảm bảo việc chia sẻ và sử dụng chung cơ sở hạ tầng kỹ thuật để cung cấp đa dịch vụ viễn thông và công nghệ thông tin trên cùng một hạ tầng kỹ thuật (hội tụ giữa công nghệ và dịch vụ); Tạo điều kiện để mọi doanh nghiệp tham gia thị trường và đẩy mạnh ứng dụng công nghệ thông tin (CNTT) trong quản lý, vận hành và khai thác cơ sở dữ liệu về hạ tầng kỹ thuật viễn thông thụ động.

Quy hoạch chia là 2 giai đoạn, từ 2017-2020 và từ 2020 đến 2030.

Ở giai đoạn 1, Hà Nội phấn đấu đến năm 2020 hạ ngầm, thanh thải bó gọn và sắp xếp các đường dây đi nổi trên các tuyến phố chính từ đường vành đai 3 vào trung tâm thành phố; Hạ ngầm 100% mạng cáp viễn thông tại các tuyến đường vành đai của thành phố, khu đô thị mới, khu đô thị vệ tinh, cụm công nghiệp... 

Đồng thời, đến năm 2020, phấn đấu hoàn thành 50% cột ăng ten cồng kềnh được chuyển đổi sang loại cột ăng ten không cồng kềnh hoặc ngụy trang, thân thiện với môi trường tại các khu phố cũ của Hà Nội và các khu vực yêu cầu về cảnh quan đô thị; Tăng cường sử dụng chung hạ tầng viễn thông nhằm tiết kiệm chi phí đầu tư và đảm bảo mỹ quan đô thị, tỷ lệ dùng chung đạt 30-35%. 

Dự kiến trong giai đoạn 2017-2020, các doanh nghiệp sẽ phát triển mới khoảng 6.000 cột ăng ten để mở rộng vùng phủ sóng, triển khai mạng 4G. Mỗi vị trí sử dụng chung cho từ 2-4 doanh nghiệp. 

Để đảm bảo thực hiện thành công quy hoạch này, bà Phan Lan Tú - Giám đốc Sở TT-TT yêu cầu các doanh nghiệp phải phối hợp chặt chẽ, có kế hoạch xây dựng hạ tầng viễn thông của mình, gửi Sở TT-TT thẩm định.

Đồng thời, các doanh nghiệp cũng phải tuân thủ nghiêm các quy định trong lĩnh vực xây dựng để tạo sự đồng thuận trong nhân dân.

Tin cùng chuyên mục