Mỹ cung cấp 8 chiến đấu cơ F-16 cho Ai Cập

  • 01/08/2015 12:46
  • 0 bình luận
  • Đặng Vũ
  • In bài

ANTĐ - Vào ngày 30 và 31-7, Mỹ đã bàn giao tổng cộng 8 mẫu chiến đấu cơ F-16 Block 52 ở căn cứ không quân Tây Cairo như một phần trong nỗ lực của Mỹ nhằm hỗ trợ Ai Cập trước tình hình căng thẳng trong khu vực.

Được chế tạo ở nhà máy  Fort Worth, Texas, 8 chiếc đấu cơ đã bay thẳng từ Mỹ tới Ai Cập để gia nhập phi đội F16 của không quân nước này.

Mỹ hỗ trợ cho Ai Cập bằng các chiến đấu cơ F-16

Mỹ hỗ trợ cho Ai Cập bằng các chiến đấu cơ F-16

Mỹ hỗ trợ cho Ai Cập bằng các chiến đấu cơ F-16

Quan chức cấp cao của đại sứ quán Mỹ tại Cairo, Đại tướng Charles Hooper cho biết: “F-16 cung cấp một khả năng cần thiết nhằm đối phó với những thay đổi trong khu vực. Những cam kết của Mỹ trong việc xây dựng quan hệ với Ai Cập đã được mô tả bằng việc tiếp tục hợp tác và chia sẻ giữa 2 nước. Những phần tử cực đoan đang đe doạ an ninh khu vực và những vũ khí kiểu này sẽ giúp Ai Cập chống lại được chủ nghĩa khủng bố”.

Mỹ đã cam kết hỗ trợ 1,3 tỉ USD trong năm nay nhằm nâng cấp sức mạnh quân sự và an ninh cho Ai Cập nhằm giúp nước này chống lại được các phần tử khủng bố. Các chiếc đấu cơ F-16 Block 52 là một trong những bước đi rõ ràng nhất của chính phủ Mỹ trong việc xây dựng quan hệ đối tác chiến lược với Ai Cập đã tồn tại 30 năm qua.

Mỹ sẽ bàn giao thêm 4 chiếc F-16 cho Ai Cập vào mùa thu này. Thêm vào đó, quân đội Mỹ và các nhà thầu sẽ cung cấp các hỗ trợ, bảo dưỡng cũng như huấn luyện cho phi công của không quân Ai Cập.

F-16 Fighting Falcon là một chiến đấu cơ đa nhiệm vụ do General Dynamics và Lockheed Martin phát triển cho không quân Mỹ. Hiện nay, F-16 đang phục vụ trong không quân của 24 quốc gia với hơn 4.000 chiếc đã xuất xưởng kể từ năm 1976. Dù không còn được chế tạo tiếp cho không quân Mỹ, nó vẫn được chế tạo cho xuất khẩu. F-16 sẽ dần được thay thế bằng các mẫu chiến đấu cơ tàng hình thế hệ thứ 5 F-35 trong tương lai.

Tin cùng chuyên mục