Gruzia chưa muốn vào NATO, đề cao quan hệ với Nga

  • 01/08/2015 18:40
  • 0 bình luận
  • Đặng Vũ
  • In bài
ANTĐ - Theo đại sứ đặc biệt của Cộng hoà Gruzia, Zurab Abashidze, nước này đang tìm cách tránh đối đầu và xây dựng lại quan hệ với Nga. 

Ông Zurab Abashidze, người mới được bổ nhiệm vào vị trí đại sứ đặc biệt về quan hệ với Nga trong năm 2012, đã phát biểu với tở Wall Street Journal rằng, nước này không có kế hoạch đạt được tư cách thành viên của NATO trong tương lai gần do những lo lắng về an ninh và kinh tế đã khiến chính phủ Gruzia chuyển trọng tâm từ phát triển quan hệ với phương Tây sang hàn gắn sự hợp tác cùng Nga.

Gruzia nhận định giờ chưa phải là lúc thích hợp để vào NATO

Gruzia nhận định giờ chưa phải là lúc thích hợp để vào NATO

Gruzia nhận định giờ chưa phải là lúc thích hợp để vào NATO

Ông Abashidze khẳng định rằng, NATO vẫn muốn vào NATO, nhưng không phải thời điểm hiện tại, khi điều này có thể phá huỷ đất nước do những căng thẳng giữa khối đồng minh và Moscow.
Việc NATO mở rộng ở Gruzia và Ukraine, cũng như nhiều nước tiếp giám biên giới Nga về phía đông Âu và Baltics, được Moscow cho là một mối đe doạ tới an ninh quốc gia.
Trong khi đó, quan hệ giữa Nga và Gruzia cũng trở nên xấu đi nghiêm trọng từ hồi năm 2008 sau khi xảy ra chiến tranh giữa chính phủ Tbilisi với 2 vùng Nam Osetia và Abkhazia của nước này. Quân đội Nga đã can thiệp sau khi một cuộc tấn công của quân đội Gruzia được tiến hành vào khu vực ly khai Nam Ossetia. Quân đội Nga đã tiến sâu vào lãnh thổ Gruzia và buộc các bên phải kí hiệp định ngừng bắn.

Cả 2 vùng Nam Osetia và Abkhazia đều đã tuyên bố độc lập khỏi Gruzia từ những năm 1990 và sau cuộc xung đột chỉ kéo dài 5 ngày hồi năm 2008, Nga cũng đã chính thức công nhận điều này. Tuy nhiên, Tbilisi vẫn coi Nam Osetia và Abkhazia là các vùng lãnh thổ bị chiếm đóng.

Tin cùng chuyên mục