Hà Nội: Chấm dứt lợi dụng danh nghĩa Hội phụ huynh để lạm thu tiền trường

  • 11/11/2017 09:16
  • 0 bình luận
  • Phương Mai
  • In bài
ANTD.VN - Tại văn bản số 10550/VP-KGVX, UBND TP Hà Nội yêu cầu sở, ngành liên quan, UBND quận, huyện, thị xã kiểm tra, giải quyết dứt điểm tình trạng lạm thu trong các cơ sở giáo dục. Trường hợp để xảy ra lạm thu tiền trường, hiệu trưởng sẽ phải chịu kỷ luật.

Công văn nêu rõ, UBND TP Hà Nội nhận được văn bản của Bộ Giáo dục và Đào tạo về việc kiểm tra và giải quyêt dứt điểm tình trạng lạm thu trong các cơ sở giáo dục.

Theo đó, cần tiếp tục tăng cường công tác thanh tra, kiểm tra các khoản thu, chi trong các cơ sở giáo dục trên địa bàn; Thực hiện cơ chế thu, quản lý học phí đối với các cơ sở giáo dục công lập và chính sách miễn, giảm học phí, hỗ trợ chi phí học tập theo quy định...    

Việc tiếp nhận các nguồn viện trợ, tài trợ, quà biếu tặng tại các cơ sở giáo dục thực hiện theo quy định tại Thông tư số 29/2012/TT-BGDĐT ngày 10/9/2012 của Bộ Giáo dục và Đào tạo về tài trợ cho các cơ sở giáo dục thuộc hệ thống giáo dục quốc dân.

Lạm thu tiền trường thường gây bức xúc đầu năm học mới (Ảnh minh họa)

Lạm thu tiền trường thường gây bức xúc đầu năm học mới (Ảnh minh họa)

Đặc biệt, UBND TP yêu cầu chấm dứt việc lợi dụng danh nghĩa Ban đại diện cha mẹ học sinh để thu các khoản thu ngoài quy định.

Theo quy định tại Thông tư số 55/2011/TT- BGDĐT ngày 22/11/2011 của Bộ Giáo dục và Đào tạo, Ban đại diện cha mẹ học sinh không được thu các khoản: Bảo vệ cơ sở vật chất của nhà trường, bảo đảm an ninh nhà trường; trông coi phương tiện tham gia giao thông của học sinh; vệ sinh lớp học, vệ sinh trường; khen thưởng cán bộ quản lý, giáo viên, nhân viên nhà trường; mua sắm máy móc, trang thiết bị, đồ dùng dạy học cho trường, lớp học hoặc cho cán bộ quản lý, giáo viên và nhân viên nhà trường; hỗ trợ công tác quản lý, tổ chức dạy học và các hoạt động giáo dục; sửa chữa, nâng cấp, xây dựng mới các công trình của nhà trường.

Ban đại diện cha mẹ học sinh chỉ thu các khoản phục vụ trực tiếp cho hoạt động của ban đại diện cha mẹ học sinh.

Cơ quan có thẩm quyền sẽ xử lý nghiêm đối với người đứng đầu cơ sở giáo dục và trách nhiệm cơ quan quản lý nhà nước về giáo dục trên địa bàn đã để xảy ra tình trạng lạm thu.

UBND TP giao Sở Giáo dục và Đào tạo và UBND các quận, huyện, thị xã chỉ đạo các cơ sở giáo dục trực thuộc thực hiện nghiêm các quy định trên, báo cáo UBND TP.

Tin cùng chuyên mục