Hà Nội: Bệnh nhi ùn ùn nhập viện chữa bệnh hô hấp do chuyển mùa

  • 14/10/2020 11:42
  • 0 bình luận
  • Duy Tiến
  • In bài
ANTD.VN - Khoảng 3 tuần nay, tại Trung tâm Hô hấp – Bệnh viện Nhi Trung ương luôn quá tải lượng trẻ nhập viện điều trị, trong đó có đến hơn 1/3 là các trường hợp nặng phải thở ô xy, thở máy…
Hà Nội: Bệnh nhi ùn ùn nhập viện chữa bệnh hô hấp do chuyển mùa ảnh 1

Cấp cứu bệnh nhi tại Bệnh viện Nhi Trung ương

Theo PGS.TS Lê Thị Hồng Hanh, Giám đốc Trung tâm Hô hấp, trung tâm có 155 giường bệnh nội trú, trong gần một tháng nay luôn phải sử dụng công suất tối đa.

Thậm chí để tránh quá tải và có thể tiếp nhận bệnh nhi nặng mới, mỗi ngày các bác sĩ phải luân chuyển 25-30 trẻ đỡ bệnh về tuyến dưới điều trị.

Đáng chú ý, đợt giao mùa này, tỷ lệ bệnh nhi nặng vào cấp cứu rất cao. Hiện tại Trung tâm Hô hấp của Bệnh viện Nhi Trung ương có tới 60 bệnh nhi phải thở oxy, 3-5 trẻ phải thở máy không xâm nhập, tức chiếm đến hơn 1/3.

Những ca viêm phổi nặng có suy hô hấp hầu hết là trẻ dưới 6 tháng tuổi, nhất là những trẻ có bệnh nền nặng như tim bẩm sinh, đẻ non, suy dinh dưỡng. Có những cháu bé mới chỉ 3 tháng tuổi đã phải thở máy...

PGS.TS Lê Thị Hồng Hanh cho biết, đa phần bệnh nhi nhập viện thời điểm này điều trị các bệnh viêm tiểu phế quản, viêm phổi, viêm thanh quản…

Có nhiều căn nguyên gây viêm đường hô hấp, do vi khuẩn hoặc virus, song yếu tố thời tiết giao mùa là tác nhân quan trọng khiến lượng trẻ nhập viện thời điểm này tăng vọt, bởi thời tiết hiện nay thuận lợi cho virus sinh sôi nảy nở, đặc biệt là virus hợp bào hô hấp gây bệnh lý hô hấp cho trẻ.

Tại Trung tâm Hô hấp hiện có khoảng 50 bệnh nhi nhiễm virus hợp bào hô hấp (RSV). Theo PGS Hạnh, bệnh do RSV gây ra không có thuốc điều trị đặc hiệu. Khi trẻ mắc bệnh, cần cho trẻ uống nhiều nước, dùng thuốc hạ sốt và đảm bảo chế độ dinh dưỡng tốt, giàu vitamin… nếu có dấu hiệu nặng cần đưa đến cơ sở y tế khám kịp thời.

Tin cùng chuyên mục