"Giọng hát Việt" bị chỉ trích vì hát quá nhiều bài tiếng Anh

  • 29/08/2012 12:07
  • 7 bình luận
  • Hà Anh
  • In bài
ANTĐ - Hết vòng Giấu mặt rồi đến vòng Đối đầu - Giọng hát Việt 2012, từ thí sinh cho tới các HLV của chương trình đều chuộng các ca khúc tiếng Anh, khiến nhiều khán giả thắc mắc và tỏ ý không bằng lòng.

Từ khi cuộc thi Giọng hát Việt phát sóng, hầu như trong mỗi đêm thi, phải có tới hơn nửa các ca khúc được thể hiện là ca khúc nước ngoài. Hiếm hoi lắm, khán giả mới có thể được thưởng thức một ca khúc nhạc Việt. Chính sự "nghịch lý" này đã khiến khán giả của chương trình lên tiếng cho rằng, "không hiểu sao sân chơi này lại chuộng tiếng Anh đến vậy trong khi tên chương trình rõ ràng là Giọng hát Việt?".

Không chỉ thế, nhiều khán giả còn gay gắt nhận xét rằng, không chỉ các thí sinh tự lựa chọn ca khúc dự thi như trong vòng Giấu mặt, đến vòng Đối đầu, các HLV cũng đa phần chọn ca khúc tiếng Anh cho thí sinh đội mình dự thi, "chẳng nhẽ ca khúc Việt quá ít, hay họ muốn quay lưng với âm nhạc nước nhà?!"... 

"Giọng hát Việt" bị chỉ trích vì hát quá nhiều bài tiếng Anh ảnh 1

  Tiết mục của Đào Bá Lộc - Hữu Thuận

Trước những thắc mắc này của khán giả, cố vấn của chương trình là nhạc sỹ Phương Uyên đã có lần giải thích rằng, do các ca khúc Việt Nam chưa đủ sức để truyền tải những thông điệp của thí sinh, ngoài ra, với những ca khúc nước ngoài các thí sinh có thể bộc lộ hết khả năng của mình để đạt được hiệu quả tốt nhất nên có lẽ đây là lý do mà nhiều thí sinh chọn thể hiện ca khúc tiếng Anh. HLV Trần Lập thì cho rằng, đối với anh hát tiếng gì không quan trọng, chỉ cần các thí sinh hát chuẩn và hay là được.

Tuy nhiên, dường như trái với những gì các HLV và chương trình mong muốn, sau những đêm thi vừa qua của các thí sinh, có thể thấy rõ một điều, thí sinh Giọng hát Việt đều có chất giọng khá tốt, tuy nhiên, khi thể hiện ca khúc tiếng Anh thì có rất ít thí sinh phát âm chuẩn, điều này vô tình "hại" các thí sinh, khiến họ bị "mất hình tượng" trong mắt khán giả. 

Tiếng Anh hại thí sinh?!

Trong vòng thi Giấu mặt, với ca khúc Safe and sound, Bảo Anh đã khiến các giám khảo "rụng rời" bởi vẻ đẹp thiên thần của giọng hát lẫn ngoại hình. Cả Trần Lập và Thu Minh đều lựa chọn Bảo Anh. Tuy không lựa chọn Bảo Anh nhưng nữ ca sĩ Hồ Ngọc đã ví Bảo Anh với "Taylor Swift Việt Nam". 

Tuy nhiên, sau phần trình diễn của Bảo Anh, nhiều khán giả đã cho rằng cô "Taylor Swift" này phát âm tiếng Anh không chuẩn. Cũng lời nhận xét này, trong vòng thi Đối đầu giữa Bảo Anh và Thanh Thủy, với ca khúc Somebody that i used to know, nhiều khán giả cho rằng chất giọng của Bảo Anh không bằng Thanh Thủy thậm chí Bảo Anh còn hát sai tiếng Anh, nhưng kết cục, Bảo Anh vẫn là thí sinh chiến thắng, khiến dư luận đặt dấu chấm hỏi lớn!.

"Giọng hát Việt" bị chỉ trích vì hát quá nhiều bài tiếng Anh ảnh 2

Bảo Anh - Thanh Thủy

Không chỉ Bảo Anh, trong vòng thi Giấu mặt, nếu như Đào Bá Lộc được nhiều khán giả khen ngợi bởi chất giọng lạ khi cover lại ca khúc Criminal của nữ ca sỹ Britney Spears, thì đến vòng Đối đầu với Phạm Hữu Thuận với ca khúc Well, well, well, Đào Bá Lộc lại khiến khán giả thất vọng bởi khả năng phát âm tiếng Anh. Trên trang Youtube, rất nhiều khán giả còn phê phán gay gắt cho rằng, Đào Bá Lộc "hát Well, well, well như mèo gào". 

