Cựu Kế toán trưởng Thi hành án vào tù vì mánh "chạy" công chức

  • 20/03/2019 11:43
  • 0 bình luận
  • Lâm Vinh
  • In bài
ANTD.VN - Cần tiền ăn tiêu, Thanh chém gió có khả năng “chạy” việc làm và công chức vào một số cơ quan Nhà nước để chiếm đoạt 860 triệu đồng…

Ngày 20-3, đưa Phùng Thị Thanh (SN 1981, trú ở phường Lê Lợi, thị xã Sơn Tây, Hà Nội) – cựu Kế toán trưởng Chi cục Thi hành án Dân sự thị xã Sơn Tây ra xét xử sơ thẩm, TAND TP Hà Nội đã quyết định tuyên phạt bị cáo này 8 năm tù về tội “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản”. Bị hại trong vụ án là một số người vốn thân quen với Thanh.

Tại tòa, nội dung vụ án được làm rõ, do cần tiền ăn tiêu cá nhân nên trong thời gian làm Kế toán trưởng Chi cục Thi hành án Dân sự thị xã Sơn Tây, Phùng Thị Thanh rêu rao rằng đối tượng có khả năng “chạy” việc làm và công chức cho mọi người vào một số cơ quan Nhà nước.

Bị cáo Phùng Thị Thanh tại phiên tào sơ thẩm.

Bị cáo Phùng Thị Thanh tại phiên tào sơ thẩm.

Trong khi ấy, tháng 6-2013, ông Nguyễn Duy T (SN 1952, ở huyện Ba Vì, Hà Nội) đang có mong muốn xin cho con trai được vào một cơ quan Nhà nước nào đó làm việc. Và rồi thông qua người quen giới thiệu, ông T đến gặp Thanh nhờ cậy “chạy” cho con trai vào làm công chức tại thị xã Sơn Tây.

Hứa hẹn với bị hại này nhưng đến tháng 8-2013, Thanh nói với ông T rằng không thể “chạy” được công chức ở thị xã Sơn Tây. Thay vào đó, cựu Kế toán trưởng Chi cục Thi hành án Dân sự thị xã Sơn Tây nói sẽ xin cho con trai ông T vào làm kế toán của một Trung tâm cai nghiện, thuộc Sở Lao động Thương binh & Xã hội.

Thanh cho biết từ khi “đương sự” được nhận vào làm hợp đồng đến khi trở thành biên chế chính thức tổng chi phí hết 250 triệu đồng. Chấp nhận việc “chạy chọt”, gia đình ông T sau đó đã giao cho Thanh đủ số tiền theo yêu cầu, tại phòng làm việc của Kế toán trưởng Chi cục Thi hành án Dân sự thị xã Sơn Tây.

Gần 1 năm sau, do chưa “chạy” được việc làm cho con trai ông T và cũng đã ăn tiêu hết số tiền bất chính, Thanh bảo gia đình bị hại hủy giấy nhận tiền trước đó và thay bằng giấy nhận tiền mới với nội dung đối tượng vay nợ 250 triệu đồng.

Dù vậy sau nhiều lần hứa hẹn thời điểm đi làm nhưng con trai ông T vẫn không được cơ quan nào tiếp nhận vào làm việc. Đòi lại tiền “chạy chọt” không được, tháng 1-2015, gia đình ông T buộc phải tố cáo hành vi gian dối chiếm đoạt tiền của Kế toán trưởng Chi cục Thi hành án Dân sự thị xã Sơn Tây.

Cũng với thủ đoạn nêu trên và trong khoảng năm 2013-2014, Thanh còn đưa ra nhiều thông tin gian dối khác để chiếm đoạt thêm hơn 600 triệu đồng của 4 người bị hại khác. Người thì Thanh hứa hẹn “chạy” cho vào làm giáo viên mầm non, người thì đối tượng nói sẽ xin cho vào Quân đội làm việc.

Thế nhưng cả 5 trường hợp mà cựu Kế toán trưởng Chi cục Thi hành án Dân sự thị xã Sơn Tây hứa hẹn “chạy” việc làm hoặc “chạy” công chức đều không có được kết quả tốt. Tổng cộng, Phùng Thị Thanh đã chiếm đoạt 860 triệu đồng của các bị hại.

Đưa nữ bị cáo này ra xét xử, cơ quan tố tụng xác định với mục đích để có tiền ăn tiêu cá nhân, cựu Kế toán trưởng Chi cục Thi hành án Dân sự thị xã Sơn Tây đã đưa ra thông tin gian dối là có nhiều mối quan hệ tốt nên có khả năng xin cho mọi người vào các cơ quan Nhà nước làm việc. Tuy nhiên, bị cáo đã không làm được việc đó.

Các cơ quan tố tụng cũng xác định, hành vi của bị cáo là rất nguy hiểm đối với xã hội  vì đã chiếm đoạt số tiền lớn của nhiều bị hại. Mặt khác, hành vi của bị cáo còn gây mất uy tín đối với các cơ quan Nhà nước trong việc tuyển dụng nhân sự vào làm việc… Do đó, khép lại vụ án ở giai đoạn sơ thẩm, TAND TP Hà Nội đã quyết định áp dụng mức án nghiêm minh đối với Phùng Thị Thanh.

Tin cùng chuyên mục