Giúp đỡ người được đặc xá tái hòa nhập cộng đồng

  • 11/08/2016 11:25
  • 0 bình luận
  • Hoàng Phong
  • In bài
ANTD.VN - Sáng nay (11-8), UBND quận Cầu Giấy, Hà Nội đã tổ chức tổng kết 8 năm thi hành Luật Đặc xá (2008 - 2016) và 5 năm thi hành Luật Thi hành án hình sự (2011 - 2016).

Dự hội nghị có đồng chí Trần Việt Hà, Phó Chủ tịch UBND quận Cầu Giấy. Thượng tá Nguyễn Văn Thủy, Phó trưởng CAQ Cầu Giấy, Thủ trưởng cơ quan thi hành án hình sự CAQ Cầu Giấy cùng đại diện các phòng chức năng của CATP Hà Nội.

Các đại biểu đều nhất trí cao với những nhiệm vụ trọng tâm được triển khai trong thời gian tới

Các đại biểu đều nhất trí cao với những nhiệm vụ trọng tâm được triển khai trong thời gian tới


Thượng tá Nguyễn Văn Thủy, Phó trưởng CAQ Cầu Giấy khẳng định: "Đặc xá là sự thể hiện nhất quán chính sách khoan hồng đặc biệt của Đảng và Nhà nước ta. Khi có Quyết định của Chủ tịch nước về đặc xá, Cơ quan thi hành án hình sự CAQ luôn chủ động xây dựng kế hoạch, phối hợp với Viện Kiểm sát nhân dân (VKSND), Tòa án nhân dân (TAND) khẩn trương triển khai thực hiện công tác đặc xá, đảm bảo đúng quy định, quy trình, tuân thủ nghiêm các quy định của pháp luật. Việc thi hành pháp luật của cơ quan và người có thẩm quyền về công tác đặc xá trên địa bàn quận luôn được thực hiện kịp thời, đầy đủ, chính xác và thống nhất theo đúng quy định của Luật Đặc xá".

Từ năm 2008 đến nay, trên địa bàn quận có 84 người được Chủ tịch nước ký quyết định đặc xá. Công tác tiếp nhận, quản lý, giáo dục và giúp đỡ người đặc xá hòa nhập cộng đồng luôn được cấp ủy, chính quyền từ quận đến cơ sở quan tâm chỉ đạo thực hiện; đã huy động các ban, ngành, đoàn thể phối hợp với các lực lượng chức năng tạo điều kiện giúp đỡ người được đặc xá trở về hòa nhập với cộng đồng, phòng ngừa tái phạm, tạo công ăn việc làm, ổn định cuộc sống để giúp họ trở thành người có ích cho xã hội.

Thượng tá Nguyễn Văn Thủy phát biểu tại Hội nghị

Thượng tá Nguyễn Văn Thủy phát biểu tại Hội nghị


Về kết quả công tác thi hành án hình sự, trong 5 năm qua hệ thống Nhà tạm giữ CAQ Cầu Giấy luôn thực hiện nghiêm túc, đúng quy định của pháp luật; đảm bảo tiêu chuẩn chế độ với những người thi hành án theo đúng quy định; không để xảy ra việc người thi hành án tự thương, đánh nhau, gây rối hay bỏ trốn khỏi nhà tạm giữ. Trong quá trình quản lý các can phạm, Cơ quan thi hành án hình sự, CAQ Cầu Giấy phân công cán bộ quản giáo chịu trách nhiệm chính trong quản lý, giáo dục phạm nhân; hàng quý đều tổ chức họp và phân loại thi đua chấp hành án phạt tù cho phạm nhân theo quy định.

Chế độ, quyền lợi và các quy định về lập hồ sơ đề nghị đưa người bị kết án tù đi chấp hành án, công tác trích xuất phạm nhân và công tác quản lý, giáo dục phạm nhân phục vụ tạm giữ, tạm giam được thực hiện nghiêm, đúng quy định. Chế độ sinh hoạt, chăm sóc y tế đối với phạm nhân được quan tâm, thực hiện nghiêm túc, đảm bảo an toàn theo đúng quy định của Luật Thi hành án hình sự.

Ông Nguyễn Quang Thắng, Chủ tịch UBND phường Dịch Vọng Hậu tham luận tại Hội nghị

Ông Nguyễn Quang Thắng, Chủ tịch UBND phường Dịch Vọng Hậu tham luận tại Hội nghị


Cùng với những tham luận của các đơn vị thẳng thắn nhìn nhận những tồn tại, hạn chế và chỉ ra nguyên nhân, biện pháp khắc phục, để nâng cao hiệu quả thi hành Luật Đặc xá và Luật Thi hành án hình sự, đại diện CAQ Cầu Giấy cũng đề xuất 8 yêu cầu nhiệm vụ trọng tâm các đơn vị, chức năng tập trung thực hiện, hiệu quả.

Cũng tại Hội nghị, ông Trần Việt Hà, Phó Chủ tịch UBND quận Cầu Giấy đã trao thưởng cho 10 tập thể, 20 cá nhân thuộc CAQ Cầu Giấy, các đơn vị trong quận đã có thành tích xuất sắc trong công tác thực hiện Luật Đặc xá và Luật Thi hành án hình sự trong thời gian qua trên địa bàn quận.

Tin cùng chuyên mục