Hà Nội: Chưa đặt vấn đề trồng lại cây quanh hồ Hoàn Kiếm

  • 05/07/2017 17:02
  • 0 bình luận
  • Anh Tú
  • In bài
ANTD.VN - Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Đức Chung cho biết, vừa qua, có dư luận cho rằng Hà Nội sẽ trồng lại cây xung quanh hồ Hoàn Kiếm, tuy nhiên, trên thực tế, lãnh đạo thành phố và các sở, ban, ngành chưa ai đặt vấn đề về việc này. 

Hà Nội: Chưa đặt vấn đề trồng lại cây quanh hồ Hoàn Kiếm ảnh 1

Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Đức Chung khẳng định, lãnh đạo TP và các sở ban ngành TP chưa ai đặt vấn đề trồng lại cây xung quanh hồ Hoàn Kiếm

Tại phiên làm việc chiều 5-7 của HĐND TP, Chủ tịch UBND TP Nguyễn Đức Chung đã tiếp thu và giải trình nhiều vấn đề được đại biểu, cử tri quan tâm. Liên quan tới việc có dư luận cho rằng Hà Nội sẽ trồng lại cây xanh quanh hồ Hoàn Kiếm, Chủ tịch UBND TP khẳng định: “Lãnh đạo TP và các sở ban ngành chưa ai đặt vấn đề trồng lại cây xung quanh hồ Hoàn Kiếm. Mục tiêu của  dự án chỉ là chỉnh trang và nạo vét hồ Hoàn Kiếm”.

Chủ tịch UBND TP Nguyễn Đức Chung cho biết: “Dự án có 3 hạng mục chính, một là nạo vét bùn, hai là làm sạch nước hồ Hoàn Kiếm với yêu cầu vừa làm sạch môi trường vừa bảo tồn được nét riêng của nước hồ Hoàn Kiếm. Thứ ba là chỉnh trang lại chiếu sáng của hồ Hoàn Kiếm cho đẹp. Bên cạnh đó, TP có tính toán ốp lát lại vỉa hè quanh hồ bằng đá tự nhiên để làm sao bảo đảm sự bền vững”.

“Với các yêu cầu đặt ra như vậy, thành phố đã giao Ban quản lý dự án của UBND quận Hoàn Kiếm và đang lấy ý kiến các bộ, ban, ngành và các nhà khoa học. Khi có đầy đủ ý kiến theo quy định thì TP sẽ công khai toàn bộ dự án này để người dân có ý kiến và tham gia giám sát để thực hiện”, Chủ tịch UBND TP Hà Nội nhấn mạnh.

Về vấn đề di chuyển cây xanh tại đường Phạm Văn Đồng, Chủ tịch UBND TP chia sẻ, việc chặt hạ, đánh chuyển cây xanh là khó tránh trong quá trình xây dựng phát triển bất kỳ một quốc gia và thành phố nào. Trong những năm vừa qua, TP đã có nhiều dự án đánh chuyển cây xanh và tương lai sẽ còn nhiều dự án phát triển...

Quan điểm nhất quán của thành phố là cần đánh giá nghiêm túc các vấn đề được người dân quan tâm. “Trong quá trình thực hiện dự án, luôn có sự đóng góp ý kiến, xem xét tỉ mỉ của các nhà khoa học, các bộ, ban, ngành liên quan. Trên tinh thần đó, tại mỗi dự án, từng cây xanh đều được đánh giá chi tiết”, Chủ tịch UBND TP cho biết.

Chủ tịch UBND TP Hà Nội nêu rõ: “Khi thực hiện dự án mở rộng đường Phạm Văn Đồng, TP đã tính tới bài toán hiệu quả kinh tế và trên tinh thần đó, thành phố sẽ tiếp tục tiếp nhận các ý kiến của các nhà khoa học, tâm tư nguyện vọng của người dân. Thành phố cam kết sẽ triển khai kế hoạch này thật nghiêm túc, chi tiết, công khai, minh bạch”. 

Thông tin về công tác hạ ngầm, chỉnh trang các tuyến phố, Chủ tịch UBND TP Nguyễn Đức Chung cho biết, 6 tháng đầu năm 2017, đã hoàn thành hạ ngầm dây viễn thông và điện lực tại 17/18 tuyến phố theo kế hoạch đề ra, tổng chiều dài trên 27,5km, tổng vốn đầu tư khoảng 90 tỷ đồng.

UBND các quận đang lập dự án cải tạo chỉnh trang đô thị đồng bộ các tuyến đã hạ ngầm bao gồm lát hè đá, cải tạo cây xanh, chiếu sáng (hạ ngầm dây cáp, thay cột thép, thay đèn LED tiết kiệm điện). Dự kiến, trong năm 2017, sẽ thực hiện 55 tuyến kế hoạch 2017 (đợt 1); Xây dựng kế hoạch đợt 2 năm 2017 (dự kiến 124 tuyến).

Cũng trong 6 tháng năm 2017, TP đã xây dựng phương án đặt hàng, đấu thầu dịch vụ duy trì chiếu sáng công cộng đô thị giai đoạn 2017 - 2020. Nghiên cứu, xây dựng phương án đầu tư thay thế đèn LED thông minh tiết kiệm điện phục vụ chiếu sáng công cộng; Tiếp tục rà soát nhu cầu để điều chỉnh, bổ sung đầu tư xây dựng hệ thống chiếu sáng công cộng đô thị…

Tin cùng chuyên mục