Góa phụ nông dân ở Ấn Độ biểu tình phản đối cải cách nông nghiệp

  • 17/12/2020 21:29
  • 0 bình luận
  • Thảo Lương
  • In bài

ANTD.VN - Hàng trăm phụ nữ Ấn Độ, bao gồm nhiều góa phụ, những người đã bị mất chồng do tự tử vì nợ nần chồng chất, tham gia một cuộc biểu tình ngày 16-12 để phản đối các cải cách của chính phủ trong lĩnh vực nông nghiệp.

Góa phụ nông dân ở Ấn Độ biểu tình phản đối cải cách nông nghiệp ảnh 1

Rất đông phụ nữ, bao gồm cả những góa phụ tham gia một cuộc biểu tình phản đối dự luật nông nghiệp tại biên giới Tikri gần Delhi, Ấn Độ.

Tháng 9-2020, Chính quyền Ấn độ đã thông qua dự luật với nội dung cho phép nông dân tự do bán nông sản ra thị trường thay vì chỉ bán cho các chợ đầu mối do nhà nước quản lý. Tuy nhiên, theo những người nông dân, chính sách này sẽ đe dọa đến kế sinh nhai của họ, chấm dứt mức giá tối thiểu được đảm bảo cho cây trồng. Vì vậy, các cuộc biểu tình đã diễn ra liên tục không hồi kết nhằm phản đối cải cách này, bất chấp đề nghị đối thoại từ phía chính phủ.

Góa phụ nông dân ở Ấn Độ biểu tình phản đối cải cách nông nghiệp ảnh 2

Thân nhân của những nông dân được cho là tự tử vì nợ nần, cầm di ảnh của người đã khuất trong cuộc biểu tình chống lại luật nông nghiệp mới, tại Biên giới Tikri ở New Delhi.

Theo Cục Hồ sơ tội phạm Quốc gia Ấn Độ, gần 10.350 nông dân và lao động nông nghiệp đã tự sát trong năm 2018 - chiếm gần 8% tổng số vụ tự tử ở Ấn Độ, trở thành vấn đề nan giải, “đau đầu” của chính phủ.

Harshdeep Kaur, 40 tuổi, một góa phụ từ bang Punjab, cho biết: “Nếu dự luận này được áp dụng, nhiều nông dân sẽ ngày càng lâm vào cảnh nợ nần chồng chất. Sẽ có nhiều người trở thành góa phụ như tôi".

Góa phụ nông dân ở Ấn Độ biểu tình phản đối cải cách nông nghiệp ảnh 3

Thân nhân của những nông dân được cho là tự tử vì nợ nần, đang cầm ảnh của người đã khuất trong cuộc biểu tình chống lại luật nông nghiệp mới, tại Biên giới Tikri ở New Delhi.

Thủ tướng Ấn Độ, Narendra Modi đã cố gắng đảm bảo với nông dân rằng những thay đổi sẽ mang lại cho họ những cơ hội mới nhưng đã không thuyết phục được đám đông. Nhiều vòng đàm phán đã thất bại.

Tổng hợp

Tin cùng chuyên mục