Giữ nguyên độ tuổi trẻ em là dưới 16 tuổi

  • 05/04/2016 11:08
  • 0 bình luận
  • Thuần Thư
  • In bài

ANTĐ - Sáng 5-4, thay mặt Ủy ban Thường vụ Quốc hội (UBTVQH), Ủy viên Nguyễn Thanh Hải đã trình bày báo cáo giải trình, tiếp thu, chỉnh lý dự án Luật Bảo vệ, chăm sóc và giáo dục trẻ em (sửa đổi).

Theo đó, sau khi tiếp thu các ý kiến đóng góp của các Đại biểu Quốc hội, dự thảo luật đổi tên thành Luật Trẻ em, bao gồm 7 chương, 106 điều.

Về độ tuổi trẻ em, nhiều ý kiến đại biểu không tán thành việc điều chỉnh độ tuổi trẻ em lên dưới 18 tuổi. UBTVQH đã chỉ đạo Tổng thư ký Quốc hội gửi phiếu xin ý kiến ĐBQH về hai phương án: 1/Trẻ em là người dưới 18 tuổi. 2/Trẻ em là người dưới 16 tuổi.

Kết quả lấy phiếu cho thấy: Có 340/397 ý kiến đồng ý phương án 2, chiếm 85,64% tổng số phiếu thu về và 69,25% tổng số ĐBQH; 50/397 ý kiến đồng ý phương án 1, chiếm 12,59% tổng số phiếu thu về và 10,18% tổng số ĐBQH.

Tiếp thu ý kiến đa số ĐBQH, UBTVQH đề nghị giữ độ tuổi trẻ em là dưới 16 tuổi như quy định tại luật hiện hành.

Giữ nguyên độ tuổi trẻ em là dưới 16 tuổi ảnh 1

Học sinh trên 16 tuổi sẽ không bị "gắn mác" trẻ em

Theo báo cáo, một số ý kiến cho rằng cần xem xét lại quy định về quyền bí mật đời sống riêng tư, quyền tự do kết bạn của trẻ em vì các quyền này sẽ gây khó cho cha mẹ nếu muốn giám sát, kiểm tra, quan tâm đến mối quan hệ xã hội của con.

"Tiếp thu ý kiến ĐBQH, UBTVQH đã bổ sung, chỉnh lý quy định về quyền bí mật đời sống riêng tư của trẻ em gắn với yêu cầu vì lợi ích tốt nhất của trẻ em và quy định cụ thể trách nhiệm của cha, mẹ, giáo viên, người chăm sóc trẻ em, các thành viên trong gia đình trong việc bảo đảm quyền bí mật đời sống riêng tư của trẻ em", báo cáo cho biết.

Trước ý kiến đề nghị bổ sung quy định về chính sách để trẻ em các xã diện 135, vùng miền núi khó khăn, phụ nữ mang thai ở vùng dân tộc thiểu số, vùng đặc biệt khó khăn được bảo hiểm y tế chi trả các chi phí liên quan đến quá trình chăm sóc sức khỏe; bổ sung quy định trẻ em không có các giấy tờ cần thiết cũng được chăm sóc sức khỏe, khám bệnh, chữa bệnh như trẻ em có bảo hiểm y tế, UBTVQH đã tiếp thu, bổ sung một khoản vào Điều 43 (khoản 1) quy định về việc bảo đảm quyền được chăm sóc sức khỏe của trẻ em, trong đó có ưu tiên trẻ em dân tộc thiểu số, trẻ em sống tại vùng khó khăn. Việc chăm sóc cho phụ nữ mang thai và chế độ bảo hiểm y tế cho trẻ em đã được quy định tại khoản 2, khoản 4 và khoản 5 Điều 43 của dự thảo Luật.

Sau khi nghe đại diện UBTVQH trình bày báo cáo giải trình, tiếp thu, chỉnh lý dự án luật, Quốc hội đã bấm nút biểu quyết. Theo đó, có 444 đại biểu trong tổng số 449 đại biểu có mặt, tán thành, thông qua dự án luật.

Tin cùng chuyên mục