Ngay cả đến thí sinh Tiêu Châu Như Quỳnh, đã từng có kinh nghiệm đi hát hơn các thí sinh khác cũng bị khán giả "chê" vì phát âm chưa chuẩn khi hát ca khúc tiếng Anh trong vòng Giấu mặt.

"Giọng hát Việt" bị chỉ trích vì hát quá nhiều bài tiếng Anh ảnh 3

Ksor Đức - Huỳnh Anh Tuấn

Việc sử dụng ca khúc tiếng Anh nhiều nhất phải kể tới là trong đêm thi gần đây nhất của Giọng hát Việt, khi trong 7 tiết mục thi chỉ có duy nhất một ca khúc được thể hiện bằng tiếng Việt!

Cũng chính từ đêm thi thứ 6 này, khán giả càng bất bình hơn khi cho rằng, một thí sinh có chất giọng tốt hơn nhưng bị loại vì không biết hát tiếng Anh, trong khi HLV lại chọn một ca khúc tiếng Anh để cho thí sinh dự thi. Tiết mục này chính là của Ksor Đức và Huỳnh Anh Tuấn. Sau màn trình diễn ca khúc Into the night, vì có phong cách tự tin hơn nên Huỳnh Anh Tuấn đã được đi tiếp. Nhiều khán giả thấy tiếc nuối cho Ksor Đức, bởi trong vòng Giấu mặt, khi chọn một ca khúc nhạc Việt, anh đã thể hiện cho khán giả thấy một chất giọng khỏe, đầy lửa, nhưng trong vòng Đối đầu, khi phải hát ca khúc tiếng Anh, Ksor Đức dường như bị "khớp" nên không phát huy hết được thế mạnh của mình.

Cũng trong đêm thi tuần vừa qua, dù là một ca khúc nhạc Việt duy nhất, nhưng Radio của Bùi Xuân Sơn và Phú Luân lại được khán giả đánh giá cao nhất, khen ngợi nhất bởi ca khúc này đã phát huy hết thế mạnh của giọng hát của 2 thí sinh. Cũng vì tiết mục này, nhiều khán giả đã đánh giá cao HLV Thu Minh, cho rằng chị biết chọn ca khúc để phát huy hết được giọng hát của thí sinh đội mình.

"Giọng hát Việt" bị chỉ trích vì hát quá nhiều bài tiếng Anh ảnh 4

"Góc tối" của Kim Loan - Đỗ Quyên được đánh giá cao

Ngoài Radio, nhiều ca khúc nhạc Việt được sử dụng trong Giọng hát Việt cũng được đánh giá cao như Thu Cạn - của Đinh Thu Thùy, Góc tối của Đỗ Quyên - Kim Loan, Cảm ơn tình yêu tôi của Bùi Anh Tuấn - Hồng Dương, Nơi tình yêu bắt đầu của Bùi Anh Tuấn...

Trước Giọng hát Việt, cũng đã có nhiều sân chơi ca nhạc trong đó các thí sinh cũng chuộng ca khúc tiếng Anh. Có một số khán giả của Giọng hát Việt cũng cho rằng "chương trình là Giọng hát Việt nên chú trọng đến giọng hát chứ không phải Bài hát Việt mà phải chú trọng đến việc sử dụng ca khúc Việt". 

"Giọng hát Việt" bị chỉ trích vì hát quá nhiều bài tiếng Anh ảnh 5

Tiết mục nhạc Việt "Radio" giữa Xuân Sơn - Phú Luân 

được đánh giá là hay nhất, nam tính nhất đêm thi

Tuy nhiên, như những gì Giọng hát Việt đã thể hiện trong thời gian vừa qua, có thể thấy, việc lựa chọn ca khúc tiếng Anh như "con dao hai lưỡi", nếu có chất giọng tốt, phát âm chuẩn, các thí sinh sẽ ghi điểm trong lòng khán giả, nhưng nếu chất giọng tốt, mà phát âm không chuẩn, thí sinh vô tình sẽ trở thành "lố" trước khán giả trong nước cũng như bạn bè quốc tế. Vì vậy, việc lựa chọn ca khúc vừa phù hợp khả năng ngoại ngữ, vừa phát huy được chất giọng là điều quan trọng nhất mà các thí sinh cũng như các HLV nên cân nhắc trước khi trình diễn!

Tin cùng chuyên mục

Liên kết hữu ích