Giúp đỡ người được đặc xá tái hòa nhập cộng đồng

  • 27/07/2016 08:00
  • 0 bình luận
  • Thanh Quang
  • In bài
ANTĐ - Ngày 26-7, UBND quận Hà Đông, TP Hà Nội đã tổng kết 8 năm thi hành Luật Đặc xá và 5 năm thi hành Luật Thi hành án (THA) hình sự.

Qua 8 năm thi hành Luật Đặc xá (từ năm 2008 đến nay), trên địa bàn quận Hà Đông có 133 người được đặc xá. Công tác tiếp nhận quản lý, giáo dục và giúp đỡ người được đặc xá tái hòa nhập cộng đồng, tạo công ăn việc làm ổn định để họ trở thành người có ích cho xã hội luôn được cấp ủy, chính quyền từ quận đến cơ sở quan tâm. Đa số người được đặc xá về cư trú trên địa bàn quận có việc làm, nhiều tiến bộ, không tái phạm.

Cùng với Luật Đặc xá, trong 5 năm (từ 2011 đến nay), công tác THA hình sự được thực hiện nghiêm túc, đúng quy định pháp luật; đảm bảo tiêu chuẩn, chế độ với người THA, không để xảy ra việc người THA đánh nhau, gây rối, bỏ trốn. Việc quản lý, giải quyết khi hết hạn hoãn, hết hạn tạm đình chỉ được thực hiện đúng pháp luật.

Theo bà Phạm Thị Hòa, Phó Chủ tịch UBND quận Hà Đông, công tác thi hành Luật Đặc xá, Luật THA hình sự và Nghị định 80/NĐ-CP của Chính phủ đã được Quận ủy, UBND quận Hà Đông quan tâm, chỉ đạo thực hiện hiệu quả. Quận đã huy động các ban ngành, đoàn thể tích cực vào cuộc giúp đỡ người THA, người được đặc xá trở về địa phương tái hòa nhập cộng đồng.

Bà Phạm Thị Hòa lưu ý các cơ quan, đơn vị cần tiếp tục nghiên cứu đề xuất, kiến nghị cấp có thẩm quyền thực hiện, ban hành các văn bản quy phạm pháp luật, quy định chi tiết hướng dẫn thi hành Luật Đặc xá, Luật THA hình sự và các văn bản pháp luật có liên quan; đẩy mạnh công tác tuyên truyền, phổ biến giáo dục pháp luật nhằm nâng cao nhận thức cho cán bộ, nhân dân; chỉ đạo các ngành, đoàn thể, các phường làm tốt công tác đặc xá, THA hình sự trên địa bàn; thực hiện cơ chế giám sát, thanh tra, kiểm tra công tác đặc xá, THA hình sự.                         

Tin cùng chuyên mục