Giới chức Mỹ kêu gọi tấn công vào quân đội Syria

  • 17/06/2016 23:28
  • 0 bình luận
  • Đặng Vũ
  • In bài
ANTĐ -Không hài lòng với chính sách hiện tại của chính phủ, nhiều quan chức Bộ Ngoại giao Mỹ đã cùng kí một tài liệu nội bộ kêu gọi sử dụng vũ lực nhằm thay đổi chế độ ở Syria và khẳng định rằng, đây là cách duy nhất để tiêu diệt Tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS), cũng như chấm dứt chiến tranh. 

Tài liệu mật này được tờ New York Times và Wall Street Journal tiết lộ, trong đó có hơn 50 quan chức cấp cao và cấp trung của Mỹ kêu gọi chính quyền cần mạnh tay hơn trong vấn đề Syria.

“Việc thực hiện thêm nhiều biện pháp cứng rắn là quá rõ ràng và không thể phủ nhận. Tình hình Syria tiếp tục gặp nhiều khó khăn về cả mặt ngoại giao lẫn khủng bố, dẫn đến các thảm họa nhân đạo và số người tị nạn gia tăng”, trích tài liệu nói trên.

Mỹ chỉ đang không kích vào khủng bố tại Syria

Mỹ chỉ đang không kích vào khủng bố tại Syria

Wall Street Journal cho biết, trong tài liệu, giới chức Mỹ liên tiếp kêu gọi tấn công vào quân đội chính phủ Syria trước việc lệnh ngừng bắn bị phá vỡ nhiều lần trong thời gian qua.

Ngoại trưởng Mỹ John Kerry, người đang có chuyến công du Đan Mạch, không phủ nhận tài liệu trên mà cho biết, đây là một điều vô cùng quan trọng trong nội bộ giới chức Mỹ và ông sẽ xử lí việc này khi trở về Washington.

Mỹ hiện nay kiên quyết lật đổ chính quyền Tổng thống Syria Bashar Assad nhưng bằng việc hỗ trợ cho đối lập “ôn hòa” chứ không phải trực tiếp dùng vũ lực. Tổng thống Obama vẫn đang cố giữ Mỹ không dấn thân vào một cuộc chiến tốn kém và bế tắc mới ở Trung Đông. Trong khi đó, chính quyền Assad lại đang được nhận được sự giúp đỡ trực tiếp của Nga và liên tiếp giành lại ưu thế trước cả phe đối lập lẫn các nhóm phiến quân khủng bố. 

Theo RT

Tin cùng chuyên mục