Nga: Chính EU nên dỡ bỏ trừng phạt trước, không phải Moscow

  • 17/06/2016 14:46
  • 0 bình luận
  • Hoàng Nguyễn
  • In bài
ANTĐ -Hãng tin TASS ngày 16-6 dẫn lời Bộ trưởng Kinh tế Nga Alexei Ulyukayev cho biết, chính Liên minh châu Âu (EU) nên dỡ bỏ biện pháp trừng phạt chống Nga trước, chứ không phải Moscow.
Bộ trưởng Kinh tế Nga Alexei Ulyukayev

Bộ trưởng Kinh tế Nga Alexei Ulyukayev

Bình luận về tuyên bố của cựu Tổng thống Pháp Nicolas Sarkozy, người đã kêu gọi Moscow dỡ bỏ cấm vận thực phẩm chống EU đầu tiên, Bộ trưởng Kinh tế Nga Alexei Ulyukayev cho rằng, chính EU nên dỡ bỏ trừng phạt trước, chứ không phải Moscow.

"Sáng kiến đưa ra lệnh trừng phạt chống Nga bắt đầu đến từ các đối tác của chúng tôi, vì vậy, chính họ nên là người rút bỏ trước", ông Ulyukayev nói với các nhà báo hôm 16-6 bên lề Diễn đàn Kinh tế Quốc tế St. Petersburg (SPIEF 2016).

Đồng thời, bộ trưởng Ulyukayev nhấn mạnh, hiện nay chính phủ Nga không quan tâm đến việc EU có dỡ bỏ lệnh trừng phạt chống Moscow hay không, mà ngược lại, Bộ Kinh tế nước này đang chuẩn bị một dự thảo nghị quyết mở rộng lệnh cấm vận lương thực.

Quan hệ EU-Nga xấu đi sau khi xảy ra cuộc xung đột ở Ukraine hồi năm 2014, dẫn tới việc EU áp đặt các biện pháp trừng phạt chống Moscow, có hiệu lực từ ngày 31-7-2014, và đã được gia hạn đến ngày 31-7-2016.

Moscow phản ứng bằng cách giới thiệu lệnh cấm với sản xuất nông nghiệp, thực phẩm và nguyên liệu với các nước tham gia các lệnh trừng phạt chống Nga, bắt đầu vào ngày mùng 6-8-2014. Và vào ngày 24-6-2015, Tổng thống Nga Vladimir Putin đã ký sắc lệnh gia hạn các biện pháp trả đũa về kinh tế đối với lệnh trừng phạt từ phương Tây cho đến ngày 5-8-2016.

Theo TASS

Tin cùng chuyên mục