Hà Nội: Chỉ khi nào phụ huynh yên tâm, học sinh mới đi học trở lại

  • 19/02/2020 19:22
  • 0 bình luận
  • Phú Khánh
  • In bài
ANTD.VN - Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Đức Chung khẳng định: "Chỉ khi nào các bậc phụ huynh thực sự yên tâm, TP mới quyết định cho học sinh, sinh viên đi học trở lại".
Chủ tịch UBND TP Nguyễn Đức Chung chỉ đạo tại cuộc họp

Chủ tịch UBND TP Nguyễn Đức Chung chỉ đạo tại cuộc họp

Chiều 19-2, Chủ tịch UBND TP Nguyễn Đức Chung, Trưởng Ban Chỉ đạo Phòng, chống dịch bệnh viêm phổi cấp do chủng mới của virus Corona (Covid-19) TP Hà Nội đã chủ trì cuộc họp trực tuyến với các quận huyện về tình hình dịch bệnh và công tác chủ động phòng, chống dịch. 

Phó Cục trưởng Cục Y tế dự phòng, Bộ Y tế Đặng Quan Tấn khẳng định, Thủ đô Hà Nội đến nay chưa ghi nhận có trường hợp nào mắc Covid -19. Đây là nỗ lực lớn, sự vào cuộc quyết liệt của các cấp chính quyền thành phố.

Chỉ đạo tại hội nghị, Chủ tịch UBND TP Nguyễn Đức Chung lưu ý các yếu tố khó lường của dịch bệnh do Covid - 19 và nhấn mạnh cần tuyên truyền để người dân tiếp tục cảnh giác.

Nêu vấn đề những ca mắc Covid - 19 đa số là người nhiều tuổi; trường hợp cháu bé ở Việt Nam là cá biệt, Chủ tịch UBND TP lưu ý ngành y tế, quận huyện phường xã cần chú trọng theo dõi sức khỏe người cao tuổi và những người có nền bệnh tiểu đường, huyết áp cao.

Trên thế giới hiện nay, chưa có vaccine đặc trị Covid - 19, vì vậy theo Chủ tịch UBND TP trong quá trình thực tiễn, các y bác sỹ, trung tâm kiểm soát dịch bệnh cần tuyên truyền đề người dân nâng cao khả năng miễn dịch, sức khỏe để chủ động phòng dịch.

Nhắc lại mục tiêu của TP là "bằng các giải pháp đồng bộ, sự vào cuộc của tất cả các cấp, phấn đấu cao nhất không để trường hợp nào mắc Covid - 19 nhưng cũng sẵn sàng cho tình huống xấu nhất", Chủ tịch UBND TP nhấn mạnh tầm quan trọng của công tác tuyên truyền để: "Người dân có thể thấu hiểu, tự giác khi thấy dấu hiệu của dịch bệnh thì thông tin đến đường dây nóng, các đơn vị y tế để được chăm sóc kịp thời, cũng như cung cấp thông tin những người về từ vùng dịch".

Với trường hợp những người về từ vùng dịch nhưng cố tình đi vòng để dấu lịch trình, Chủ tịch UBND TP đề nghị các đơn vị phối hợp chặt chẽ với các công ty hàng không để giám sát thông tin.

Khi phát hiện các trường hợp nghi ngờ, Chủ tịch UBND TP nhắc nhở quan trọng nhất vẫn là cách ly đúng cách: "Số 1 là tại nhà, thứ 2 là trạm y tế... cuối cùng mới là vào bệnh viện dã chiến. Hiện các trạm y tế xã phường của Hà Nội đều đã đủ điều kiện. Cách ly theo thứ tự như trên mới hiệu quả, không gây quá tải"

"Hà Nội xét nghiệm lâm sàng mất 24 tiếng, Sở Y tế cần liên hệ, kết nối làm sao giảm sâu hơn nữa thời gian xét nghiệm; cập nhật các biện pháp chữa trị trong và ngoài nước. Từ đó rút kinh nghiệm ra giải pháp của mình sao cho hiệu quả nhất", Chủ tịch UBND TP nhắc nhở.

Liên quan đến vấn đề dư luận đang quan tâm về lịch đi học của học sinh, sinh viên, Chủ tịch UBND TP Nguyễn Đức Chung khẳng định: "Chỉ khi nào các bậc phụ huynh thực sự yên tâm, TP mới quyết định cho học sinh sinh viên đi học trở lại. Tùy tình hình thực tế vấn đề này sẽ được quyết định vào cuộc họp tới của Ban chỉ đạo vào cuối tuần".

Khẩn trương xét nghiệm chất lượng hơn 600.000 khẩu trang thu được để phát miễn phí

Tại hội nghị một số quận huyện phản ánh về việc vật tư y tế khó mua và đang thiếu. Trong trường hợp học sinh đi học trở lại từ tuần tới, các bậc phụ huynh đề nghị trang bị khẩu trang, nước rửa tay, máy đo thân nhiệt tại trường học để tạo môi trường an toàn; việc trang bị hàng loạt sẽ có khó khăn khi thị trường vẫn đang thiếu hàng...

Liên quan đến vấn đề này, Cục Quản lý thị trường cho biết, thực hiện chỉ đạo của Chủ tịch UBND TP về việc kiểm tra chất lượng hơn 680.000 khẩu trang thu được từ các vụ thu gom, tăng giá, cục đã gửi mẫu sang trung tâm xét nghiệm của Sở Y tế. Nhưng hiện nay mới có 24.000 khẩu trang đã được xét nghiệm có kết quả, 140.000 khẩu trang đang chờ được xét nghiệm.

Cục Quản lý thị trường đề nghị Sở Y tế khẩn trương xét nghiệm, giám định chất lượng các khẩu trang này, để nếu đảm bảo chất lượng có thể phát ngay cho các đơn vị cần, và phát miễn phí cho người dân.

Tin cùng chuyên mục